Toàn Quốc Dân dã như khoai mì hấp nước cốt dừa

Thảo luận trong 'Vé xe, Vé máy bay' bắt đầu bởi huynhlam088, 4/3/17.

 1. huynhlam088

  huynhlam088 Member

  Năm nào cũng vậy, còn chừng 3 tháng nữa đến giỗ của ba là má chồng tôi trồng sẵn mấy liếp khoai mì để sẵn sàng cho một ngày giỗ. Bởi má khái niệm, đến Củ Chi chỉ có củ mì là món ăn đặc sản và xa xưa cũng nhờ có củ mì mà bố mẹ mình đã sinh tồn qua các tháng ngày đói khổ. lừng khừng thổ nhưỡng ở Củ Chi ra sao mà khoai mì khi hầm lên vừa dẻo vừa bùi ngon không chê vào đâu được. Chính vì khoai mì ngon mà hộ dân tại đây chế tạo thành nhiều món ăn quyến rũ như khoai mì hấp, làm bánh, nấu chè hay nấu cháo với đuôi bò, lẩu bò hoặc được nấu canh với lá gừng… tuy nhiên với thê thiếp tôi, món mà mọi người khoái nhất đó là khoai mì nấu nước dừa.

  Tôi còn nhớ, cứ đúng ngày cáo giỗ của ba là má cho mấy đứa em nhổ khoai mì, dẫn vào rửa vỏ đi, ngâm lộn với nước muối khoảng vài tiếng để khoai thải bớt chất độc. kế tiếp, má tôi hái mớ lá dứa, rửa sạch cho vào đáy nồi và xếp khoai theo trình tự củ lớn bên dưới, củ nhỏ trên. Má vắt để dùng nước dừa tươi Vé máy bay Sài Gòn đi Huế (chừa chén nước cốt riêng) cho vào trong nồi khoai sao cùng với nước sâm sấp. Má cũng luôn ghi nhớ nếm nếm thêm muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối và vài muỗng canh đường rồi đưa nồi khoai bắc lên bếp. khi nấu, má liên tục giở nắp để nồi khoai được rút nước và tiết kiệm hơn chất độc.

  Khi khoai chín, nước cốt dừa cạn dần, má mới tiếp tục cho chén nước dừa tươi giữ lại vào nồi. giờ đây, má rút củi ra khỏi lò, chỉ giữ lại phần than hồng trên bếp cùng với nước dừa sôi thong thả mà thấm dần vào cụ thể từng củ khoai.

  [​IMG]

  Cho nước dừa vào trong nồi khoai mì  đến thời điểm này mùi lá dứa quyện với nước dừa tươi lan tỏa, thơm lừng cả nhà bếp. Mấy đứa cháu tôi nghe mùi, xúm lại canh nồi khoai vừa chín. Khi má tôi nhắc nồi xuống cũng chính là lúc tụi nhóc xúm lại, đứa nào đứa nấy cũng giành lấy mấy củ khoai còn hơi ấm hổi mà nhai ngấu nghiến. Có đứa còn tranh nhau cái nồi mà má vừa bỏ công ra để vét lấy phần nước dừa tươi dưới mặt đáy, húp lấy húp để. Khi ăn, nó tít mắt khen béo, khen ngon. Chỉ một loáng, nồi khoai mì đã hết sạch trong mắt vẫn còn thèm thuồng của mấy đứa nhỏ.

  Chỉ là khoai mì hấp nước cốt dừa dân gian mà mọi thành viên trong nhà tôi ai ai cũng khen ngon. Một năm nữa lại về, giỗ của ba cũng sắp tới và Đà Nẵng Discovery có thêm dịp yêu cầu món khoai mì nấu nước dừa tươi thơm lừng của má. Chao ôi, đề cập đến đó là tôi lại thấy thèm!

  [​IMG]

  Thơm ngon khoai mì hấp nước dừa
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...