Hà Nội Cung cấp cá chiên tươi sông Đà

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi tungcleverfood, 27/5/16.

  1. tungcleverfood

    tungcleverfood New Member

    Do là loài ăn tạp (ăn các loại thủy sinh nhỏ hơn nó) nên dinh dưỡng có trong thịt cá chiên vô cùng dồi dào, có thể sánh ngang với thịt trắm đen, vốn đều được coi như thượng phẩm của sông Đà. Nhiều gia đình có con nhỏ, người thân ốm yếu thường mua về tẩm bổ.

    Cá chiên chế biến những món gì ngon?
    Có tới cả trăm món ngon từ cá chiên mà bản thân tôi cũng chưa trải nghiệm hết, nhưng dù chế biến món nào cũng phải làm nổi bật vị tươi ngon của nó lên, vậy mới đúng điệu và đỡ phí. Chứ nhiều người đem rán, đem nướng, đem kho...thật ra thì cũng được, vẫn ngon, nhưng hơi tiếc, cá chiên ngon nhất là ăn gỏi, ăn lẩu cùng lắm đem hấp, nấu canh, xào lá chua. Anh chị nhớ nhé, phải giữ được vị tươi của nó.

    Sau đây tôi xin gửi tới anh chị cách làm gỏi cá chiên độc đáo, đúng chuẩn người dân tộc Tây Bắc:

    Chuẩn bị:

    -Cá chiên: mình ăn gỏi nên dùng cá chiên bé, khoảng 1,5kg là đẹp, thịt cá sẽ mềm, thơm, ngọt và giòn giòn.
    -Lá chát(sủng phát): đây là loại lá đặc trưng của vùng Tây bắc, nếu ở HN không thể có, hãy thay thế bằng hỗn hợp lá sung, lá lộc vừng và lá xoài non.
    -Hạt dổi, mắc khén
    -Muối: người dân tộc không ăn nước mắm.
    -Ớt chỉ thiên
    -Rau húng bạc hà
    -Một ít thính gạo

    [​IMG]

    Chế biến:

    Cá chiên rửa sạch, cắt tiết đằng đuôi(người ta cắt đuôi cá, rồi cầm dựng đứng lên cho tiết chảy hết).
    ✔Dùng dao lột da nó ra, da cá chiên dày, dai dễ lột như da bò ý, lột đơn giản lắm.
    ✔Sau đó lạng lấy 2 miếng file, nhớ bỏ đường gân trắng đi, nếu cá khoảng 2-3kg thì nên giữ lại bộ lòng, lòng cá chiên xào thì thiên hạ đệ nhất.

    [​IMG]

    ✔File cá ta đem thái miếng mỏng và nhỏ, lá chát đem giã nát, mắc khén, hạt dổi đem nướng cho chín thơm rồi giã nhỏ, ớt thái lát.

    [​IMG]

    ✔Trộn đều cá với các nguyên liệu trên, rắc thêm chút muối, chế thêm chút nước rồi đảo đều, lá chát và thính sẽ làm thịt cá chín tái và chuyển sang màu trắng, lúc đó là được.

    [​IMG]

    ✔Gỏi cá chiên uống rượu thì say hết biết đường về, vị ngọt mềm,giòn giòn sừn sựt của thịt cá quyện với vị chát cả lá, vị cay của ớt, thơm nồng của mắc khén, hạt dổi thật sự ...Chẹp ...chẹp... vừa viết mà nướng miếng cứ chảy dòng dòng haha.

    [​IMG]

    Chúc anh chị ngon miệng, thèm quá đi mất thôi!!!

    Ngoài ra anh chị có thể đem cá chiên đi nấu canh chua, hoặc xào khế và tía tô, ăn lẩu đều rất ngon, cách chế biến cũng đơn giản không cần cầu kì, nhưng dù sao đi nữa tôi vẫn khoái món gỏi cá chiên nhất
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...