Toàn Quốc Cùng tìm hiểu căn bệnh lậu nguy hiểm

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi congthuy0905, 31/3/15.

 1. congthuy0905

  congthuy0905 Member

  Bệnh lậu (Gonorrhea) là một trong những bệnh lây qua đường tình dục do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Đây là một loại bệnh dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ở nước ta, trong những năm gần đây, bệnh lậu có khuynh hướng gia tăng rất nhanh.  Đặc điểm của lậu cầu

  Vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê, xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài khoảng 1,6cm, rộng 0,8cm, trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu Gram âm. Lậu cầu tồn tại rất ngắn ngoài thân thể người (khoảng 5 phút), nhiệt độ lạnh và khô làm cho vi khuẩn lậu chết nhanh (tuy nhiên người ta có thể nuôi cấy được lậu từ nhà vệ sinh bị nhiễm số lượng lớn trong vòng 24 giờ, nên lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung). Ngược lại, benh lau la gi lậu cầu sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của thân, nên giao cấu vẫn là cách lây bệnh cốt yếu.

  Con đường lây bệnh

  Người là ký chủ thiên nhiên độc nhất của lậu cầu. lây chính là do xúc tiếp trực tiếp qua đường sinh dục do giao cấu, lậu cầu có thể lây qua vật dụng dùng chung trong môi trường ẩm như khăn tắm, đồ lót... lậu mắt lây qua xúc tiếp với cơ quan sinh dục của người mẹ khi sinh.

  thời kì ủ bệnh: nhàng nhàng 3 - 7 ngày, nhiều nhất là 3 tuần.

  Biến chứng

  Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể duyệt y niệu đạo, vi khuẩn có thiên hướng chuộng tế bào mô bì trụ ở niệu mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch huyết cầu đa nhiễm đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước giải, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, vi khuẩn đấu phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, gây viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm dịch hoàn ở nam giới, viêm ống dẫn trứng, buồng trứng ở nữ giới và là căn do gây vô sinh.

  Nếu mắc bệnh do quan hệ dục tình qua đường miệng, gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng, amidan.

  Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ lọt lòng có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu mắt có thể gây mù.

  Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong thân bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp. Có thể gây thương tổn van tim, suy tim.

  Triệu chứng lâm sàng

  Về triệu chứng lâm sàng lậu ở nam và nữ có khác nhau, do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần, tuổi cấp tính lậu ở nam giới có tính chất rầm rộ, còn ở nữ thì âm thầm, dễ bỏ qua, vì thế lậu là nguồn truyền nhiễm rất đáng quan tâm. thời kì nung bệnh trung bình 3 – 5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2 – 3 tuần, Thời gian nung bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng và thời kì càng dài bệnh nhẹ hơn.

  Lậu ở nam

  tuổi cấp tính

  Sau thời kì ủ bệnh, bệnh nhân thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra chất dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, màu vàng hơi trắng. Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu gắt, tiểu buốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày một nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu.

  Toàn thân thời đoạn này bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mỏi mệt, đau mình mẩy.


  [​IMG]

  giai đoạn mãn tính

  Ở thời đoạn cấp tính, nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, triệu chứng trên cũng giảm dần, nhưng vi khuẩn vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mãn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước, xâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu dạo sau, để nối sinh sôi và phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…

  Lậu ở nữ: Thời gian ủ bệnh thường rất khó xác định.

  >> Tìm hiểu thêm: http://www.vncnus.net/forum/viewtopic.php?f=12&t=119282&p=1038931#p1038931

  tuổi cấp tính

  Triệu chứng thường âm thầm, không rõ như nam giới. Theo thống kê có khoảng 97% không có triệu chứng, chỉ có 3% còn lại mới có triệu chứng tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu.
  [​IMG]

  giai đoạn kinh niên

  Không có triệu chứng gì đặc biệt, thường chỉ có huyết trắng, hoặc có những biểu thị của biến chứng mà thôi.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...