Toàn Quốc Công nghệ lưu trữ đám mây

Thảo luận trong 'PC, Server, Thiết bị mạng' bắt đầu bởi BoEmDayTien, 19/6/15.

 1. BoEmDayTien

  BoEmDayTien Member

  Những năm gần đây, thuật ngữ “đám mây” (cloud) rất thường được nhắc đến trên các phương tiện đại chúng như là một cách mạng công nghệ trong thời đại Internet. Lưu trữ đám mây – LTĐM (cloud storage) là một trong các dịch vụ “đám mây” phổ biến nhất hiện nay. Bài này phân tích và gợi ý một số cách sử dụng các dịch vụ LTĐM miễn phí một cách hiệu quả và an toàn.
  Lưu trữ đám mây là gì?
  LTĐM là một dịch vụ lưu trữ (hay sao lưu – backup) dữ liệu ở các thiết bị mà người dùng không biết được địa chỉ thực (như các “đám mây”). Người dùng có thể truy cập (explore), tải lên (upload), tải về (download), đồng bộ hoá (sync) dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu có Internet.
  [​IMG]
  Mục tiêu nguyên thủy Internet là kết nối các nhà nghiên cứu và các máy tính của họ với nhau để có thể chia sẻ thông tin hiệu quả [1]. Ông Paul Kunz, một nhà khoa học tại Trung tâm Gia tốc tuyến tính Stanford cho biết: “Vào thời điểm đó, các máy tính là những hòn đảo về thông tin. Người dùng đăng nhập vào một hệ thống máy tính chỉ có thể truy cập được nguồn tài nguyên nằm trên chiếc máy tính đó. Khi chuyển sang chiếc máy tính khác có nghĩa là họ phải đăng nhập lại và có thể sẽ phải sử dụng một tập lệnh khác để tìm kiếm và thu thập dữ liệu.” [2]

  Xem thêm công nghệ điện toàn đám mây tại: http://datmaychu.com.vn/

  Với công nghệ “đám mây” người dùng không còn lệ thuộc vào các thiết bị lưu trữ vật lý như đĩa nhớ, CD… và có thể truy cập ở mọi nơi có Internet. Tuy nhiên lại phụ thuộc vào Internet và nhà cung cấp dịch vụ LTĐM [3]
  Có hai đặc điểm rất quan trọng tạo nên sự khác biệt của LTĐM với các loại lưu trữ khác: (i) người dùng không thểxác định được địa chỉ thực của các dịch vụ; (ii) người dùng có thể đồng bộ hóa (sync) tất cả các dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu có Internet.
  Miễn phí và an toàn?
  Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ LTĐM với các chính sách về giá cả và chế độ bảo mật khác nhau. Về giá, phần lớn cung cấp các gói miễn phí bên cạnh các dịch vụ có phí đi kèm như tăng dung lượng lưu trữ, chương trình truy cập dữ liệu trên máy tính hay thiết bị cầm tay… Về bảo mật, có rất nhiều dịch vụ không đảm bảo (hoặc không qui định rõ) chế độ bảo mật thông tin cho người dùng miễn phí .Đây làm một điểm rất quan trọng đối với người dùng cần lưu trữ các tài liệu cần có một chế độ đảm bảo an toàn về mặt nội dung và tác quyền như công trình khoa học, báo cáo, hợp đồng… Lý do nhà cung cấp đưa ra cho sự bất tiện này là họ cần kiểm soát các nội dung để quản lý hệ thống lưu trữ và phòng các trường hợp có mã độc (virus) được tải lên bởi người dùng.
  Để đảm bảo quyền lợi cá nhân, người dùng nên đọc cẩn thận các điều khoản (terms of use, terms of agreement) theo qui định của mỗi dịch vụ và cần có câu hỏi cụ thể cho vấn đề bảo mật nếu không được nêu rõ trong các điều khoản hoặc sử dụng các hướng dẫn như trình bày trong phần dưới đây.
  Miễn phí và hiệu quả?
  Mặc dù có một số hạn chế đối với các tài khoản miễn phí, nhưng sự hấp dẫn của các dịch vụ LTĐM vẫn không có dấu hiệu giảm đi. Với tiến bộ của công nghệ lưu trữ và sự cạnh tranh của các nhà cung cấp, việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu ngày càng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít tốn kém hơn. Gần đây “đấu trường” LTĐM càng sôi động hơn khi có dấu chân của người khổng lồ Google với dịch vụ Google Drive cho phép người dùng có tài khoản “Gmail” mặc nhiên sở hữu miễn phí 10G lưu trữ email và 5G lưu trữ tài liệu (nâng cấp và đổi tên từ dịch vụ “Google Documents”).
  Trước sự đa dạng của các nhà cung cấp, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn được một dịch vụ LTĐM phù hợp? Một số tiêu chí được gợi ý trong bảng so sánh sau đây giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc ra quyết định lựa chọn của mình: Dung lượng cho phép lưu trữ miễn phí (FS – Free Space); Dung lượng tối đa cho phép đối với mỗi tập tin được tải lên (MFS = Max file size); Băng thông giới hạn tải lên và tải về trong mỗi tháng/ngày (BWL = Bandwidth limit; m = month; d = day) ; Cho phép mã hóa dữ liệu để đảm bảo tính an toàn (Encrypt); Cho phép tạo thư mục ảo trên máy tính để thực hiện các chức năng cơ bản như tải lên, tải về hay đồng bộ hóa (Folder = Folder Upload/Sync); Hỗ trợcho các hệ điều hành máy tính hay thiết bị cầm tay
  Nguồn bài viết tại đây
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...