Toàn Quốc Có nên tự chữa trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi vietkanpy, 3/8/16.

 1. vietkanpy

  vietkanpy Member

  Ai dễ mắc phì đại tiền liệt tuyến?

  phi dai tuyen tien liet la gi Tỷ lệ mắc bệnh và cấp độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi. Theo những nhà chuyên môn có tới 45-70% số đàn ông trong độ tuổi từ 45-75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có trên 50% phái mạnh từ 60-70 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt, tỷ lệ này lên đến 88% ở một số người 80 tuổi.

  [​IMG]

  Ngoài ra bệnh thường gặp ở người trước đó có cuộc sống căng thẳng, có thói quen uống không đủ nước, môi trường ô lây lan , lạm dụng bia rượu, cà phê, thuốc lá…, có bệnh trên đường tiết niệu (đặc biệt là viêm bàng quang không điều trị đúng), bị rối loạn nội tiết như bệnh đi giải tháo đường, bệnh tuyến giáp…

  Các phương hướng phát hiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

  Bệnh thường được chia làm 3 giai đoạn :

  thời điểm 1: Chưa có tổn thương thực thể nên tiểu tiện khó, có cảm giác buồn tiểu nhưng mãi mới đi tiểu được, dòng nước tiểu yếu, nhỏ, có lúc đi tiểu rắt. Tiểu nhiều lần về đêm.

  thời điểm 2: thời kỳ này đã có tổn thương, tiểu khó tiểu nhiều lần, tiểu không thể kiềm chế khi ngủ. Thậm chí ban ngày cũng bị tiểu són. Nước tiểu tồn dư trên 100ml. Có triệu chứng của truyền nhiễm trùng đường tiết niệu do sự ứ đọng nước tiểu.

  giai đoạn 3: thời kỳ này đã ảnh hưởng chức năng thận và sự thích ứng của cơ thể giảm sút nhiều, lượng nước tiểu tồn dư tăng, tình trạng lây lan trùng đường tiết niệu nặng nề hơn. Tiểu khó tăng lên, cũng có lúc tiểu nhiều lần, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu . Bên cạnh đó phát hiện những hiện tượng của suy thận như buồn nôn, ăn chậm tiêu, mệt mỏi.

  Tuy nhiên, sự tiến triển của 3 giai đoạn này không phải lúc nào cũng theo trình tự phát hiện , nó phụ thuộc vào vài yếu tố: Sự tăng trưởng của tuyến, sự thích ứng của cơ thể và hướng sinh hoạt của từng người. Tuy nhiên bất cứ thời gian nào của bệnh, bí tiểu cấp tính cũng có thể xảy ra và người nhiễm bệnh phải cấp cứu

  u tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

  Các nguyên do gây phì đại tuyến tiền liệt

  Một số nguyên do gây phì đại tuyến tiền liệt, do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam; do lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, dùng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê…).

  Ngoài ra, một vài người sống trong môi trường ô lan , người mắc bệnh đường tiết niệu (viêm bàng quang), đi giải tháo đường, tiền sử gia đình có người bị phì đại tuyến tiền liệt…có nguy cơ dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

  Điều đáng nói, khi bị phì đại tuyến tiền liệt nhiều người không biết dấu hiệu của bệnh, ít chú ý tới vài thay đổi bất thường khi đi tiểu . sau là một vài dấu hiệu của bệnh:

  1. Tiểu tiện khó: Khi có cảm giác buồn đi giải nhưng phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được, dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc đái rắt.

  2. Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế khi ngủ. Nhiều trường hợp ban ngày cũng phát hiện tình trạng tiểu són.

  3. Tiểu ngắt quãng: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, gây cho quá trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng. một vài biểu hiện trên sẽ nặng hơn nếu gặp lạnh hay do thường xuyên uống rượu bia hoặc áp dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

  4. Bị đi tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu ban ngày thường tăng lên 3-4 lần so với mức bình thường, 2-3 lần vào ban đêm. Khoảng phương thức giữa 2 lần đái ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi giải .

  Phì đại tiền liệt tuyến có liên quan đến ung thư?

  Bình thường kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. Khi nó phình to (phì đại tuyến tiền liệt) trên 20g có thể chưa cần đến sự can thiệp bằng phẫu thuật. Kích thước 70g trở lên có thể cần đến can thiệp của phẫu thuật. Phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm , hiện có nhiều loại thuốc giúp cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn đái của người mắc bệnh , cũng như có nhiều biện pháp can thiệp nhưng cần được biểu hiện sớm và chữa trị kịp thời ngăn chặn những biến chứng như: Sỏi bàng quang, lan truyền trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm khả năng thận…và có thể suy thận. Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt không liên quan đến nhau, nhưng hai bệnh này có thể cùng thể hiện ở người cao tuổi.

  Khi thấy một số triệu chứng của bệnh cần đến chuyên gia được khám xét và chữa trị bệnh đúng lúc .

  bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì

  Có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt?

  Có rất nhiều liệu trình chữa trị , dưới đây khi người bệnh được xét nghiệm , làm xét nghiệm và chẩn đoán thì chuyên gia chuyên khoa sẽ cho biết là nên trị bệnh nội khoa hay phải phẫu thuật (áp dụng thuốc hay mổ). chữa trị nội khoa như: dùng các bài thuốc dân gian cỏ tranh, bông mã đề…; phương pháp vật lý như nong niệu đạo tuyến tiền liệt….Nói chung là tùy theo thể trạng người mắc bệnh , kích thước u và u có gây hậu quả gì lên đường tiết niệu hay chưa… mà chuyên gia chuyên khoa sẽ có phương án chữa bệnh thích hợp. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc và tự trị bệnh ở nhà thì bệnh càng nặng hơn, thậm chí còn nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...