Điều kiện kinh doanh dịch vụ thám tử hiện nay là gì?

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 30/1/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Không phủ nhận việc nhiều người đã tìm lại sự bình an sau khi đến với các công ty thám tử. Xã hội ngày càng phát triển, nhiều sự việc xảy ra vượt quá tầm kiểm soát của các gia đình khiến không ít người tìm tới dịch vụ thám tử như một giải pháp tâm lý. Nhiều người nhạy bén nhìn thấy tiềm năng phát triển của loại hình dịch vụ này và các công ty thám tử cũng vì thế mà ngày càng nở rộ.
  [​IMG]
  Điều kiện kinh doanh dịch vụ thám tử hiện nay là gì?​

  Dịch vụ thám tử tư tại Việt Nam nổi lên là do nhu cầu sử dụng của nhiều người, thực chất nghề này chưa được nhà nước công nhận như bao ngành nghề khác. Hiện nay dịch vụ thám tử trở nên phổ biến, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết về điều kiện kinh doanh dịch vụ thám tử là như thế nào. Dưới đây là một số điều kiện để kinh doanh dịch vụ thám tử.

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ thám tử hiện nay là gì?
  Chính vì còn thiếu hàng lang pháp lý nên hoạt động này cũng vàng, thau lẫn lộn. Nhiều khách hàng đã “tiền mất, tật mang” khi tìm đến công ty thám tử và nhiều thám tử tư cũng phải gánh trái đắng từ chính nghề nghiệp của mình.
  Theo Luật sư Nguyễn Văn Phước, Trưởng văn phòng Luật sư Huế thì căn cứ Hệ thống ngành Kinh tế Việt Nam 2007 ban hành theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 337/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì hoạt động của thám tử tư nhân thuộc dịch vụ điều tra có mã ngành 80300.
  Như vậy, có thể khẳng định, hoạt động của thám tử tư được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một khung pháp lý để điều chỉnh hoạt động thám tử tư. Có quá nhiều vấn đề cần phải được đặt ra để giải quyết như: Những thông tin, tài liệu thu thập được từ hoạt động thám tử có giá trị như thế nào trong hoạt động tố tụng hình sự, tố tụng dân sự? Những tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động thám tử có cần phải qua đào tạo và được cấp chứng chỉ hành nghề không? Cơ quan nào trực tiếp quản lý giám sát hoạt động này?

  Thắt chặt dịch vụ thám tử như thế nào?
  Dù hoạt động thám tử chưa được cấp phép và thừa nhận nhưng các công ty thám tử ở Việt Nam vẫn mọc lên như nấm. Các thám tử tư cũng đủ thành phần và không được đào tạo một cách chuyên nghiệp. Chỉ cần sơ suất, các thám tử có thể bị kiện bất cứ lúc nào vì xâm phạm bí mật đời tư. Chính vì hiện nay có qua nhiều công ty thám tử hoạt động chiu vì vậy mà chúng ta không thể nào kiểm tra và quản lý được về chất lượng của dịch vụ. Các cơ quan chức năng khó mà can thiệp vào khi có vấn đề vì đây không có giấy tờ, chỉ có thỏa thuận suông giữa các bên.
  Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ coi thám tử tư là một nghề, được điều chỉnh bởi các quy định pháp luật rất chặt chẽ. Pháp luật Việt Nam không cho phép nên dịch vụ này đang ngấm ngầm hoạt động dưới nhiều hình thức công khai và “bán công khai”. Vì vậy nên chăng đã đến lúc cần có hành lang pháp lý rõ ràng để “quản” loại hình dịch vụ này, nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra? Tìm hiểu thêm tại THAMTUBAMIEN.COM
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...