Toàn Quốc Cùng tìm hiểu tổng quan về bệnh lâu nguy hiểm

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi vuongthithuyxinh05, 16/3/15.

 1. Lậu là một bệnh gặp cốt yếu ở đường sinh dục - tiết niệu, ngoại giả còn gặp lậu ở kết mạc mắt, khớp và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng huyết. Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrheae) gây ra. Bệnh lậu cho đến nay là một bệnh chiếm tỷ lệ khá cao.

  Đây là một bệnh truyền nhiễm cốt tử theo đường dục tình. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ cao nhất là tuổi đang hoạt động dục tình.

  biểu hiện của bệnh:

  Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu mạn tính.

  - Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính bộc lộ ở nam giới và phụ nữ có khác nhau.

  Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày phần nhiều các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

  Ở phụ nữ: thời kì ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở đàn bà rất kín đáo nhất là bệnh thể hiện ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì trình diễn.# sự cấp tính của bệnh lậu ở biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới nữ giới. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm cửa mình, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

  - Lậu kinh niên:

  Ở nam giới tả tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mãn tính và khi đã trở nên lậu kinh niên thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

  Ở nữ giới phần nhiều bệnh chuyển sang thời đoạn mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra bạch đái màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan yếu của lậu mãn tính ở đàn bà là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động dục tình đặc biệt là gái mại dâm.

  Để chẩn đoán xác định lậu mãn tính ở phụ nữ (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mãn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

  Con đường lây lan của bệnh:

  Bệnh lậu chính yếu lây qua đường dục tình. ngoài ra có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

  Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này là do người mẹ mắc bệnh lậu, khi đứa trẻ sinh đi qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh. tả là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù.

  Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.

  >> Mời bạn tìm hiểu thêm: tìm hiểu vi khuẩn cầu lậu nguy hiểm

  Biến chứng

  Hậu quả của bệnh lậu có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm:

  - Đối với nam giới gây chít hẹp niệu đạo là biến chứng thường hay gặp nhất và cũng là vấn đề làm cho bệnh nhân mắc lậu mãn tính phiền nhất do gây tiểu khó, bí tiểu rất khó chịu và đến lúc chẳng thể chịu được. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông tiểu nhiều lần đưa đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị.

  - Đối với đàn bà: Gây viêm cửa mình và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ. Đang tuổi sinh đẻ nếu có thai thì rất dễ lây cho con sau khi sinh đặc biệt là gây viêm kết mạc mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cũng cần lưu ý rằng mắc lậu mãn tính rất dễ gây vô cơ do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô cơ) thật không đơn giản chút nào.ngoại giả có thể gây viêm bàng quang tả tiểu dắt, buốt.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...