Chuẩn đoán và điều trị chảy máu thực quản Dãn tĩnh mạch

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tuananh9xhn, 19/5/16.

 1. tuananh9xhn

  tuananh9xhn Member

  Phần 5 của 8: Chẩn đoán

  Chẩn đoán chảy máu thực quản Dãn tĩnh mạch

  Để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất và hỏi bạn về các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể sử dụng một hoặc nhiều hơn các xét nghiệm sau đây để xác định chẩn đoán:

  >>>Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Gan – Phương pháp chữa khỏi ung thư gan

  xét nghiệm máu: đánh giá số lượng tuần hoàn máu qua tĩnh mạch của bạn

  nội soi : để đánh giá giãn, tĩnh mạch bị sưng

  kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như CT, MRI: để kiểm tra gan và tĩnh mạch ở thực quản thấp hơn của bạn

  Phần 6 của 8: Điều trị

  Điều trị chảy máu thực quản Dãn tĩnh mạch

  Mục tiêu chính của điều trị là ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thực quản từ vỡ và chảy máu.

  Kiểm soát huyết áp Portal

  Kiểm soát tăng huyết áp cổng thông thường là bước đầu tiên trong việc làm giảm nguy cơ chảy máu. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng các phương pháp điều trị và thuốc sau đây:

  beta-blockers: Bác sĩ có thể kê toa thuốc beta-blocker, chẳng hạn như propranolol , hạ huyết áp của bạn.

  nội soi xơ hoá: Sử dụng một ống nội soi, bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào tĩnh mạch bị sưng của bạn sẽ thu nhỏ chúng. Một nội soi là một ống linh hoạt lâu dài với một ánh sáng và máy ảnh gắn liền với nó. Thiết bị này thường được sử dụng để nhìn vào bên trong một khoang cơ thể hoặc một cơ quan.

  nội soi do giãn tĩnh mạch thắt (banding): Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi để thắt các tĩnh mạch bị sưng trong thực quản của bạn với một ban nhạc đàn hồi nên họ không thể bị chảy máu. Họ sẽ tháo các ban nhạc sau một vài ngày.

  >>>Xem thêm: Tầm soát ung thư -Phát hiện ung thư sớm

  Bạn có thể cần điều trị giãn tĩnh mạch thực quản hơn nếu bạn đã bị vỡ.

  Sau khi chảy máu đã Begun

  Nội soi do giãn tĩnh mạch thắt và xơ hoá nội soi là phương pháp điều trị thông thường phòng ngừa. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể sử dụng chúng nếu giãn tĩnh mạch thực quản của bạn đã bắt đầu chảy máu. Một loại thuốc được gọi là octreotide có thể được sử dụng như là tốt. Thuốc này sẽ làm giảm áp lực trong các tĩnh mạch bị sưng bằng cách thắt chặt các mạch máu và làm giảm lưu lượng máu.

  Transjugular trong gan shunt portosystemic là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho xuất huyết giãn tĩnh mạch thực quản. Đây là một thủ tục phẫu thuật tạo ra các kết nối mới giữa hai mạch máu trong gan của bạn.

  Một ống nhỏ được sử dụng để kết nối các tĩnh mạch cửa với các tĩnh mạch gan. Các tĩnh mạch gan vận chuyển máu từ gan đến tim. Kết nối này tạo ra một dòng cho lưu lượng máu.

  Trong trường hợp hiếm hoi, ghép gan có thể là cần thiết.

  Phần 7 của 8: Outlook

  Term-Long Outlook cho người khuyết Chảy máu thực quản Dãn tĩnh mạch

  Chảy máu sẽ tiếp tục xảy ra nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời. Nếu không điều trị, chảy máu giãn tĩnh mạch thực quản có thể gây tử vong.

  Sau khi được điều trị chảy máu giãn tĩnh mạch thực quản, bạn phải tham gia thường xuyên hẹn khám theo dõi với bác sĩ của bạn để đảm bảo việc điều trị thành công.

  Phần 8 của 8: Phòng chống

  Làm thế nào thực quản Dãn tĩnh mạch có thể phòng ngừa?

  Cách tốt nhất để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thực quản là để sửa chữa nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn có bệnh gan, hãy xem xét các biện pháp phòng ngừa sau đây để làm giảm nguy cơ phát triển giãn tĩnh mạch thực quản:

  Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm phần lớn các protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh.

  Ngừng uống rượu.

  Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

  Giảm nguy cơ viêm gan bằng cách thực hành tình dục an toàn. Không dùng chung kim tiêm hay dao cạo, và tránh tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể khác của người bệnh.

  >>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng

  Nó rất quan trọng để gắn bó với kế hoạch điều trị của bạn và tham dự các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ của bạn nếu bạn có giãn tĩnh mạch thực quản. Gọi 911 hoặc đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn tin rằng giãn tĩnh mạch thực quản của bạn đã bị rách. Chảy máu giãn tĩnh mạch thực quản là đe dọa tính mạng và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...