Toàn Quốc Doanh nghiệp địa ốc vừa làm, vừa lo

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranthuydung, 1/6/15.

 1. tranthuydung

  tranthuydung Member

  Các quy định liên hệ đến lĩnh vực địa ốc vừa được sửa đổi, bổ sung và sắp có hiệu lực khiến giới đầu tư kinh dinh trong ngành đang tỏ ra khá quan ngại vì cho rằng, những quy định mới đã không tháo gỡ được nút thắt cũ nhưng mà còn tạo thêm sức ép lên hoạt động kinh doanh dự án nhà ở từng lớp. Chung Cư The Vesta bắt đầu khởi công.

  Ngại tiền đất

  Cách tính và thu tiền sử dụng đât (SDĐ) được giới đầu tư địa ốc đánh giá là "bình mới, rượu cũ". Đây cũng là nỗi ám ảnh của nhiều doanh nghiệp kể từ năm 2009 đến nay. Trong khi đó, Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 cùng với một loạt nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện chưa thấy có thay đổi gì nhiều so với quy định trước đây.

  Theo đó, Luật Đất đai 2013 quy định, bảng giá đất được sử dụng để làm cứ tính tiền SDĐ khi quốc gia công nhận quyền SDĐ ở của các hộ gia đình, cá nhân chủ nghĩa đối với phần diện tích đất trong hạn mức. Còn phần diện tích đất ở vượt hạn mức thì số tiền SDĐ sẽ được xác định bằng giá đất công bố trong bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất vẫn quen gọi là hệ số k.

  Vấn đề còn lại là hệ số k bằng bao lăm là hợp lý? ngày nay, không ít địa phương vẫn còn lúng túng trong việc ban hành hệ số k theo quy định mới.

  thực tại cũng cho thấy, giá đất qua từng năm đều có xu hướng tăng nên số tiền SDĐ cũng ngày một lớn dần. Vào khoảng giữa tháng 11/2014, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Theo đó, mức tăng bình quân đã cao gấp đôi so với trước đây. Còn tại Tp.HCM, cuối tháng 12/2014, UBND đô thị cũng ban hành hình định số 51/2014/QĐ-UBND về bảng giá đất năm 2015 với mức tăng bình quân cao ngót 1,9 lần so với năm ngoái.

  Giá đất tăng cũng có tức thị khi thực hành các thủ tục xin hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở và quyền SDĐ ở, các hộ gia đình, cá nhân sẽ phải nộp tiền SDĐ cao hơn trước. Do đó, theo những người trong ngành, việc gia tăng tiền SDĐ có thể khiến các hộ gia đình, do không đủ khả năng tài chính, đành tặc lưỡi giao thiệp bằng giấy tay, dẫn đến việc nảy sinh thị trường ngầm, làm giảm tính minh bạch vốn đang rất cần phải giữ giàng của thị trường BĐS.

  Về phía các doanh nghiệp, tiền SDĐ hiện vẫn đang là một “ẩn số” mà họ chẳng thể lường trước để đưa ra quyết định đầu tư, nên không thể nào tính hạnh trước được hiệu quả. Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã nhắc lại Văn bản 196/BC-UBND của UBND Tp.HCM với đề xuất cách tính tiền SDĐ trong dài hạn. Cụ thể, Tp.HCM có đề xuất nên bỏ hẳn khái niệm “tiền SDĐ”, thay vào đó là sắc thuế SDĐ ở với thuế suất từ 10-15% bảng giá đất. Cách làm này vừa sáng tỏ lại dễ tính tình, song song loại trừ được cơ chế xin - cho. ngoại giả, các doanh nghiệp cũng tránh được việc phải nộp một khoản tiền SDĐ quá lớn trong lần đầu, trong khi phía Nhà nước thì có thể duy trì nguồn thu lâu dài.
  chán chường ký quỹ

  Một quy định mới khiến các nhà tạo dựng địa ốc hiện đang vô cùng quan hoài, đó là việc phải ký quỹ nếu muốn thực hành dự án. Vấn đề nằm ở chỗ việc ký quỹ này sẽ làm như thế nào?

  Luật Đầu tư 2014 có những điều kiện buộc ràng chủ đầu tư, chẳng hạn như họ phải ký quỹ để đảm bảo việc triển khai dự án, tỷ lệ ký quỹ chiếm từ 1-3% vốn đầu tư của dự án định khai triển. Khoản ký quỹ này sau đó sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hành dự án. Việc thực thi luật chi tiết như thế nào thì hiện các cơ quan chức năng cũng mới chỉ đang xây dựng.

