Toàn Quốc Đề xuất giảm thuế xuông 17 cho DNNVV

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tienmanh0211, 1/9/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 New Member

  Theo thông tin mới nhất từ Bộ tài chính, mức thuế thu nhập hiện nay sẽ giảm từ 20% xuống còn 15-17% cho đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây được coi như một "đòn bẩy" kịp thời giúp các bạn trẻ nhanh chóng thành lập doanh nghiệp mới. Không những vậy, các doanh nghiệp đang hoạt động sẽ mở rộng cơ hội tái đầu tư, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước.

  Giảm thuế không lo hụt thu


  Triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DNNVV, trên cơ sở cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016 và năm 2017, Bộ Tài chính đã trình phương án giảm thuế cho đối tượng DNNVV đề xuất Chính phủ trình Quốc hội.

  Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng CIEM, Bộ KH&ĐT cho rằng, “Nếu các bộ ngành liên quan cũng đề xuất những chính sách cụ thể như của Bộ Tài chính, cùng với việc ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV, thì đây sẽ là một xung lực cần thiết để DNNVV vượt lên và phát triển bền vững. Tuy nhiên, giảm thuế nhưng phải làm sao để công khai minh bạch hệ thống sổ sách kế toán, dần loại bỏ chi phí không chính thức để giúp ngành thuế thu đúng, thu đủ. Như vậy, NSNN không lo hụt thu đối với thuế TNDN…”.

  [​IMG]

  Theo đó, dự thảo bổ sung quy định giảm thuế suất phổ thông áp dụng cho đối tượng DNNVV với hai phương án: Phương án 1, áp dụng thuế suất phổ thông 17% từ 1/1/2016 đến hết năm 2020 cho DNNVV; Phương án 2, áp dụng thuế phổ thông 15% từ 1/1/2016 đến năm 2020. Được biết, mức thuế phổ thông hiện nay đang áp dụng là 20%.

  Theo Bộ tài chính, đối với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập công ty thuộc dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi hoặc các khu vực vùng sâu, vùng xa sẽ có những phương án giảm thuế nhất định. Cụ thể là. áp thuế TNDN 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với dự án mới.

  Như vậy, việc giảm thuế suất phổ thông đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giải đoạn này sẽ đảm bảo sự khuyến khích kịp thời, đúng đắn đối với các doanh nghiệp. Đồng thời, quyết định này cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới ngân sách nhà nước do tỷ trọng đóng góp của các DNNVV trong thuế thu nhập doanh nghiệp lại nhỏ.

  Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng thuế suất thấp hơn thuế phổ thông như Singapore, Malaysia, Hà Lan...Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2017, Đảo quốc Sư tử áp dụng thuế suất phổ thông là 17%, nhưng tối đa không quá 20.000 SGD/năm với những điều kiện doanh thu nhất định dành cho doanh nghiệp.

  Tương tự, Malaysia cũng áp dụng thuế suất 19% đối với 500.000 RM thu nhập chịu thuế đầu tiên, trong khi thuế suất phổ thông là 24%. Trong khi đó, Hà Lan quy định DN có thu nhập chịu thuế lớn hơn 200.000 EUR thì áp dụng thuế suất 20% đối với 200.000 EUR thu nhập chịu thuế đầu tiên và 25% đối với phần thu nhập chịu thuế vượt 200.000 EUR…

  Chính vì vậy, giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là một quyết định hết sức kịp thời, hợp lý của các cấp lãnh đạo, ban ngành để thúc đẩy sự phát triển của kinh tế đất nước.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...