Hà Nội cho thuê căn hộ chung cư linh đàm ở ngay 103m2

Thảo luận trong 'Cho thuê Nhà, đất' bắt đầu bởi chucvn, 7/5/16.

 1. chucvn

  chucvn Member

  thực tiễn , chung cư linh đàm ở ngay thông tin về các gói hỗ trợ mới đã được một số công ti tham vấn đình chỉ sản đề cập từ cuối năm ngoái. Và mới đây , ông Nguyễn Trần Nam , chủ tịch Hiệp hội đình chỉ sản Việt Nam , cho biết sắp tới sẽ không chỉ có 1 mà có tới 2 gói cho vay mua nhà mới. “Hiệp hội đình chỉ sản sẽ kiến nghị các ngân hàng duy trì và đẩy nhanh tiến độ gói này” , ông nói.

  Về phía ngân hàng quốc gia , cơ quan này trước đó trong văn bản số 1425 đã “bật mí” một tẹo thông tin khi đề cập đến khả năng sẽ tiếp tục có một gói tín dụng mới hỗ trợ người mua nhà có thu nhập thấp. Đồng thời , thông tin từ ngân hàng BIDV cho biết , hiện các ngân hàng đang đề xuất ngân hàng quốc gia chú ý sửa đổi lộ trình thực hành Thông tư 36 hiệu chính , bởi việc này sẽ siết chặt lại khả năng cho vay của các ngân hàng trên thị trường địa ốc.

  Dự thảo hiệu chính Thông tư 36 của ngân hàng quốc gia quy định các giới hạn , tỉ lệ chắc chắn bình an hoạt động với nhiều nội dung siết chặt tín dụng cho đình chỉ sản dự kiến có Công hiệu từ ngày 1.1.2017. Dự thảo này đề xuất giảm tỉ lệ dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung , dài hạn từ mức 60% hiện giờ chung cư linh đàm ở ngay xuống còn 40%. Ngoại giả , hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay đình chỉ sản cũng dự kiến được nâng từ 150% lên 250%.

  Nếu đề xuất sửa đổi lộ trình thực hành Thông tư được phê chuẩn , các ngân hàng sẽ có thêm hoàn cảnh để cùng với ngân hàng quốc gia , Bộ xây dựng và Bộ Tài chính xây đắp gói hỗ trợ mới cho thị trường đình chỉ sản.

  Một số nhà môi giới cũng tỏ ra sáng sủa trước khả năng sẽ có gói hỗ trợ mới. Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển , giám đốc điều hành hệ thống giao thông cửa hàng dự án STDA , thị trường đình chỉ sản hiện dựa vào rất lớn vào nguồn vốn ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng mà thực chất cũng có nguồn gốc từ tín dụng ngân hàng. Từ thời gian này , khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc , thị trường có khả năng sẽ mất phần nào “khí thế” và việc có gói tín dụng mới sau gói 30.000 tỉ đồng sẽ Hữu ý nghĩa quan trọng.

  [​IMG]

  tuy vậy , chưa rõ trong gói tín dụng mới , tỉ lệ ngân sách quốc gia nhập cuộc chung cư linh đàm ở ngay sẽ là bao lăm. Lạm phát đang có ám hiệu quay quay về trong thời kì gần đây , sẽ giữ lại khả năng nới lỏng tín dụng của ngân hàng quốc gia , trong khi tỉ lệ nợ công đang dần vượt ngưỡng giới hạn 65% GDP sẽ khiến Bộ Tài chính cân nhắc các động thái miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp kinh dinh đình chỉ sản cũng như các chính sách hỗ trợ thị trường.

  Điều này có nghĩa , tuy mang “danh nghĩa” là chính sách hỗ trợ từ quốc gia , nhưng việc nhập cuộc của các ngân hàng từ nguồn vốn tự có nhiều khả năng sẽ cao hơn trong gói hỗ trợ mới.

  Hãy nhìn lại tác động của gói 30.000 tỉ đồng trong 3 năm qua. Tính đến ngày 20.3.2016 , theo ngân hàng quốc gia , số tiền giải ngân lên tới hơn 21.800 tỉ đồng , trong khi số tiền cam kết đã vượt quá quy mô gói.

  Trong năm 2015 , theo liệt kê của CBRE Việt Nam , trên thị trường TP.HCM , đã có 36.160 căn hộ được giao dịch thắng lợi , tăng gần gấp đôi so với năm trước đó. Thị trường Hà Nội cũng có những tình tiết hăng hái tương tự. Như vậy , gói hỗ trợ này cũng góp phần tiếp sức cho đà hồi phục của thị trường trong năm qua. Nhưng những con số này có lẽ chỉ mang tính liệt kê thuần tuý , còn nếu bóc tách trên thực tiễn , nhiều vấn đề sẽ thể hiện rỏ rành hơn.

  có khả năng nhìn thấy qua việc thay đổi mục đích hỗ trợ. Từ mục đích hỗ trợ người nghèo , gói 30.000 tỉ đồng sau thời gian ấy đã nâng mức hỗ trợ lên cho cống phẩm căn hộ có giá lên tới 1 , 05 tỉ đồng , tức mục đích lúc đầu hướng tới người nghèo đã không đạt được. Thậm chí , một số chủ dự án còn chủ động chia nhỏ giao kèo lớn mua căn hộ thành các giao kèo có giá trị nhỏ hơn để người mua nhà có khả năng tận dụng gói hỗ trợ này.

  Việc nâng hạng mức tín dụng được vay lên cao hơn chung cư linh đàm ở ngay cũng khiến các chủ đầu tư không còn mặn mòi với các cống phẩm có giá phải chăng nữa ( khoảng từ 15 triệu đồng/m2 ) mà chạy đua vào các phân khúc cấp cao có ích nhuận cao hơn. Điều này làm ai đấy sợ sệt tính vững bền của thị trường trong thời kì tới.

  từ thời gian này , theo ông Nguyễn Văn Đực , Phó chủ tịch Hiệp hội đình chỉ sản TP.HCM , việc đưa ra gói hỗ trợ mới cần thận trọng. Ông cũng đặt câu hỏi về mục đích của gói mới này. Bởi lẽ , khác với cách đây 3 năm , gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng sinh ra để hỗ trợ thị trường đóng băng lúc đó. “Còn hiện giờ , các con số thông kê cho thấy thị trường đang tốt lên , thậm chí nhiều doanh nghiệp đang chạy đua vào phân khúc cao cấp rồi thì liệu cần thiết có thêm gói hỗ trợ mới?” , ông nói.

  Gói hỗ trợ mới có khả năng sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại cho các doanh nghiệp địa ốc cũng như người mua nhà. Trong khi đó , nợ xấu các ngân hàng mà trong đó có một phần không nhỏ từ khoản cho vay thiếu thẩm định kỹ có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài nhờ các gói hỗ trợ mới.

  Trong trường hợp có gói mới , xây đắp của cống phẩm nên như thế nào là phù hợp? Theo đề xuất của ông Đực , nếu có gói mới sinh ra thì quy mô không cần lớn chung cư linh đàm ở ngay , có khả năng chỉ cần 10.000- 20.000 tỉ đồng nhưng phải đáp ứng sát sườn hơn cho người nghèo , với cống phẩm có giá thấp hơn , đáp ứng nhu cầu thực có giá 400-500 triệu đồng trở xuống. Gói này cũng nên hỗ trợ các doanh nghiệp Hữu ý định xây nhà cho thuê.
  nguồn: http://chucvn.vn102.net/2016/05/07/chung_cu_linh_dam_o_ngay_giam_gia_thap
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...