Toàn Quốc Doanh nghiệp vận tải “chạy kê khai” giá cước

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi kieudienk, 13/2/15.

 1. kieudienk

  kieudienk New Member

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính cho biết, qua kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước của các doanh nghiệp, đoàn kiểm tra đã phát hiện tình trạng “chạy kê khai” ở các công ty vận tải hành khách liên tỉnh.

  Chỉ một doanh nghiệp vận tải bị xử phạt

  Theo thông tin của Bộ Tài chính, tính từ ngày 18/7/2015 đến thời điểm ngày 21/1/2015, giá xăng đã giảm 38,9%, giá dầu giảm 33,1%. Chính việc giá xăng, dầu giảm đã tác động đến giảm giá cước của các đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hoá đi Hà Nội, tỷ lệ giảm giá của các doanh nghiệp vận tải ô tô có sự khác nhau, do tỷ lệ chi phí nhiên liệu trong giá thành (cơ cấu giá cước vận tải đối với xăng chiếm từ 25-35% giá thành - chủ yếu là taxi, dầu chiếm khoảng 35 -40% chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa, ngoài ra còn các chi phí khác như chi phí khấu hao, nhân công…).

  [​IMG]

  Theo đó, để kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc thực hiện kê khai giảm giá cước, Bộ trưởng Bộ tài chính đã thành lập bổ sung 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 40 đơn vị kinh doanh vận tải tại các địa phương có lượng hành khách sử dụng taxi và các tuyến vận tải cố định bằng ô tô lớn tại 3 khu vực Miền Bắc (Tp. Hà Nội); miền Trung (Tp. Đà Nẵng); miền Nam (gồm: Tp.HCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai). Trong đó tập trung vào kiểm tra vận tải hành khách bằng taxi (26 đơn vị) và vận tải hành khách tuyến cố định (14 đơn vị).

  Chia sẻ với PV về kết quả này tại buổi Họp báo công bố Kết quả kiểm tra giá cước vận tải tại 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), cho biết kết quả các đoàn kiểm tra cho thấy các đơn vị thực hiện đầy đủ niêm yết giá vé đúng hướng dẫn. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đã thực hiện kê khai với cơ quan chức năng và mức giá tương đối phù hợp.

  Cũng theo ông Tuấn, bên cạnh những doanh nghiệp đã thực hiện kê khai đúng với cơ quan chức năng, đoàn cũng phát hiện có một doanh nghiệp sai phạm ở Bình Dương và lập biên bản xử phạt, đó là Hợp tác xã Vận tải đường bộ TP Thủ Dầu Một.

  Theo đó, đối với HTX vận tải đường bộ TP. Thủ Dầu Một (tại Bình Dương) Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính hành vi kê khai giá cước không hợp lý, chưa kịp thời, chưa đúng quy định, thiếu bảng giải trình chi tiết các khoản chi phí vận tải kèm theo hồ sơ kê khai giá cước, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

  “Trường hợp này Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị làm thủ tục chuyển Thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền”, ông Tuấn nói.

  Xuất hiện tình trạng “chạy kê khai” giá cước

  Trả lời câu hỏi của PV về việc xe khách phụ thu dịp Tết Nguyên Đán khiến giá vé tăng, các cơ quan chức năng có nắm được và quản lý hay không và hiện tượng "chạy kê khai" được hiểu như thế nào, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, qua kiểm tra các đoàn đã phát hiện tình trạng “chạy kê khai” ở các hãng vận tải hành khách liên tỉnh.

  Đưa ra nguyên nhân của tình trạng này, ông Tuấn cũng cho biết, để xảy ra tình trạng này là do có tỉnh A thực hiện kiểm tra kê khai giá cước chặt chẽ nhưng tỉnh B lại dễ hơn nên các hãng vận tải chuyển sang kê khai ở tỉnh kiểm tra chưa chặt chẽ.

  Trước tình trạng trên, đại diện Bộ Tài chính đã đề nghị rà soát các tỉnh đầu tuyến và có sự phối hợp chặt chẽ để hạn chế tình trạng này.

  Cũng theo ông Tuấn, kết quả kiểm tra doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định tại Hà Nội cho thấy, trong số 4 doanh nghiệp kiểm tra có 2 doanh nghiệp giảm giá còn hạn chế, cần giảm tiếp là Xí nghiệp Xe khách nam Hà Nội và Chi nhánh công ty TNHH Hoàng Long. 3 hãng taxi giảm giá chưa phù hợp (gồm: Công ty TNHH Mạnh Trường Bình; Công ty CP dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài; Hợp tác xã vận tải Nội Bài).

  Tại Đà Nẵng, có 2 doanh nghiệp giảm giá cước còn hạn chế là Công ty Cổ phần xe khách và Dịch vụ thương mại Đà Nẵng và Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ du lịch Hải Vân. Công ty cổ phần taxi Mai Linh miền Trung có mức giảm giá cước chưa phù hợp với mức giảm giá nhiên liệu trong thời kỳ này và đã cam kết giảm giá thêm. Công ty cổ phần vận tải và quản lý Bến xe Đà Nẵng hiện chưa có kết quả thanh tra.

  Trích từ Vnmedia.vn
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...