Dịch vụ giải hạn tăng giá từng năm

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tunglam291194, 1/6/16.

 1. tunglam291194

  tunglam291194 New Member

  Đầu năm, nhiều người thường lựa chọn đến chùa, đền để dâng sao giải hạn, cầu phúc, cầu bình an đối với gia đình và con cái. Tuy nhiên theo chuyên gia văn hóa, một tập quán hay, ý nghĩa của dân tộc đang bị biến tướng tại nhiều nơi, trở thành dịch vụ giải hạn, kinh doanh trục lợi.

  Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, GS.TS Ngô Đức Thịnh cho rằng lễ giải hạn đã có từ lâu và hiện nay đang khá phổ biến trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Để xua đi vận đen của bản thân và gia đình, nhiều người thường tìm đến chùa, đền để tỏ lòng thành kính.

  GS.TS Thịnh khẳng định: “Quan niệm số phận con người tương ứng với một sao có từ rất xa xưa nhưng có đúng hay không thì không ai biết, không có gì để căn cứ cả. Nó thuộc vấn đề tâm linh, có cái rõ có cái không rõ. Tâm lý nhiều người bây giờ là cứ làm, có trúng hay không thì cũng được. Giải hạn để cho yên tâm, dẹp bớt nỗi lo trong lòng”.

  Tuy nhiên, theo GS.TS Thịnh, tín ngưỡng như các cụ ngày xưa chỉ cần lòng thành hướng phật 1 nén hương chứ không cần gì nhiều lễ vật. Nhưng giờ xã hội thay đổi và trở nên rất tệ khi cứ nghĩ rằng có nhiều lễ vật cúng thần là được hưởng nhiều may mắn.

  “Quan niệm cứ lễ vật chất đống như vậy sẽ được phù hộ. Cái đó rất sai lầm vừa phản văn hóa, vừa phản tín ngưỡng. Quan trọng chính là tấm lòng thành kính hướng phật, làm nhiều điều tốt đẹp. Người dân cần phải hiểu được điều này.”, GS.TS Thịnh nhấn mạnh.

  [​IMG]
  Theo GS.TS Ngô Đức Thịnh việc ngồi ngoài đường cúng giải hạn vừa mất an toàn giao thông vừa không có tác dụng tâm linh. Ảnh: Dân Việt​


  Từng nhiều năm nghiên cứu cũng như tham gia trực tiếp vào các lễ dâng sao giải hạn đầu năm, GS.TS Ngô Đức Thịnh cho rằng bên cạnh nhiều địa phương làm nghiêm túc thì một số nơi đã biến tập quán tốt đẹp của dân tộc trở thành dịch vụ để kinh doanh, trục lợi phản cảm.

  “Cách đây vài năm một khóa lễ chỉ khoảng 200.000 – 300.000 đồng nhưng gần đây nó lên cùng với giá thành khoảng 800.000 – 900.000 đồng, thậm chí có nơi người ta còn kinh doanh, chặt chém cao hơn. Việc này là phi tôn giáo, phi tín ngưỡng. Đây là điều nguy hiểm nhất hiện nay của Việt Nam khi trục lợi hóa trong tín ngưỡng.”, GS.TS Thịnh chỉ rõ.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...