Bà Rịa - Vũng Tàu Con người vô nhiếm ký sinh trùng sốt rét ở tinh tinh

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi belopmam, 26/8/16.

 1. belopmam

  belopmam Member

  Con người vô nhiếm ký sinh trùng sốt rét ở tinh tinh


  Như chúng ta đã biết con người mắc căn bệnh nguy hiểm toàn cầu HIV bắt người từ loại linh trưởng từ khu vực trung phi, căn bệnh này nhanh chóng lây lan trên toàn cầu và cướp đi hàng ngàn sinh mạng mỗi năm.

  Tuy nhiên với ký sinh trùng của loại tinh tinh thì con người chúng ta vô nhiếm với nó. Đó là điều đáng mừng. VẬY TẠI SAO CON NGƯỜI KHÔNG BỊ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG GÂY BỆNH SỐT RÉT Ở TINH TINH ?

  Qua một dịch vụ xét nghiệm ADN cho thấy rằng có nhiều chủng Plasmodium khác nhau gây bệnh sốt rét ở nhiều loài động vật khác nhau, điều đặc biệt là không phải mọi chủng Plasmodium gây bệnh ở loài động vật này đều có khả năng gây bệnh ở một loài động vật khác. Tại sao lại như vậy?

  Khi làm phân tích ADN phát hiện ra rằng sốt rét là bệnh do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium, gây ra sự tắc nghẽn các mao mạch nhỏ của các phủ tạng, đặc biệt là não, dẫn tới rối loạn vi tuần hoàn. Hậu quả của quá trình này làm thiếu oxy tới các tổ chức cơ thể và dẫn tới suy chức năng, thoái hoá và hoại tử tổ chức. Sốt rét nếu không được cấp cứu sớm thì tỷ lệ tử vong rất cao. Hậu quả của quá trình này làm thiếu oxy tổ chức và dẫn tới suy chức năng, thoái hoá và hoại tử tổ chức.


  [​IMG]  Có nhiều chủng Plasmodium khác nhau, điều đặc biệt là không phải mọi chủng Plasmodium gây bệnh ở loài động vật này đều có khả năng gây bệnh ở một loài động vật khác. Tại sao lại như vậy?

  Bằng cách so sánh bộ gen của ký sinh trùng sốt rét gây bệnh ở tinh tinh P. reichenowi và ký sinh trùng gây bệnh ở người P. falciparum, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Giữa P. reichenowi và P. falciparum có sự tương đồng gần như hoàn toàn các thông tin di truyền, khu vực gen chịu trách nhiệm cho xâm nhập vào tế bào hồng cầu là một trong một số ít các khu vực khác nhau giữa bộ gen của ký sinh trùng P. reichenowi và P. falciparum - ký sinh trùng gây ra cái chết của hơn nửa triệu trẻ em mỗi năm trên thế giới.

  Cụ thể, nghiên cứu khoảng 5.000 gen ở cả hai loại ký sinh trùng, kết quả chỉ có ba gen (RH3, RH7, EBA-165 ) có trong P. reichenowi mà không có trong trong P. falciparum và chỉ có một gen trong P.falciparum vắng mặt trong P. Reichenowi.

  "Khám phá ra rằng sự khác biệt nằm ở gen chịu trách nhiệm cho việc xâm nhập vào hồng cầu, chúng tôi tin tưởng rằng nghiên cứu mình đang đi đúng hướng trong việc hỗ trợ việc tìm ra loại vaccine tốt hơn để chống lại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ", tiến sĩ Thomas Otto, làm việc tại Viện Wellcome Trust Sanger nói.

  Một số kết quả khác của nghiên cứu này:

  Đây cũng là lần đầu tiên hệ gen của ký sinh trùng sốt rét gây bệnh ở các loài động vật có họ hàng gần gũi với con người được giải trình tự đầy đủ. Điều này giúp cung cấp một cái nhìn chính xác hơn về sự giống và khác nhau giữa các chủng ký sinh trùng này.


  Nếu làm dịch vụ thử ADN các nhà khoa học phát hiện trong bệnh sốt rét ở người, ký sinh trùng có thể tránh được hệ thống miễn dịch vật chủ và tiếp tục lây nhiễm do các protein mang chức năng găn kết vào hồng cầu của ký sinh trùng có thể được mã hóa bởi nhiều gen khác nhau trong một họ gen. Điều này gặp ở cả P.reichenowi có và P.falciparum.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...