Hà Nội Dự án chung cư Thanh Hà Mường Thanh

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi chucvn, 29/7/16.

 1. chucvn

  chucvn Member

  Đầu tháng 7 vừa qua dự án chung cư Thanh Hà Mường Thanh, Thủ tướng chính thức gia hạn gói vay 30.000 tỷ đồng đến hết năm 2016 khiến nhiều gia đình lương lậu thấp vui lòng. Tuy nhiên , các nhà băng thương nghiệp thông báo các khoản giải ngân sau 1/6/2016 phải chịu lãi suất thị trường do nhà băng tự thỏa thuận khiến người dân "choáng váng".
  gói vay 30.000 tỷ đồng
  gia cư tầng lớp Đại Kim ( Hoàng Mai , Hà Nội ). Ảnh: Như Ý.
  Người lương bổng thấp lảo đảo vì lãi suất cao gấp đôi
  Chị Trang Anh , một khách hàng mua nhà tại đề án Parkview Residence ( Dương Nội , Hà Đông , Hà Nội ) cho biết theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư , chị sẽ nhận nhà vào cuối năm 2016 với số tiền giải ngân đợt cuối là 300 triệu đồng. Trước đó , chị được vay 700 triệu cùng khai một lời gói 30.000 tỷ đồng và đã giải ngân được 4 đợt ( tương đương 400 triệu đồng ).
  Ngay từ khi Hữu ý định mua nhà , chị Trang Anh được viên chức tư vấn đề án thông báo được vay gói 30.000 tỷ đồng trong 15 năm với lãi suất 5%/năm. Nhưng đến giữa tháng 3 chị té ngửa khi ngân hàng lên tiếng tất cả khoản giải ngân sau 1/6 phải chịu lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận.
  Hiện ngân hàng nơi chị Trang Anh vay gói 30.000 tỷ đồng đã lên tiếng lãi suất 11%/năm dự án chung cư Thanh Hà Mường Thanh cho khoản giải ngân cuối vào đợt tới. Với 300 triệu đồng còn lại phải vay thương nghiệp thì gia đình chị không kham nổi. "Nhà nước đã phát triển gói vay ưu đãi cho người lương bổng thấp thì nên hỗ trợ tới cùng” , chị Trang Anh nói.
  Một khách hàng mua nhà tại đề án Gemek Tower ( Hoài Đức , Hà Nội ) cho biết khi mua nhà tại dự án đều được chủ đầu tư và công chức môi giới tự tin tuyên bố đề án sẽ bàn giao trước 1/6 để kịp giải ngân. Thế nhưng dự án lại kéo dài tiến độ , đồng nghĩa với cục bộ số tiền vay 600 triệu đồng của vị khách này không còn được hưởng lãi suất ưu đãi. Ngân hàng cũng đã công bố lãi suất 9% cho đợt giải ngân cuối vào tháng tới.
  "Với hơn 200 triệu đồng phải đóng đợt cuối , chúng tôi phải chịu lãi cao khiến Nhà ở đứng ngồi không yên. Đến nhà băng hỏi , họ chỉ cho biết , hiện chưa có chỉ dẫn chi tiết của nhà băng quốc gia ( NHNN ) nên trợ thời vận dụng lãi suất thỏa thuận” , vị khách hàng này nói.
  Nhiều khách hàng mua nhà tại đề án nhà từng lớp Đại Kim ( Hoàng Mai , Hà Nội ) cũng rơi vào tình cảnh khó khăn khi đợt giải ngân cuối vào tháng 11 tới có thể phải trả lãi gấp đôi so với mức lãi suất biệt đãi gói vay 30 nghìn tỷ. Chị Ngọc Hà , khách hàng mua nhà tại đây cho biết: “Chúng tôi rất gian truân dự án chung cư Thanh Hà Mường Thanh khi làm hồ sơ vay. Kiệt tận lần này đến lần khác , chúng tôi mong được gia hạn biệt đãi , nhưng vừa mới có kì vọng lại bị dập tắt”.
