Toàn Quốc Du học nhật bản vừa học vừa làm

Thảo luận trong 'Đào tạo, Tuyển sinh' bắt đầu bởi phamphuc, 30/6/16.

 1. phamphuc

  phamphuc New Member

  Du học Nhật Bản: trong khoảng 2 năm trở lại đây rộ lên hội thảo du học Nhật Bản vừa học vừa làm, nhà nhà kháo nhau về lương nhiều, có nhiều người than phiền mệt nhọc. Và mọi người vẫn đua nhau đi tìm cơ hội đổi đời này. Hiện nay, những quốc gia được nhiều người tin tưởng là Nhật Bản, ở đó du học được mà công việc và lương cũng nhiều. nhưng mà, nhiều người đi rồi vẫn kêu ca, phải chăng họ đã quá nhanh nhảu và chưa có những định hướng đúng, tiếp nhận những thông tin chưa đúng đắn. Có một vài điều quan trọng nhất đối với những ai muốn đi du học, vừa học vừa làm.


  Những người có điều kiện đi du học hay đi theo các chương trình học bổng, người học chỉ lo học, học sao cho có được kết quả tốt nhất. Tuy vậy không phải ai đi cũng có được kết quả học tập tốt được. quay lại với những sinh viên đi du học, vừa học vừa làm, điều kiện học tập và sinh sống của họ sẽ đối lập rất nhiều. Thường thường họ chọn học những lớp có học phí thấp nhất, nơi ngủ nghỉ rẻ nhất, tiêu pha tiết kiệm nhất... Cùng với đó là tìm được nhiều việc làm nhất, cố gắng làm sao để đạt được mức thu nhập cao nhất, họ sẵn sàng làm những việc làm nặng nhọc nhất…

  [​IMG]

  Vậy làm thế nào mà sinh sống được nơi đất khách, theo tôi có ba thứ phải tuyệt đối phấn đấu có kết quả tốt nhất có thể:

  Điều quan trọng số 1: Học tiếng Nhật

  Để được nhận đi du học thường những sinh viên đều đã qua chương trình học tiếng Nhật cơ bản. Với khả năng này, chỉ đáp ứng cho bạn giao tiếp và học tiếng Nhật với người bản ngữ. Trình độ tiếng càng giỏi thì càng có nhiều cơ hội đến với bạn bởi lẽ thời gian hòa nhập với cuộc sống ở địa phương sẽ nhanh hơn. Tiếng Nhật tốt bạn nhanh chóng giao lưu và tìm kiếm việc làm. Thử nghĩ đơn giản từ một ví dụ ngay ở Việt Nam, bạn từ quê ra phố, dù đều nói tiếng Việt nhưng bạn vẫn phải có một thời gian nhất định để hòa nhập, giao lưu và đón nhận những cơ hội.

  Phải quyết tâm học tiếng Nhật thật cao thì mọi thứ khác mới có thể làm tiếp, tiếng là chìa khóa quan trọng số 1.

  Điều quan trọng số 2: Nghề nghiệp và việc làm

  Khi còn ở Việt Nam nếu bạn đã qua đào tạo (nghề, cao đẳng, đại học) thì đi du học nên tìm cách nâng cao tay nghề, tìm việc liên quan đến nghề mà mình đã được đào tạo. Quá khó kiếm việc cho nghề của bạn thì mới nghĩ đến chuyện chuyển sang nghề khác. Nếu ở Việt Nam bạn không có nghề gì, thì khi đi du học, xong chương trình học tiếng phải học ngay một nghề nào đó. Không có tay nghề thì chẳng thể có thu nhập cao gì dù bạn ở bất cứ nơi nào. Chỉ chấp nhận làm những công việc không liên quan đến trí óc, vất vả ở giai đoạn ban đầu, bạn hãy nhớ lấy điều đó.

  Ở giai đoạn làm các công việc chân tay, hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội việc làm, đừng nề hà bất cứ việc gì do nhà trường, bạn bè giới thiệu. Những công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín họ thường giúp đỡ cung cấp thông tin việc làm cho du học sinh trong khoảng thời gian đi du học. Họ có văn phòng đại diện và người Việt Nam thường trú để trợ giúp và tư vấn.

  Tuy nhiên để chủ động và tìm được những công việc mình mong muốn thì nên mở rộng quan hệ, liên hệ đến cộng đồng người Việt tại trường hay thành phố nơi bạn đang sống. Bạn phải làm thật nhiều việc, kể cả tăng ca, ngoài giờ thì mới kiếm được nhiều tiền để nộp chi phí học tập hay tiết kiệm cá nhân. Khi nghe tư vấn cố gắng hỏi nhiều thông tin về việc làm thêm, giờ làm thêm tại nơi bạn đến. Hỏi xem nơi bạn đến có giới hạn hay hỗ trợ gì cho khi bạn tìm việc làm không? Đi du học - vừa học vừa làm thì đi làm thêm sẽ luôn song hành với bạn.

  Điều quan trọng số 3. Quyết tâm & nghị lực

  Đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh, khi gặp khó khăn thì đừng kêu ca phàn nàn mà hãy nghĩ cách để xử lý mọi việc cho tốt nhất. Đừng bao giờ nhen nhóm trong đầu chuyện vi phạm pháp luật, bạn sẽ mất tất cả. Tôi đã làm tư vấn nhiều năm nay trước đây chủ yếu giúp đỡ cho những người có tiền cho con đi du học tự nguyện (không có học bổng), thì nay có nhiều người hỏi đến mong muốn đi du học để lao động ngoài giờ kiếm tiền (vừa học vừa làm). Đây là động cơ rất tuyệt vời, nhưng chỉ phù hợp với những người có bản lĩnh, quyết tâm cao và giầu nghị lực. Bạn phải dám đương đầu với những khó khăn, nặng nhọc trong công việc thì mới có thu nhập khủng được.

  Thực tế thì việc làm thêm không thiếu, chỉ sợ bạn không đủ khả năng (trình độ tiếng, sức khỏe, tay nghề). Dù là công việc chân tay nhưng những ông chủ luôn muốn chọn những người giao tiếp được với họ, nhanh nhẹn, thật thà và có sức khỏe. Nếu sinh hoạt có thiếu ăn hay thiếu ngủ thì hãy coi đó như chuyện bình thường, còn nếu thiếu việc, thiếu học thì bạn phải tích cực lo và cố gắng học cho tốt, làm cho nhiều.

  Bạn phải biết trước rằng, đi du học, vừa học vừa làm sẽ có nhiều khó khăn. Nếu nó đến bạn sẵn sàng đón nhận và vượt qua nó bằng bản lĩnh và trí tuệ. Tuyệt đối đừng vi phạm pháp luật, bạn sẽ về nước vĩnh viễn mà toàn bộ lộ trình học tập sẽ dừng lại.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...