Toàn Quốc DN xuất khẩu vẫn chỉ được vay ngắn hạn ngoại tệ

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi utunhuy, 10/12/15.

 1. utunhuy

  utunhuy New Member

  TBKTSG Online) – Vào năm tới, doanh nghiệp có nhu cầu vốn để sản xuất hàng xuất khẩu sẽ chỉ được vay ngoại tệ ngắn hạn như hiện nay - điều này đi ngược với một dự thảo thông tư được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra để lấy ý kiến vào tháng 8-2015, trong đó cơ quan soạn thảo dự kiến cho doanh nghiệp được vay ngoại tệ trung và dài hạn để phục vụ kinh doanh.

  Theo Thông tư 24/2015/TT-NHNN được NHNN ban hành ngày 8-12-2015 về quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là TCTD), khách hàng vay là người cư trú và doanh nghiệp được vay ngắn hạn ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam.

  Doanh nghiệp vay này phải có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay, và phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot). Quy định này được áp dụng từ ngày 1-1-2016 đến hết ngày 31-12-2016. Quy định tại điểm trên cũng tương tự như Thông tư 43 hiện đang được áp dụng và hết hiệu lực vào ngày 31-12-2015.

  Trong khi trước đó, theo dự thảo thông tư được NHNN đưa ra lấy ý kiến vào tháng 8-2015, đối tượng doanh nghiệp trên được vay ngoại tệ ngắn, trung và dài hạn, và không chỉ có hiệu lực trong vòng một năm như thông tư vừa được ban hành.

  Tuy nhiên, có một điểm khác biệt giữa Thông tư 24 và 43 là, với thông tư 43, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được vay ngắn hạn ngoại tệ, nhưng quy định này chỉ có hiệu lực trong thời gian một năm, và hàng năm phải chờ xem có được tiếp tục gia hạn hay không. Trong khi đó, thông tư 24 không quy định thời hạn này.

  Trước đó, vào cụối tháng 11-2015, theo phó tổng giám đốc phụ trách ngoại hối của một ngân hàng, trong thời gian tới NHNN sẽ có thêm một số biện pháp để ổn định thị trường ngoại hối. Trong đó, có khả năng NHNN sẽ giảm trạng thái ngoại tệ của ngân hàng trong ngày xuống dưới mức +/-20% mức hiện nay. Đồng thời, lãi suất huy động ngoại tệ có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm so với hiện nay (lãi suất huy động đô la Mỹ của TCTD hiện phổ biến ở mức 0,25%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và 0%/năm đối với tiền gửi của tổ chức). Ngoài ra, có khả năng NHNN sẽ tiếp tục siết cho vay ngoại tệ để giảm áp lực lên nhu cầu ngoại tệ.

  Theo thông tin của NHNN về hoạt động ngân hàng vào tuần cuối tháng 11-2015, lãi suất cho vay đô la Mỹ hiện tương đối ổn định, với lãi suất cho vay phổ biến ở mức 3-6,5%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-5,3%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5,5-6,5%/năm.

  Trong khi đó, lãi suất cho vay tiền đồng đối với doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường hiện ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Theo đó, doanh nghiệp có lợi hơn khi vay đô la Mỹ, tuy nhiên trong những lúc rủi ro tỷ giá cao, doanh nghiệp thường lựa chọn vay tiền đồng hơn là ngoại tệ.  Sơn nhà UTU là hãng sơn cao cấp hàng đầu thế giới của mỹ, mọi người quen gọi là sơn nhà tốt nhất thế giới.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...