Hà Nội chia sẻ về gốm như nào

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi seoeisp, 18/6/16.

 1. seoeisp

  seoeisp New Member

  polystone pots được biết đến là một trong những làng nghề nổi tiếng của việt Nam.Bao nhiêu đời nay trong trí nhớ của những người con sống thì làng chu đậu là chiếc thuyền trên sông.Chu đậu là một cái làng nhỏ nép bên sông thái bình đến khi phát hiện nhiều những dấu vết về một trung tâm gốm phát triển rực rỡ nhiều thế kỷ trước chính tại địa danh này.

  lightweight terracotta pots có phương pháp chế tạo gốm đã đạt trình độ rất cao, chuốt dáng, tạo hình bằng bàn xo , dùng khuôn , lắp ghét , kế thừa nét thanh thoát của gốm thời lý và vóc dáng khỏe khoắn của thời trần.

  black clay pottery (Pots) (Vietnam) khác hoàn toàn các với các loại khác đó chính là men trắng , hoa lam , hoa văn họa tiết thuần việt in đậm dấu ấn trên những giá trị nhân văn.

  Với dòng gốm trang trí rất đa dạng phong phú.kiểu trang trí như từ đắp nổi , khắc chìm , vẽ công phu , phóng bút và thần bút thật phóng khoáng và điều luyện nhưng luôn đặt trong một chuẩn mực nghiêm ngặt về thẩm mỹ

  Theo quan điểm của người xưa, nói đến các vật phẩm bằng gốm là nói đến sự kết hợp hài hòa của năm yếu tố, kim, mộc thủy hỏa thổ. Kim loại có trong xương và men gốm tạo ra vẻ đẹp và sự huyền bí của màu sắc. Lửa là tác nhân của sự bền chắc trong xương gốm, sự sáng trong quyến rũ của áo gốm. Nước hợp với đất tạo dáng cho gốm. Ngọn lửa là cha tạo ra phẩm chất sắc thái của gốm, đất là mẹ tạo ra xuơng thịt cho gốm. Người ta nói, người là tinh hoa của trời, gốm là tinh hoa của đất. Nên nói đến gốm phải nói đến đất. Điều quan trọng đầu tiên để hình thành nên các lò gốm là nguồn đất sét làm gốm. Đất làm ra gốm Chu Đậu được khai thác ở một nơi đặc biệt tại vùng đất thiêng Chí Linh.

  Chính vì thế trời đất đã ban cho vùng đất nơi này những nguyên liệu quý giá để làm gốm.Đó là trầm tích lắng đọng nhiều nghìn năm ở nơi giao nhau của sáu con sông.

  Gốm chu đậu cũng được chia thành 4 giai đoạn :

  Đầu tiên đất được đưa vào bể giã .ở bể này , đất sét thô được ngâm lâu trong nước đến khi đất nát ra , theo dân gian gọi là đất đã chín.Tiếp theo đất được đánh đều cho đến khi thành một hỗn hợp lỏng , rồi chuyển nó xuống bể thứ 2 gọi là bể lắng.Đất sét lắng xuống và các hợp chất hữu cơ nổi lên, sỏi đá lặn xuống phía dưới lại được thải bỏ để lấy phần ở giữa Sau đó, đất được đưa sang bể thứ ba gọi là bể lọc để lấy được phần mịn nhất rồi sau đó chuyển sang bể thứ tư là bể ủ. Tại bể ủ, oxit sắt và các tạp chất khác bị khử. Công đoạn cuối cùng, thời gian ủ càng lâu càng tốt.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...