Toàn Quốc Cuộc chiến quỹ bảo trì chung cư vẫn "nóng"

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi phuongez0101, 22/1/15.

 1. phuongez0101

  phuongez0101 Member

  Để hoàn thiện dự thảo về quản lý, sử dụng nhà chung cư, hôm qua (21/1), Sở Xây dựng Tp.HCM đã tiến hành lấy ý kiến các quận, huyện, doanh nghiệp bất động sản và ban quản trị (BQT) một số chung cư trên địa bàn TP. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng việc quản lý quỹ bảo trì 2% tại các chung cư là vấn đề “nóng bỏng” vì số tiền quá lớn.
  >> chung cư a10 a14 nam trung yên
  Chọn mặt gửi…quỹ bảo trì
  Đại diện phía doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Văn Đực, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng cần xem xét lại việc để BQT nắm quỹ bảo trì 2%. Theo ông Đực, hiện tại BQT đã có quá nhiều quyền hành, trong đó có cả quyền chi tiền của tập thể. Ông Đực cũng đặt vấn đề: “Ông trưởng BQT bỏ ra hơn 1 tỉ đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng mua căn nhà nhưng được sở hữu mấy tỉ đồng quỹ bảo trì, có nơi lên đến hàng chục tỉ đồng, rất nguy hiểm! Buồn buồn, ổng bán nhà ôm quỹ đi luôn thì cư dân phải làm sao?”. Vì thế theo ông Đực, nhiều thành viên BQT không có trình độ chuyên môn nên quản lý chung cư không tốt, gây ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu của chủ đầu tư.
  >> chung cư ct4 vimeco
  Cùng quan điểm trên, đại diện Công ty CP Xuất nhập khẩu Khánh Hội cũng tỏ ý không tin tưởng BQT. “Khi bầu BQT tại chung cư Khánh Hội 2 do chúng tôi làm chủ đầu tư, toàn những người mới học lớp 9, lớp 11… ứng cử còn những người có trình độ thì không quan tâm” - người này dẫn chứng. Ngược lại, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 10 cho rằng việc quản lý quỹ bảo trì 2% là vấn đề nóng bỏng vì số tiền quá lớn. “Ở một số chung cư trên địa bàn có hiện tượng chạy đua, thậm chí là vận động để được vào BQT” - vị đại diện thông tin.
  >> chung cư golmark city
  Phản bác lại những ý kiến trên, đại diện BQT chung cư Phú Thọ (quận 11) cho rằng, thật quá vô lý khi chủ đầu tư đã bán hết căn hộ nhưng tài sản nào của chung cư cũng muốn quản lý. Tiếp lời, ông Trương Nhật Quang, đại diện BQT chung cư 4S Riverside (quận Thủ Đức) phân tích, nếu hoài nghi BQT quản lý quỹ không tốt, ôm quỹ bỏ trốn thì có chắc gì chủ đầu tư đã quản lý quỹ minh bạch hơn. “Quy định là khi ký hợp đồng, chủ đầu tư lập riêng một tài khoản ngân hàng, đóng 2% vào đó và khi có BQT thì phải giao lại cho BQT. Thế nhưng, suốt 5 năm qua, chủ đầu tư chung cư 4S Riverside đã cù cưa trong việc bàn giao quỹ bảo trì và cũng không rõ phần lãi gửi ngân hàng đã đi đâu?” - ông Quang nêu thực tế.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...