Toàn Quốc Dạy học tennis cơ bản, cú đánh trái tay sấm sét

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tenisgofl, 19/6/15.

 1. tenisgofl

  tenisgofl Member

  Dạy học tennis cơ bản, cú đánh trái tay sấm sét


  Phần bài viết dạy học đánh vợt tennis cơ bản này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết các bước thực hiện một cú đánh trái tay sấm sét để hạ gục đối thủ.

  Đầu tiên bạn hãy chú ý rằng bất kỳ một kỹ thuật nào cũng có các bước cơ bản . Nếu muốn học được kỹ thuật đánh bóng trái tay trong thi đấu tennis, bạn phải nắm được các bước và trình tự thực hiện như sau:

  Tư thế sẵn sàng

  Khi bắt đầu chuẩn bị tiếp bóng (là lúc mà đối thủ tiếp bóng-chúng ta chờ trả bóng), bạn phải nắm được các động tác sau đây:

  1. Bạn hãy cố gắng “chia đôi thân thể mình ra” bằng cách chìa cây vợt thẳng ra phía trước.
  2. Lúc này tay trái của bạn phải là yếu tô nâng gần như toàn bộn trọng tâm cây vợt.
  3. Bạn hãy vận động tư duy của mình, cảm nhận sự tiếp xúc của các ngón tay và bàn tay trái lên cây vợt tennis.
  4. Tất cả các bộ phận của tay trái buông tự nhiên, thoải mái.
  5. Hai chân dang rộng, hơi chùn tạo thế đứng vững chắc.
  6. Trọng lượng cơ thể dồn vào 2 bàn chân.

  Đưa vợt ra sau

  Ngay lúc bắt đầu thu vợt về , bàn tay trái lập tức thực hiện các công việc sau:
  Bắt đầu đưa cây vợt (mặt vợt) vòng quanh phía trái của thân thể trong khi giúp tay phải chuyển sang kiểu đánh ngược.(Xem hình)
  Giữ toàn bộ trọng lượng của cây vợt trong khi đưa vợt ra sau.(cánh tay và bả vai phải buông lơi, thư giãn)

  Như đã nói ở chương trước, mục đích chính của việc vung vợt ngược lấy đà là để tăng thêm trợ lực cho trái banh. Vì vậy, nếu trái banh tiến tới bạn với tốc độ chậm thì cần một đường vợt lấy đà dài. Tuy nhiên, nếu trái banh tiến đến đã có đủ sức mạnh (tốc độ) thì chỉ cần một đường vợt lấy đà ngắn mà thôi. Động tác lấy đà là một điều bất định chứ không phải bất biến.

  Khi hoàn tất động tác vung vợt ngược lấy đà thì tay trái có thể điều chỉnh chút ít góc độ của mặt vợt (hướng lên, xuống, thẳng) tùy theo kết quả của cú đánh trước đó của bạn.Ví dụ: nếu cú đánh vừa rồi đưa banh quá tầm lưới thì bàn tay trái chính cho mặt vợt hướng xuống một chút.
  Cũng giống như cú đánh thuận, bạn phải hoàn tất động tác vung vợt lấy đà (bất kể động tác dài hay ngắn) trước khi trái banh nẩy trên phần sân của bạn. Chỉ khi nào bạn buộc phải chạy đuổi theo banh thì mới bỏ qua sự chuẩn bị này.

  Khi thu vợt về, tất cả trọng lượng được chuyển sang chân trái. Nếu thời gian cho phép, bạn có thể bước liền mấy bước ngắn để giúp cho hông phải xoay thẳng về phía lưới. Khi động tác xoay hông này kết thúc thì toàn bộ trọng lượng sẽ dồn lên chân trái.
  Các bạn cần chú ý là khi xoay vợt cần xoauy vai đến mức mà phần phía sau vai của tay cầm vợt hướng hẳn qua phần sân đối phương.

  Bước tới

  Để giữ thăng bằng và nâng cao sự liên lạc cho đường vợt, chuyển trọng lượng của bạn về phía trước lên chân phải.
  Do yếu tố cơ thể học quyết định, khoảnh khắc tiếp xúc banh khi dùng cú đánh ngược xảy ra ở phía trước cơ thể với cự ly xa hơn là khi dùng cú đánh thuận. Do đó, ở giai đoạn này, bạn phải chuyển trọng lượng sớm hơn (Càng sớm càng tốt, nhưng đừng hấp tấp) đặc biệt là khi những đường banh nhanh đanh tiến tới.

  Đưa vợt tới trước

  Suốt giai đoạn này, cây vợt được đưa tới trước theo hướng trái banh đang tiến tới.
  Khởi đầu giai đoạn này, bàn tay trái bất động và giữ toàn bộ trọng lượng cây vợt.
  Khi tay phải bắt đầu đưa vợt ra trước thì tay trái không buông ra.Đúng hơn, tay phải nhẹ nhàng lấy cây vợt khỏi tay trái.

  Tiếp xúc banh theo phương thẳng

  Việc tiếp xúc banh sẽ xảy ra ở một điểm nào đó trên phương chuyển động thẳng của đường vợt. Phương thẳng càng dài càng có nhiều cơ hội tiếp xúc banh và càng nhìều khả năng tạo được một cú đánh nhất quán và chính xác.

  Trong khi đường vợt chuyển động thẳng, cánh tay bắt đầu gặp lại rồi duỗi ra phía trước. Cán vợt và mặt vợt phải di dộng cùng một lúc và cùng vận tốc về hướng mục tiêu đã định. Có thể thực vợt và mặt vợt bằng cách cường điệu cái cảm giác là cán vợt (khớp đốt ngón út) đang dẫn dắt mặt vợt suốt toàn bộ giai đoạn chuyển bàn tay trái đi ngược ra sau.

  Nương vợt theo đà

  Phương chuyển động thẳng của đường vợt dẫn thẳng vào động tác nương theo đà-giai đoạn cuối cùng của cú đánh ngược.
  Cách dễ nhất để thực hiện động tác nương vợt theo đà là loại trừ hẳn chuyển động của cổ tay trong suốt toàn bộ cú đánh.

  Nói cách khác là bạn phải tiếp tục kéo dài chuyển động thẳng của đường vợt. Bạn phải có cảm giác là lòng bàn tay tiếp xúc bềnh bồng về phía dưới trong một thời gian kéo dài. Đồng thời cũng có thể thực hiện động tác nương vợt theo đà bằng cách kéo dài cảm giác “giữ banh trên mặt vợt”suốt phương chuyển động thẳng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...