Chợ Lớn ăn cơm gà xối mỡ

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi dieulozi, 6/5/16.

 1. dieulozi

  dieulozi Member

  Món cơm ở Sài Gòn thoạt nhìn đơn thuần nhưng cũng chia khiến 2 trường phái hẳn hoi là "cơm dĩa" và "cơm phần". giả dụ ăn chung trong khoảng hai người trở lên thì gọi cơm phần, là cơm dọn ra trong tô, đồ ăn dọn ra theo từng dĩa riêng cùng 1 bún bò huế ngon tô canh to rồi cứ vậy mà ăn. Ẳn kiểu này cứng cáp phải dùng đũa đúng theo bí quyết ăn của người Nam.


  Cơm dĩa thì mang vẻ "sang" hơn một chút, là phương pháp ăn riêng theo kiểu Âu, lại tiêu dùng muỗng nĩa chưa không dùng đĩa. Vài chỗ dùng cho những món nướng thì còn chu đáo kèm theo dao.

  Trong 1 tác phẩm xuất bản vào năm 1945, càng ghẹ rang muối ớt nhà văn Sơn Nam đã thuật lại việc xây dựng thương hiệu của cơm dĩa như sau: "Món ăn tự chọn rộng rãi nhất là cơm dĩa, dùng muỗng nĩa, ăn mang làm thịt khung heo nướng, hoặc vài con tép, trứng cừu, giết heo quay, trứng vịt kho. Cơm lúc ban đầu là sáng kiến của người Hải Nam, khiến cho đầu bếp cho người Âu, vận dụng cho giới bình dân. Chợ Bến Thành từ xưa nổi danh nơi bán cơm ngon, sạch và phải chăng nhất, hoặc ăn so bì bún, nem nướng, bánh xèo thay cơm"...


  Đùi gà giòn rụm


  Thoạt nhìn mang vẻ đẳng cấp, bài bản vì theo kiểu Tây, những cũng lại giản dị và thân thiện
  hơn bao giờ hết...  Gà được hấp và cừu sơ trước khi xối mỡ

  tương tự sở hữu thể lâm thời kết luận, những món Tây quyến rũ qua bàn tay khéo léo của người Hải Nam đã đem lại cho Sài Gòn một diện mạo ẩm thực hoàn toàn mới. Thoạt nhìn có vẻ sang trọng, bài bản vì theo kiểu Tây, những cũng thật giản dị gỏi đu đủ bò khô và gần gũi hơn bao giờ hết. Vì chỉ bao gồm 1 món chính độc nhất mà không sở hữu khai vị, xà lách hay tráng miệng hầu hết như 1 thực đơn đúng chuẩn món Âu. đôi khi kèm thêm một chút rau hay xà lách, cà chua... cho tròn vị. đa dạng nhất có lẽ là các món cơm bò bít tết hay thậm chí là mì ống đã được biến hóa vô cùng tinh tế bởi các đầu bếp người Hoa chính hiệu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/6/16

Chia sẻ trang này

Đang tải...