  HoREA cho rằng, đây là quy định hoàn toàn đúng, hợp với những dự án được Nhà nước giao đất sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB) và cho phép chuyển mục đích SDĐ để đầu tư kinh doanh. Trường hợp này, nhà đầu tư cũng không phải bỏ phí để GPMB, nên việc buộc họ phải ký quỹ để bảo đảm việc thực hiện dự án là điều nên làm. Nhưng đối với các nhà đầu tư đã tự bỏ tiền ra để GPMB rồi mới được quốc gia giao đất thì việc cho phép chuyển mục đích SDĐ để đầu tư kinh dinh mà vẫn phải ký quỹ được cho là bất hợp lý.

  Vị giám đốc điều hành của một doanh nghiệp BĐS đánh giá, xét ở góc độ đầu tư, chẳng có doanh nghiệp nào chịu bỏ số tiền cả trăm tỷ đồng mua đất; ngược lại họ chỉ muốn làm cho nhanh để giúp giảm thiểu lãi vay và thu hồi vốn.

  Còn ông Lê Hoàng Châu thì cho rằng, luật cần phải xác định rõ nội hàm của khái niệm “vốn đầu tư dự án”. Trường hợp được hiểu là “tổng mức đầu tư của dự án” thì số vốn này sẽ bao gồm ắt phần hoài tạo quỹ đất của dự án, phí tổn đầu tư xây dựng hạ tầng, uổng đầu tư xây dựng công trình và hoài lắp đặt trang thiết bị, máy móc. Như vậy, việc xác định mức ký quỹ như trên sẽ chỉ hợp khi nhà đầu tư thực hiện một công trình hoặc một cụm công trình, chả hạn như chung cư, khách sạn... trái lại, quy định sẽ bất hợp lý nếu nhà đầu tư phát triển các dự án BĐS có quy mô lớn với nhân cách là nhà đầu đầu tư cấp một, vì sau khi đầu tư hạ tầng thì dự án sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư cấp hai...

  Do đó, nên chăng phải có sự phân biệt rõ ràng giữa dự án có quy mô lớn với dự án quy mô nhỏ và vừa để đưa ra quy định về tỷ lệ ký quỹ, vì với các dự án lớn, mức ký quỹ từ 1-3% sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ. HoREA cũng cho rằng, một hệ quả cần được nhà hoạch định coi xét nghiêm túc, đó là sờ soạng các phí của việc ký quỹ cuối cùng nhà đầu tư cũng sẽ tính vào giá bán căn hộ, và người tiêu dùng lại phải gánh chịu.

  Lo lắng chuyển nhượng

  Trong Luật kinh doanh BĐS 2014 cũng quy định, chủ đầu tư dự án “không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh dinh hoặc góp vốn thực hành ký hiệp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua BĐS”. ràng buộc này được cho là gây khó khăn đối với đa số doanh nghiệp BĐS trong thời gian tới.

  HoREA phân tích, quy định này chưa hợp với tinh thần của luật pháp dân sự, vì quyền định đoạt (bán, chuyển nhượng) cũng là một bộ phận của quyền sở hữu sản phẩm là BĐS. Thực tế cho thấy, loại hình hợp tác đầu tư này cũng khá nhiều, thậm chí, có những dự án nhà đầu tư chiếm tỷ trọng góp vốn lên đến 90% vốn đầu tư. vì thế, HoREA yêu cầu nên cho phép các chủ dự án được phép ủy quyền cho bên tham gia hiệp tác đầu tư được thực hành ký hiệp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua sản phẩm BĐS.

  Ngoài ra, Luật kinh dinh bất động sản 2014 còn có một quy định đáng lưu ý nữa là chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng khi “đã có giấy chứng thực về quyền SDĐ đối với vớ hoặc phần dự án chuyển nhượng”. Theo quy định cũ thì chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng dự án khi đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng.

  HoREA cũng cho rằng, nên coi chuyển nhượng dự án là hoạt động kinh dinh thường ngày trong cả quá trình đầu tư của các doanh nghiệp địa ốc. Vì thế, Hiệp hội này cũng đề xuất nên cho phép các doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng cả thảy dự án hoặc một phần của dự án ngay sau khi chủ đầu tư đã thực hành xong khâu GPMB, tạo quỹ đất sạch của dự án.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...