Điều hoà và những chứng bệnh thông thường

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi hongpham0601, 1/6/15.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 Member

  Đa số người sử dụng máy lạnh đều không hiểu biết nhiều về điều hòa không khí, cho nên có thể vì một lý do đơn giản nào đó máy không lạnh, người sử dụng không biết phương pháp khắc phục làm cho hư hại nặng nề hơn.
  Bài này với mục đích giúp người dùng có thể tự nhận biệt một số sự cố máy điều hòa bằng mắt nhìn trước khi liên hệ với các đơn vị sửa máy lạnh quận 1. Nhưng sẽ có một vài lúc không thể chẩn đoán bằng mắt nhìn mà cần phải có dụng cụ và thợ có chuyên môn để kiểm tra.

  Điều hòa không khí mất nguồn
  Biểu hiên : khi mở cầu dao mà không nghe thấy âm thanh “bíp” ở dàn lạnh.
  Nguyên do & phương pháp xử lý:
  – Hở mạch điện: kiểm tra nguồn điện vào tại cầu dao có bị hở mạch không.
  – CB hư : Cầu dao bị nóng hoặc là đẩy lên gạt xuống lúc có điện lúc lại không, lúc này này nên thay thế CB mới với dòng cắt điện tương đương cầu dao cũ.
  – Hư hỏng board điều khiển trên dàn làm lạnh : gọi nhân viên có chuyên môn đến kiểm tra lại.
  Điều khiển bấm không có tác dụng
  Hiện tượng : Khi hướng remote về board nhận tín hiệu ở dàn lạnh và bấm các nút điều khiển mà không nghe thấy tín hiệu hồi đáp.
  Nguyên nhân & phương pháp xử lý:
  – Pin sắp hết hoặc là hết pin : thay pin khác.
  – Remote hư: dùng remote cùng một hãng khác để kiểm tra.
  – Board để nhận tín hiệu trên dàn lạnh hư: thay cảm biến bằng tia hồng ngoại hoặc thay thế board.
  Gió lạnh thổi ra dàn lạnh có mùi khó chịu
  Nguyên nhân & phương pháp xử lý:
  – Có mùi hôi mốc meo: do lâu không dùng nên sẽ có nấm mốc ở trong dàn lạnh. Máy chạy khoảng một chút sẽ hết mùi hôi nữa. Nên lâu chùi máy vì nấm mốc không tốt cho người sử dụng.
  – Có mùi hôi giống nhà vệ sinh : do ống xả dàn làm lạnh nối thẳng với hệ thống ống xả nhà vệ sinh hoặc hố gas nhưng lại không hề có dụng cụ ngăn hơi, mùi trong ổng nước xả hoặc hố gas chạy ngược vào dàn làm lạnh gây hôi.
  – Có mùi nồng của gas : dàn lạnh bị rò rỉ gas. Lúc đó nên bấm tắt máy cùng với mở cửa phòng và bật quạt cho thông thoáng. Gas lạnh ở nồng độ lớn sẽ làm choáng hoặc hôn mê tạm thời nếu hít phải.
  Dàn làm lạnh bị rò rỉ nước, vỏ ngoài dàn làm lạnh bị ngưng đọng sương, gió thổi ra ở dạng sương hoặc thổi ra giọt nước, dàn lạnh bị bám tuyết
  Nguyên nhân & cách khắc phục:
  – Hầu hết lúc này là bởi vì dàn làm lạnh bị dơ, buộc phải lau chùi.
  – Nếu dàn lạnh bị rò rỉ nước nhiều: ống xả bị tắc nghẹt hoặc là bị tuột ra.
  – Nếu như dàn lạnh thổi ra giọt nước : dàn làm lạnh quá bẩn. Trong một số trường hợp là do lỗi từ phía nhà cung cấp, những dàn làm lạnh này có một số khe hở quá lớn làm cho quạt hút luôn những giọt nước và thổi ra bên ngoài.
  – Dànlàm lạnh bị bám tuyết: quạt dàn lạnh không hề quay hoặc quay chậm hơn. Nên sửa quạt ngay nếu không sẽ dẫn tới hỏng máy nén.
  [​IMG][​IMG]
  Máy không lạnh hoặc lúc thì lạnh lúc không
  Có nhiều nguyên do cần kiểm tra :
  – Điều chỉnh chế độ hoạt động trên điều khiển không chính xác: kiểm tra trên điều khiển đã chỉnh chính xác chế độ Cool hoặc Auto không, nếu như không thì chỉnh lại. Những mode Dry, Fan, Heat đều không hề làm lạnh. Một vài trường hợp bật mode Timer cũng có khả năng không làm lạnh. Cần đọc kỹ càng hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để được sử dụng máy đúng cách. Trường hợp đó thường gặp phải rất nhiều và gây bực mình cho các thợ sua may lanh quan binh thanh.
  – Rò hết gas: xem xétcực dễ dàng bằng phương pháp quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, cả 2 ống nhỏ cùng với lớn đều không hề ướt, sờ vào không lạnh (với điều hòa vận hành tốt, cả 2 ống đều có nhiệt độ xấp xỉ bằng nhau khoảng chừng 5-7oC, nhìn bằng mắt 2 ống đều bị ẩm). Hơi thổi ra dàn nóng không nóng.
  – Cánh quạt dàn nóng gặp sự cố: quan sát khoảng 10-20 phút không hề thấy quạt dàn nóng quay hoặc là quay chậm chạp hơn bình thường. Khi cánh quạt dàn nóng không quay hoặc quay chậm, block sẽ chạy và nghỉ bất thường (lắng nghe tiếng máy nén chạy)
  – Máy nén gặp sự cố : cánh quạt dàn nóng quay nhưng blockkhông hề hoạt động (không nghe tiếng block chạy).
  – Board điều khiển ở dàn làm hư.
  – Trường hợp điều hòa lúc lạnh lúc không là vì chỉnh cái điều khiển ở mode Dry hoặc là sự cố ở dàn nóng hoặc bị thiếu hụt gas.
  Với tất cả trường hợp này, người sử dụng nên tắt máy và gọi ngay nhân viên kỹ thuật đến để xem xét, không nên để cho máy hoạt động tiếp vì sẽ dẫn tới hư hỏng block.
  Điều hòa kém lạnh
  – Bị thiếu gas : theo dõi 2 ống đấu vào cục nóng, ống nhỏ bị phủ tuyết, ống lớn không hề ẩm ướt nếu đụng vào không lạnh lắm. Gió quạt ra cục nóng không nóng cho lắm.
  – Dàn lạnh và cục nóng bị dơ.
  – Máy không được đủ công năng do lắp vào không gian quá to (điều hòa 1HP chỉ có thể làm lạnh đối với phòng sinh hoạt gia đình tối đa 45m3 ở nhiệt độ khoảng 24-25oC).
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...