Toàn Quốc Cỏ đắng là cây thuốc quý trị tiểu đường

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi quygiang, 8/6/15.

 1. quygiang

  quygiang New Member

  Vào năm 1997, GS-TS Phạm Thanh Kỳ (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội, Chủ nhiệm Bộ môn Dược liệu) - trong một lần đi công tác tại Lào Cai - đã phát hiện thấy cây dược liệu quý tên là giảo cổ lam trên núi Phanxipan. Sau khi được xác định tên khoa học chính xác là Gynostemma Pentaphyllum, ông đã tra cứu tài liệu và mạnh dạn đăng ký đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về những cây dược liệu quý có tác dụng tốt cho sức khỏe cộng đồng. Ông được cấp ngân sách và quyết định triển khai đề tài mang mã số KC.10.07.03.03.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây giảo cổ lam có nhiều điểm tương đồng với những loại thảo dược quý như nhân sâm và tam thất (vì vậy có tên ngũ diệp sâm, sâm nam). Cây giảo cổ lam còn có tác dụng sinh học cao và có tác dụng chống lão hóa mạnh, ngoài ra cũng xác định cây có tính lành, không có độc tính. Sau đó, ông tiến hành các thử nghiệm tại phòng nghiên cứu có kết quả và tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện TƯ và cho thấy, cây giảo cổ lam làm hạ mỡ máu, nhất là đối với cholesterol toàn phần điều trị cho kết quả tốt, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, não.
  [​IMG]

  Ngoài ra, cây giảo cổ lam làm giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực mạnh, tăng khả năng làm việc, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Cải thiện các triệu chứng cơ năng cho bệnh nhân như giúp ăn ngủ tốt, hạn chế số lần tiểu đêm, nhuận gan, lợi mật, giúp tiêu hóa tốt, hết hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do thiếu máu não. Việc tìm thấy giảo cổ lam ở Phanxipan minh chứng cho tiềm năng phong phú và đa dạng của dược liệu quý ở núi rừng Tây Bắc nước ta.

  Đến năm 2002, ông Bùi Đắc Quang- quê ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ- sau khi làm ăn thua lỗ lại mang trong mình nhiều thứ bệnh, nhất là bệnh tiểu đường týp 2, máu nhiễm mỡ, gút… Chán nản, ông bỏ lên vùng núi huyện Đà Bắc, Hòa Bình tìm thầy chữa bệnh với hy vọng làm lại từ đầu. Nghe về cây dược liệu quý giảo cổ lam tìm thấy ở Hoàng Liên Sơn, dựa vào những tài liệu ông đi tìm thì phát hiện loại cây này có những đặc điểm giống với cây cỏ đắng mà người dân vẫn thường dùng trước đây.

  Cẩn than hơn, ông mang mẫu về tận Hà Nội gặp GS-TS Phạm Thanh Kỳ; qua đối chiếu, cây cỏ đắng hoàn toàn trùng khớp với cây giảo cổ lam ở Hoàng Liên Sơn. Sau một thời gian dùng kết hợp hai loại cây cỏ ngọt và cỏ đắng (giảo cổ lam) của người địa phương, ông Quang đã hoàn toàn khỏi bệnh.

  Như vậy, sau bao năm người dân vùng núi Đà Bắc sử dụng loại cây cỏ đắng mà không biết đó chính là cây giảo cổ lam - một trong những dược liệu quý của núi rừng Tây Bắc. Và chính điều này cũng lý giải cho việc một số người trước đây đã dùng bài thuốc của ông Quyết mà bệnh tình thuyên giảm, nhiều người may mắn đã khỏi hoàn toàn khi bệnh được phát hiện sớm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...