Toàn Quốc Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng lưỡi

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi trinhluong0205, 5/6/16.

 1. trinhluong0205

  trinhluong0205 New Member

  Sùi mào gà lây qua đường miệng là con đường lây nhiễm dễ dàng nhất bởi không có biện pháp an toàn nào để phòng tránh cả, virus sẽ trực tiếp đi sang bạn. Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây u nhú ở người gây nên. Bệnh chỉ chọn lựa ở da và niêm mạc, hình thành những đám sùi như da cóc hay còn gọi là mụn cóc sinh dục.

  Nhiều bạn trẻ mắc sùi mào gà ở miệng nhưng do thiếu hiểu biết nên khi khám mới vỡ vạc và hiểu ra mọi vấn đề.

  Những năm gầy đây tỷ lệ người bị căn bệnh sùi mào gà ở lưỡi tăng lên đáng kể, bệnh đẵn lây qua quan hệ dục tình nên cơ quan sinh dục nam, nữ, vùng da hậu môn và thậm chí cả ở miệng đều là vị trí xuất hiện sùi mào gà. Thống kê cho thấy 90% bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng là có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

  Chị Duyên (Khoái châu, Hưng Yên) tâm tình: “Tôi và anh ấy có quan hệ bằng đường miệng, nhưng tôi không biết rằng sùi mào gà có thể lây qua con đường này. Lúc thoạt tiên thì tôi thấy nuốt đau, miệng và họng sưng đỏ, nghĩ rằng bị viêm họng thôi nên tôi không đi khám. Giờ chợt có xuất hiện cả những mụn thịt li ti. lo âu với biểu đạt lạ tôi đến khám mới biết mình đang bị sùi mào gà”.

  Còn bạn Hồng Ngọc, sinh viên năm 2 trường đại học Công đoàn, cũng không mảy may biết mình đang mắc căn bệnh từng lớp sùi mào gà nên bạn đã mua thuốc điều trị viêm họng về nhà tự uống. Họng mỗi ngày một sưng đỏ, nuốt khó Ngọc mới quyết định đi khám. Khi thầy thuốc đọc kết quả là dương tính với sùi mào gà, Ngọc sửng sốt vì đây là bệnh truyền nhiễm qua đường dục tình, bạn ấy và bạn trai chưa từng đi quá giới hạn vậy tại sao lại bị như thế được?. Để có kết quả xác thực bạn đã đến Phòng khám Thiên Tâm để khám và làm xét nghiệm lại thì mới tin là sự thật. “Bạn Ngọc không có quan hệ dục tình cũng không có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) nhưng việc hôn nhau cũng chính và con đường ngắn nhất khiến virus HPV từ bạn trai lây sang. Chắc chắn bạn trai của bạn ấy đang bị sùi mào gà ở miệng nhưng giấu bệnh nên bạn Ngọc không biết. Hơn nữa xúc tiếp trực tiếp với virus sùi mào gà ở trên miệng qua hôn hay chỉ là dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân…đều làm lây sùi mào gà” thầy thuốc Phòng khám Thiên Tâm san sẻ.

  biểu lộ bệnh sùi mào gà ở miệng

  Bệnh tại khoang miệng nên đa số người bệnh khi bắt đầu có những diễn tả lại chủ quan chỉ nghĩ là viêm họng hay bị nhiệt thông thường, người bệnh tự chữa chứ không đi khám.

  Các thầy thuốc chuyên khoa tầng lớp tại phòng khám đa khoa Phú Cường cho biết, tại khoang miệng những nốt mụn thịt màu hồng nhạt hình thành đơn lẻ hoặc mọc tản mạn thành nhiều nốt. Nếu các mụn thịt này bị trầy xước thì sẽ gây ra tình trạng viêm loét ở miệng và dễ bị bội nhiễm.

  Mụn thịt tại vùng miệng thường hàm tại môi, lợi, lưỡi, cuống họng, người bệnh có thể nhìn thấy chúng dễ dàng nếu quan sát bằng gương. Sau đây là những thể hiện cụ thể bệnh sùi mào gà ở miệng:

  - Lưỡi, amidan tê rát và sưng đau xương hàm. Quan sát ban đầu là những mảng màu đỏ và trắng, dễ nhầm với viêm vòm họng.

  - Các mụn thịt nhỏ như hạt gạo hình thành ở niêm mạc lợi, môi, lưỡi…gây ra lở loét. Sau đó lan rộng và phối hợp với nhau thành những mảng sần sùi, màu hồng nhạt như hoa súp lơ hay mào gà. Kích thước 1-2mm, nổi cao hơn với bề mặt da.

  - Bệnh nhân chỉ nuốt nước bọt hay ăn uống nhẹ cũng thấy đau và cảm giác vướng trong họng và miệng.

  - Có triệu chứng ho ra máu.

  - một đôi trường hợp có xuất hiện khối u trong má hoặc cổ.

  Điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

  Bệnh sùi mà gà ở miệng có nguy cơ tái phát cao, hiện xác thực chưa có một loại thuốc điều trị đặc hiệu nào cả. Những phương pháp hiện đều chỉ là ngăn chặn những thương tổn lan rộng mà thôi.

  Các phương pháp thường dùng trong điều trị sùi mào gà là đốt trực tiếp vào những nốt sùi: đốt điện, đốt laser, phương pháp ALA–PDT, kết hợp với điều trị bằng thuốc.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...