Toàn Quốc Đi tiểu liên tục có phải bệnh thận?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi meochuatri11, 26/6/16.

 1. meochuatri11

  meochuatri11 Member

  Thưa bác sĩ, em năm nay 24 tuổi. 3 tháng nay em cứ đi tiểu liên tục 30 phút một lần. Xin hỏi đó là biểu hiện bệnh gì? ngày nay em đang uống thuốc bổ thận, như thế có đúng không

  hồi đáp:

  Chào bạn,

  Trước tiên, tôi xin làm rõ một vài ý sau, việc tự giải đáp các ý này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình huống di tieu nhieu lan của mình:

  Thứ nhất: 30 phút một lần có phải là tiểu nhiều lần không?

  Nhìn chung, lượng nước tiểu sẽ phụ thuộc vào lượng nước nhập, tổng lượng xuất sẽ xấp xỉ bằng tổng lượng nhập. Nước nhập bao gồm nước uống, nước giải khát như nước ngọt, bia rượu nước có trong thực phẩm... Nước sinh ra khỏi cơ thể bao gồm mồ hôi, nước bọt, nước mắt, nước tiểu, nước trong phân... Trong đó, nhiều nhất là nước tiểu, kế đến là mồ hôi, nước bọt.

  Trong một vài tình huống, nước xuất có thể tăng lên như khi uống các chất lợi tiểu (bia rượu, trà, cà phê, thuốc lợi niệu), và có thể giảm khi bị các bệnh tật gây mất nước như tiêu chảy, nôn ói...

  Thận sẽ đóng chức năng quan trọng giúp cân bằng lượng nước cho cơ thể, bảo đảm không thừa và không thiếu, liên kết việc tăng giảm lượng nước tiểu của chúng ta. thí dụ, nếu đổ mồ hôi nhiều, hay tiêu chảy mất nước nhiều, thận sẽ ưu tiên giữ lại nước, và ngược lại, nếu uống nhiều nước, thận sẽ tăng lọc để thải bớt nước ra khỏi cơ thể.

  Do vậy, trước một Trường hợp khai báo có đi tiểu nhiều lần, câu hỏi đặt ra là: Tổng lượng nước xuất nhập là bao nhiêu?

  Bình thường, hàng ngày một người sẽ tiểu từ 1,2 đến 1,7 lít nếu là nam giới và từ 1,1 đến 1,5 lít nếu là nữ. tiểu nhiều là khi tiểu trên 2 lít với điều kiện nghỉ ngơi trên giường, lượng nước nhập trong 24 giờ không nhiều quá (trung bình khoảng 1,5 đến 2 lít), không dùng thuốc lợi tiểu, ăn uống bình thường.

  tiểu nhiều lần có lẽ do sinh lý như uống nhiều nước, uống các chất lợi tiểu, do các thuốc lợi tiểu ở thận (thuốc trợ tim, thuốc huyết áp) cũng có thể do bệnh tật như nhiễm trùng ở thận, bệnh thận mãn, đái tháo đường, đái tháo nhạt...

  Xem thêm: tiểu rắt[/url][/url]

  Thứ hai: Đây là tiểu dắt hay tiểu nhiều lần?

  Tiểu dắt hay tiểu rắt là trường hợp đi tiểu nhiều trong một ngày, mỗi lần lượng nước tiểu rất ít, có khi chỉ vài giọt. người mắc bệnh mới đi đái xong lại có cảm giác mắc tiểu, khi đi tiểu tiện lại thấy khó đi. tiểu liên tục thì số lần đi tiểu tiện tăng nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần là bình thường hay nhiều, bệnh nhân rất dễ đi tiểu tiện.

  Bình thường, một người đi đái khoảng 4 đến 8 lần một ngày, mỗi lần khoảng 250-300ml nước "xả ra". Khi lượng nước tiểu tích ở ngưỡng này, bọng đái đầy sẽ cho cảm giác mắc tiểu và tạo nên phản xạ mở cơ vòng để giải phóng nước tiểu.

  Trường hợp tiểu rắt do bóng đái có tổn thương, nhất là ở vùng cổ bọng đái, khối cơ vòng sẽ bị kích thích dù với một lượng nước rất ít nên gây ra trường hợp đi tiểu tiện rắt. Các chứng bệnh mối quan hệ thường là do viêm nhiễm vùng đường tiểu dưới, từ bóng đái, niệu đạo, tiền liệt tuyến... chính vì thế, tiểu rắt thường kèm với hiện tượng buốt tiểu. bệnh nhân tiểu rắt thường bị buộc phải thức dậy đi tiểu liên tục trong đêm.

  tình trạng tiểu nhiều với lượng bình thường hoặc tăng cường có thể gặp với người mang bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường), hay đái tháo nhạt. Lúc này lí do do thận tăng bài tiết nước tiểu trong các căn bệnh đó.

  Như vậy, quan sát số lần đi tiểu tiện và lượng nước tiểu mỗi lần sẽ giúp ta xác minh triệu chứng này.

  Tình huống mà bạn đưa ra chưa đủ tài liệu để xác định đây có thật sự là bệnh tật hay vẫn nằm trong giới hạn bình thường, vì thậm chí stress cũng gây rối rắm đi đái. tuy thế, việc tăng số lần đi tiểu như bạn mô tả cũng là một dấu hiệu đáng chú tâm. Bạn nên đến phòng khám để được khám chữa và làm các thăm khám bức thiết. Tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng, kiểm tra vai trò thận là những xét nghiệm thường quy, đơn giản, rẻ tiền và chất lượng trong việc đánh giá chung về sức khoẻ của hệ bài niệu.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...