Toàn Quốc Doanh nghiệp BĐS nợ tiền sử dụng đất: Khách hàng chịu thiệt

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranthuydung, 29/6/15.

 1. tranthuydung

  tranthuydung Member

  Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 21/3/2015, trên địa bàn TP có 70 dự án còn nợ tiền sử dụng đất, với tổng số tiền nợ lên tới hơn 4.700 tỷ đồng. Trong đó, số tiền không được gia hạn là hơn 1.560 tỷ đồng, số được gia hạn nhưng quá hạn vẫn chưa nộp là hơn 3.100 tỷ. Đáng nói, khách hàng mua nhà tại các dự án này sẽ không được đảm bảo về quyền lợi.
  tiền sử dụng đất.

  >>> Dự án hot: chung cư The Vesta cho người thu nhập trung bình.
  Dự án Khu hỗn hợp TTTM, dịch vụ công cộng và nhà ở để bán 108 Nguyễn Trãi vẫn nợ hơn 177 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
  Khách hàng bất an vì dự án nợ tiền sử dụng đất
  Vào năm 2010, vợ chồng anh Phạm Thanh Tùng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Văn phòng, TTTM và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) của Công ty CP Lilama. Căn hộ có diện tích 87m2, cộng cả tiền chênh thì giá bán là 21 triệu đồng/m2 . Dự án có 2 tòa nhà, 1 tòa nhà đã xây dựng hoàn thiện và cư dân đã dọn về ở. Căn hộ mà anh Tùng mua nằm ở tòa nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện. Mới đây, anh Tùng và các khách hàng mua nhà khác lại bất ngờ khi biết thông tin chủ đầu tư vẫn đang nợ tiền sử dụng đất.

  “Lúc ký hợp đồng mua bán chúng tôi không biết là chủ đầu tư vẫn nợ tiền sử dụng đất. Điều này cũng có nghĩa là cả khu đất này chưa làm được sổ đỏ, chưa nói đến việc làm sổ cho các căn hộ của khách hàng”, anh Tùng cho biết.

  Có doanh nghiệp chỉ nợ khoảng vài chục tỷ đồng, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất. Đơn cử như dự án TTTM và nhà ở C1 (thuộc KĐTM Trung Hòa Nhân Chính) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư hiện nay vẫn nợ hơn 120 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Số tiền này là số nợ không được gia hạn, nhưng hiện chủ đầu tư vẫn không nộp.

  Chị Hương, khách hàng mua nhà ở tại dự án này chia sẻ, do chủ đầu tư không công khai số nợ này nên khách hàng mua nhà không biết. Trong hợp đồng mua bán nhà cũng không đề cập đến vấn đề này. “Chúng rôi rất lo lắng khi chủ đầu tư vẫn đang còn nợ 120 tỷ tiền sử dụng đất. Chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất, không biết khách hàng có làm được sổ đỏ hay không?”.

  Nhiều doanh nghiệp nợ hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất
  Cục Thuế Hà Nội cho biết, quận Thanh Xuân là địa bàn có số lượng dự án nợ tiền sử dụng đất nhiều nhất với 15 dự án, tiếp theo là quận Cầu Giấy với 12 dự án, quận Hoàng Mai có 9 dự án… Theo danh sách của Cục Thuế Hà Nội, số nợ này đều là số nợ không được gia hạn, hoặc được gia hạn nhưng đến hạn chủ đầu tư vẫn không chịu nộp.

  Trong đó có nhiều dự án nợ đến hàng trăm tỷ như: dự án Khu hỗn hợp TTTM, dịch vụ công cộng và nhà ở để bán 108 Nguyễn Trãi hiện nợ hơn 177 tỷ đồng; Dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An nợ 142 tỷ đồng; Dự án Tổ hợp gara cao tầng, thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn và căn hộ để bán B12 KĐTM Nam Trung Yên nợ hơn 220 tỷ đồng không được gia hạn… Hay dự án Tổ hợp dịch vụ, thương mại và chung cư Đại Kim (Five Star Kim Giang) số 2 đường Kim Giang vẫn đang ráo riết thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn đang nợ tiền sử dụng đất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...