Hà Nội Chung cư Linh Đàm - dự án chung cư dành cho người thu nhập thấp

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi chucvn, 30/5/16.

 1. chucvn

  chucvn Member

  Dự án “treo” , quy hoạch “treo” công viên chung cư Linh Đàm tuổi xuân - phường rảnh rỗi , Q.Hai Bà Trưng , Hà Nội là tiêu biểu về chuyện người dân đau đớn vì bị “treo” quyền xây nhà , cấp sổ đỏ suốt hơn 40 năm qua.
  Sai phạm tại công viên tóc xanh Thủ đô: Sở thành lập vào cuộc
  Hà Nội yêu cầu đánh giá năng lực chủ đầu tư mới đề án Công viên tuổi trẻ
  Công viên tuổi trẻ Hà Nội có “chủ” mới
  Thậm chí hơn một năm trước , bí thư Thành ủy Hà Nội lúc đó là ông Phạm Quang Nghị đã trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ , nhưng đến nay người dân phản ánh việc tháo gỡ vẫn chưa xong.
  45 năm không nhúc nhắc
  Ông Nguyễn Hữu Căn ( nhà số 2C , ngõ 98 Kim Ngưu ) chung cư Linh Đàm cho biết câu chuyện gần 600 hộ dân khu dân cư số 4 phường nhàn hạ chịu cảnh sống khổ cực hơn 40 năm qua đã được nhiều tờ báo nêu.
  “Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan của thành phố nêu ước muốn , nếu nối làm đề án công viên tuổi trẻ thời kì 2 thì trả lời cho người dân bao giờ thu hồi đất , bao giờ phóng thích mặt bằng , bao giờ chuyển người dân đi tái định cư để chúng ta còn định hình cuộc sống.
  Còn nếu không triển khai thì trao quyền thành lập , cấp sổ đỏ cho người dân. Vậy mà những câu hỏi này suốt bao lăm năm qua không cơ quan nào trả lời” - ông Căn bức xúc.
  Theo ông Căn , khu dân cư số 4 phường thong thả bị đưa vào vùng quy hoạch công viên tuổi trẻ từ những năm 1970. Đến năm 2000 Hà Nội có tiếp quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500 đề án công viên Tuổi Trẻ.
  Tuy nhiên , Sự tình đáng nói nhất là từ năm 2000 đến nay dự án này không khai triển làm thêm nào.
  “Vì lỡ nằm trong vùng quy hoạch đã có quyết định thu hồi đất đai đất và cũng vì quy hoạch vẫn treo không khai triển nên người dân có đất mà mất các quyền chiếm hữu , quyền thành lập suốt bây giờ” - ông Căn nói.
  Ông Căn cho biết ngày 24-4-2015 ông đã mang câu chuyện về cuộc sống buồn bã của gần 600 hộ dân phản ảnh trực tiếp đến ông Phạm Quang Nghị - bí thư Thành ủy Hà Nội , đoàn trưởng đại biểu quốc hội Hà Nội - khi tiếp kiến cử tri.
  “Khi đó , ông Nghị đã chỉ huy trực tiếp UBND đô thị , Sở Quy hoạch - kiến trúc phải quyết liệt giải quyết nguyện vọng của người dân về xóa bỏ quy hoạch treo. Vậy mà đến nay đã hơn một năm , việc thành lập nhà cửa , cấp sổ đỏ cho người dân vẫn tiếp tục... Đách nhúc nhích” - ông Căn bất bình.
  Cơ quan không vội
  Gặp lại những hộ dân trong khu dân cư số 4 phường chung cư Linh Đàm rảnh , nhiều hộ dân nói họ không biết các cơ quan của thị trấn đã làm gì , nhưng công hiệu bằng câu đáp lại bao giờ người dân được xây nhà , bao giờ người dân được cấp sổ đỏ , hoặc làm tiếp đề án thì bao giờ giải phóng mặt bằng... Hẵng không có văn bản nào nhắc đến.

  [​IMG]
  “Ngày 10-9-2015 , báo tuổi xuân nói lên nỗi khổ của chúng ta qua bài viết “45 năm sống treo giữa thủ đô” , nhiều báo sau thời gian ấy cũng lên tiếng.
  Đến ngày 6-12-2015 , chỉ huy Sở thành lập công bố trước HĐND thị trấn về việc các sở đã thông báo UBND thị trấn dừng thực hành thời kì 2 của dự án công viên Tuổi Trẻ.
  lãnh đạo Sở xây dựng nói rõ là trên tài sở quan điểm của người dân qua khảo sát , qua phát phiếu điều tra , nguyện vọng của người dân nằm trong quy hoạch thời kì 2 của công viên tuổi trẻ , tất cả 100% các hộ dân đều không muốn di chuyển.
  bởi vậy , các ngành đã công bố UBND thị trấn cho phép thực hành dự án công viên tóc xanh theo phương án hẹp với diện tích 12ha như bây giờ , huyền ảo hiện tiếp thời kì 2 của đề án mở rộng thêm 26ha nữa.

  >> Đọc thêm: http://sandatvanghanoi.com/du-an-chung-cu-athena-complex-gia-re/
  Vậy nhưng từ cuối năm 2015 chung cư Linh Đàm đến nay không có thêm một tháo gỡ nào trong thực tế cho người dân , cảnh sống “treo” vẫn tiếp diễn” - ông Đinh Xuân Tế , trưởng ban Công việc chiến trường khu dân cư số 4 phường nhàn rỗi , than vãn.
  Theo ông Tế , việc lãnh đạo Sở xây dựng thông báo trước HĐND đô thị về việc dừng thực hiện dự án công viên tuổi trẻ thời kì 2 từ cuối năm 2015 là hỉ tín với người dân , nhưng gần 600 hộ dân đã mừng hụt , vì thực tế việc tháo gỡ vẫn chỉ là lời nói.
  “Họ nói với việc dừng thực hành thời kì 2 thì người dân phường thư thả nằm trong quy hoạch sẽ có hoàn cảnh cải tạo , xây mới nhà ở , đô thị cũng nói sẽ giảm được nguồn kinh phí 2.000 tỉ đồng đáp ứng tái định cư. Vậy nhưng , mọi việc đến nay vẫn chỉ là nói miệng” - một hộ dân khu dân cư số 4 thất vọng.
  Ông Triệu Như Long , phó chủ tịch UBND phường thảnh thơi , cho biết bây chừ các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa quyết định chính thức ra sao nên cũng không có thông báo đáp lại người dân. “Mọi việc vẫn đang dừng ở kiến nghị trước đây” - ông Long cho hay.
  phúc đáp tuổi trẻ về việc đã giải quyết ra sao về ước vọng của người dân , ông Lâm Anh Tuấn , phó chú tâm UBND quận Hai Bà Trưng , nói rằng quận đã tuân theo đúng yêu cầu của thành phố.
  “Quận đã khảo sát và lấy ý kiến chung cư Linh Đàm toàn thể dân cư trong vùng quy hoạch , đã đệ trình thị trấn. Hiện thời Sở Quy hoạch - cấu trúc đang lấy quan điểm thống nhất với liên ngành. Còn quận không có thẩm quyền quyết định việc này mà phải hỏi Sở Quy hoạch - kiến trúc” - ông Tuấn nói.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...