Dấu hiệu nhận biết các loại bệnh nấm da

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Hangmoon, 13/7/16.

 1. Hangmoon

  Hangmoon Member

  Bệnh nấm da là nhiễm nấm tại lớp thượng bì của da, triệu chứng hay ngứa, da nổi mẩn đỏ, hoặc chảy mủ…Bệnh nấm da hay gặp ở tay, chân, thân mình và mặt. Tỷ lệ mắc bệnh nấm da từ 10-30% trong tổng số các bệnh ngoài da.

  Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm da
  Cơ chế sinh bệnh nấm da:

  Bệnh nấm da phần lớn là do vi nấm Dermatophytes gây nên, Nhiều sợi nấm liên kết với nhau tạo thành búi nấm lớn trên da người. Nấm sẽ phát triển ở vùng da nào ẩm ướt , có nhiều mồ hôi như bẹn, bìu, rãnh liên mông các kẽ các ngón chân, xung quanh thắt lưng, nếp dưới vú, nách, cổ…

  Sợi nấm phát triển và tiết ra độc tố, độc tố kích thích và gây ngứa da, làm cho người bệnh khó chịu và gãi làm lây lan nhanh mầm bệnh. Hậu quả gây ra nhiễm khuẩn da, viêm da, chàm hóa da gây phiền toái cho bệnh nhân và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.


  Nhận biết dấu hiệu bệnh nấm da

  Có nhiều loại nấm da nhưng hay gặp nhất là một số nấm da sau đây:


  1 Nấm thân

  Điển hình là nấm gây bệnh hắc lào. Dấu hiệu đầu tiên là ngứa vùng bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền có các mụn nước lấm tấm , viền ngày càng lan rộng tạo hình vòng vung, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ lan ra nhiều vùng khác trên cơ thể .


  2 Nấm kẽ

  Thường do vi nấm Epidermophyton, nấm Trichophyton hay còn do nấm Candida albican. Bệnh thường gặp ở những người do nghề nghiệp phải ngâm chân trong nước nhiều giờ, nhiều ngày liên tục: như nông dân, người làm vệ sinh cống rãnh, vận bơi lội…

  Nấm kẽ thường có 3 thể: thể tróc vảy khô, thể mụn nước, thể viêm kẽ.


  3 Nấm móng

  Thường do Trichophyton gây nên, bệnh thể hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Móng bị mất độ bóng, bị đẩy nhô lên hoặc bị khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Dưới rãnh có chất bột vụn, như vậy móng càng ngày càng xù xì, màu vàng hoặc đục, bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

  Ngoài ra, còn có nấm móng do nấm Candida albicans, nấm này gây tổn thương bên trong góc móng, móng mọc ra bị lồi lõm. Da vùng gốc móng cũng bị sưng đỏ, đôi khi mưng mủ.


  4 Nấm tóc

  Thường do các chủng Microsporun hoặc Trichophyton. Thương tổn là các đám bong vẩy, hình tròn hoặc hình bầu dục, ranh giới rõ, trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt đen bám vào. Hoặc tóc bị xén đều cách mặt da 5-8mm, hoặc tóc gãy không đồng đều, cách mặt da 1-3mm. Da đầu có vảy mỏng và hay ngứa vùng da đầu.

  5 Bệnh lang ben: do nấm pityrosporum

  Thường có hai dạng: dạng màu trắng và màu nâu. Lúc đầu là dạng chấm nhỏ, sau lớn dần, lan rộng và liên kết với nhau tạo thành mảng, bờ nham nhở, vòng vèo. Bề mặt có vảy nỏ cạo bong ra dễ dàng.

  Thương tổn thường không ngứa hoặc ít ngứa, hay gặp ở ngực, lưng, cổ.


  nguyên do

  Thường do nấm ký sinh ở các tế bào thượng bì chết, bệnh có thể truyền nhiễm qua các con đường sau:

  - Từ người sang người: qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương của người bệnh.

  - Từ động vật sang người: do tiếp xúc với động vật mắc bệnh, như vuốt ve hoặc trải lông cho chó, mèo…

  - Từ đồ vật sang người: do tiếp xúc với đồ vật mà người hoặc vật nhiễm bệnh đã chạm vào.

  - Từ đất sang người: trong một số trường hợp người có thể bị nhiễm nấm do tiếp xúc với đất bẩn, chỉ xảy ra khi tiếp xúc lâu dài với đất bẩn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...