  Theo nhà băng nhà nước , đến 10/5/2016 , tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đã được thực hiện như sau: các nhà băng đã ký giao kèo xác nhận cho vay 34.826 tỷ đồng đối với 56.240 khách hàng , đã giải ngân theo tiến độ đề án đạt 25.800 tỷ đồng. Với khách hàng cá nhân , các nhà băng đã cam kết cho vay 27.447 tỷ đồng với 56.112 khách hàng , giải ngân 20.812 tỷ đồng. Đến ngày 20/5/2016 , các nhà băng đã đã giải ngân 26.733 tỷ đồng , trong đó giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.
  gói vay 30.000 tỷ đồng
  Nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ đang phải chịu thiệt khi bị
  áp lãi cao so với kĩ năng chi trả. Ảnh: Như Ý.
  Khi nào có hướng dẫn?
  chủ toạ Hiệp hội đình chỉ sản Tp.HCM ( HoREA ) , ông Lê Hoàng Châu cho biết đã gửi dồi dào văn bản kiến nghị lên ngân hàng nhà nước liên hệ tới gói 30.000 tỷ đồng. Thủ tướng đã đồng ý về cách thức cho giải ngân tiếp gói này đến hết năm 2016. Do chưa có văn bản hướng dẫn nên các ngân hàng thương nghiệp vẫn áp lãi suất sau 1/6 theo thỏa thuận ( thay vì biệt đãi 5% như lúc đầu ).
  Việc lờ lững ban hành văn bản chỉ dẫn đã đẩy người mua nhà vào thế dự án chung cư Thanh Hà Mường Thanh bị động. Ông Châu cho biết một khi người dân đã ký hợp đồng với nhà băng thì họ tin rằng , sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi và nhà băng phải chịu bổn phận thực hiện giao kèo đó. Điều quan trọng là không thể để cho người dân đã vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng phải chịu bất lợi , thiệt thòi. Ông Châu cũng yêu cầu những khách hàng đã ký giao kèo tín dụng đều được giải ngân hết giao kèo và tiếp chuyện được hưởng lãi suất biệt đãi dù kéo dài đến năm 2017.
  Ông Đoàn Chí Thanh , Phó tổng thư ký Hội Môi giới đình trệ sản Việt Nam cũng đồng quan điểm với ông Châu. Theo ông Thanh , Chính phủ cho phép gia hạn giải ngân và hưởng lãi suất biệt đãi đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là chính sách hợp tình có lí. Bởi ngay từ đầu , ý chí nghị quyết 02 của Chính phủ cũng như các thông tư đi kèm đều hợp nhất cung cấp cho những người có thu nhập thấp , cán bộ - công nhân viên... có nhà ở.

  [​IMG]

  >> Xem thêm: http://sandatvanghanoi.com/cach-xem-phong-thuy-nha-chung-cu/
  Việc ngừng giải ngân sẽ khiến những người có thu nhập thấp , cán bộ - công nhân viên gặp rất nhiều khó khăn. Việc cấp bách hiện giờ là các cơ quan quản lý nhà nước lập cập có văn bản hướng dẫn chi tiết tránh thiệt hại cho người mua nhà. Bởi họ đang phải chịu thiệt khi bị áp lãi suất cao so với kỹ năng chi trả.
  Trưởng Văn phòng thầy cãi Phúc Thọ , luật sư Bùi Sinh Quyền cho hay: dự án chung cư Thanh Hà Mường Thanh “Chính sách biệt đãi vốn cho người mua nhà nên ngừng một cách tốt đẹp để người dân được lợi. Cơ quan quốc gia sát sao gia chi dĩ để người dân hưởng “nốt” ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng. Việc phải trả lãi cao khi đợt giải ngân cuối tạo áp lực rất lớn với người mua nhà và sản xuất những quan điểm không hay về chính sách nhà ở của nhà nước”.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...