Toàn Quốc Cùng tìm hiểu bệnh lậu nguy hiểm

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi vuongthithuyxinh05, 27/4/15.

 1. Lậu là một bệnh gặp cốt yếu ở đường sinh dục - tiết niệu, ngoại giả còn gặp lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra. Bệnh lậu cho đến nay là một bệnh chiếm tỷ lệ khá cao.

  Đây là một bệnh lây nhiễm dấu hiệu căn bệnh trĩ cốt theo đường dục tình. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là tuổi đang hoạt động tình dục.

  miêu tả của bệnh:

  Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu kinh niên.

  - Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính diễn tả ở nam giới và phụ nữ có khác nhau.

  Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày phần nhiều các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước giải (nước đái đục). Mủ đặc có màu vàng.

  Ở đàn bà: thời kì ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở đàn bà rất kín đáo nhất là bệnh tả ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì diễn đạt sự cấp tính của bệnh lậu ở phụ nữ. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao cấu. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

  - Lậu kinh niên:

  Ở nam giới biểu lộ tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. phần lớn các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành kinh niên và khi đã trở thành lậu kinh niên thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

  Ở đàn bà phần đông bệnh chuyển sang thời đoạn kinh niên ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra bạch đái màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả lỗ đít (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan yếu của lậu kinh niên ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động dục tình đặc biệt là gái mại dâm.
  >> Xem thêm: chữa trị bệnh lậu


  Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở phụ nữ (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm cửa mình, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...