HCM Đưa yoga quay lại chính thánh địa yoga

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi blkaka, 13/1/16.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Có 1 học viện yoga được người Việt mở ra trên đất Ấn - nơi được xem như thánh địa yoga! Và một học viện khác lại được mở tiếp tại vùng được coi như cái nôi của yoga.

  Người biến những điều kỳ lạ trên thành sự thật lại là 1 phụ nữ - Master Sridevi Tố Hải.

  Lội ngược dòng

  Đa phần mọi người đều thắc mắc về hành trình ngược của Sridevi Tố Hải - Chủ tịch kiêm hlv yoga của công ty yoga và thiền Trái Tim Vàng. “Đừng để những hoài nghi cản trở con đường mà bạn đã dành rất nhiều tâm huyết để vạch ra. Thành quả trên con đường bạn mở ra sẽ minh chứng cho những hoài nghi đó”, Sridevi Tố Hải chia sẻ tâm niệm về con đường mà cô đã đi.

  Theo Sridevi Tố Hải, không thể bỏ qua khía cạnh Ấn Độ là nôi khai sinh ra yoga, và 1 yogi không thể không một lần đặt chân tới “đất thánh”. Vậy nên, việc mở học viện tại đất Ấn là mốc hành trình không thể bỏ qua trên con đường mà Sridevi Tố Hải mang yoga vươn ra thế giới. Thêm vào đó, một nguyên do nữa thúc đẩy cô mở học viện yoga tại Ấn Độ là niềm tin mãnh liệt “nghề yoga - nghề của người Việt” và phải được chứng minh bằng hành động cụ thể. Tại Rishikesh, hàng năm học viện của người phụ nữ mạnh mẽ này đón hàng ngàn yogi trên thế giới về tu luyện. Sau khóa học, những yogi được cấp chứng chỉ quốc tế và có giá trị trên toàn thế giới bởi các chuyên gia hàng đầu tại Ấn đào tạo.

  Với 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy yoga và thiền không chỉ ở Việt Nam mà còn rộng rãi nước trên thế giới, Tố Hải vô cùng tự tin, vì thế 15 năm qua cô di chuyển giữa 2 nước như con thoi, đủ để thấu hiểu yêu cầu của người Ấn muốn gì ở yoga. “Ở tại cái nôi của yoga tuy nhiên vô cùng ít người Ấn tập yoga, mặc dầu họ hiểu rõ tác dụng của yoga như thế nào. Hơn nữa, tôi nhận ra người Ấn được phổ cập yoga từ nhỏ nên về cơ bản họ nắm vô cùng vững, dù vậy yoga trị liệu, yoga massage, yoga nâng cao thì họ hầu như không biết đến”, Tố Hải tâm tư. Cô đề cập thêm, cũng giống như 1 số ngành nghề truyền thống trong nước đang dần mai một, thì lại được các nước trên thế giới yêu thích và tìm hiểu khôi phục, yoga ở Ấn Độ cũng vậy. Tài sản của người Ấn là yoga và thiền định nhưng họ đã lãng quên nó, thậm chí yoga không được coi là 1 công việc, chính vì thế, đây lại càng là cơ hội để cô xây dựng nó.

  Từ yoga cho mình…

  Để đạt được thành tựu như hôm nay là cả quãng đường không biết mệt mỏi của 1 cô gái phải mưu sinh khi mới 12 tuổi, bỏ lại sau lưng con đường học hành, trải qua các ngành nghề từ giúp việc nhà, ai kêu gì làm nấy để kiếm tiền mưu sinh cho gia đình. Tố Hải đến với yoga cực kỳ tình cờ khi cô thiếu nữ 15 tuổi bắt đầu ý thức rằng vóc dáng thì mập, hai tay lại bị khoằm không thể khép được vì chứng xơ hóa cơ Delta, và chỉ yoga mới có thể giúp cô cải thiện những nhược điểm đó.

  Ban đầu, Tố Hải học aerobic để cải thiện vóc dáng. Cô đã nỗ lực chạy bộ mỗi ngày từ 4 giờ sáng nhưng hai tay vẫn không thể khép vào người. Yoga thời điểm ấy là 1 khái niệm vô cùng mới, cô đi học thử và chỉ sau 1 tháng, cô cảm thấy môn học này không chỉ làm thân hình đẹp hơn mà còn có thể hỗ trợ cô kiếm tiền thành công hơn.

  “Khi cơ thể được cải thiện rõ rệt và việc kiếm tiền nhẹ nhàng hơn, niềm khao khát với yoga trong tôi càng thêm mãnh liệt. Nó hối thúc tôi tìm thầy để học, tậu sách để đọc”, Tố Hải chia sẻ.

  Miệt mài tìm tòi suốt 1 thời gian dài, được biết về cô Ayuni (người Nhật) nức tiếng trong giới đào tạo hlv yoga đang dạy tại khách sạn Sofitel (TP.HCM), Tố Hải bèn tới tầm sư học đạo, tuy nhiên cô Ayuni từ chối mà không đưa ra duyên cớ. Không từ bỏ ý định, Tố Hải tới nhà cô ở Phú Mỹ Hưng ròng rã một tuần và cuối cùng khuất phục trước sự “lì lợm” của Tố Hải, cô Ayuni chấp thuận nhận cô là học trò.

  Không dừng lại ở đây, Tố Hải sẵn sàng đầu tư theo học lớp bởi người nước ngoài giảng dạy có giá 100 USD/tháng, không hạn chế giờ học. Thời gian đó, cô đem cơm theo ăn trưa để có thể theo học hết cả 4 lớp được dạy trong ngày. Sau đó, cô còn đặt lịch học tại nhà 1 thầy người Mỹ giá 60 USD/ giờ để vừa học được nghề, vừa học được tiếng Anh nhanh hơn.

  “Lúc này tôi xác định mình sẽ phải trở thành một chuyên gia tầm cỡ thế giới để được như những thầy dạy bấy giờ”, Tố Hải kể. Cô như bị thôi miên khi cuốn theo các khóa học để tới với con đường nhiều năm kinh nghiệm nhanh hơn, khao khát làm việc cật lực để ra nước ngoài, do cô biết, không có kiến thức từ trường học thì phải có từ trường đời. Hơn nữa, cô nghĩ rằng có được bằng cấp quốc tế thì sẽ dễ dàng được công nhận hơn.

  … tới yoga cho thế giới

  Năm 16 tuổi, lần đầu cô ra nước ngoài với vốn kiến thức ít ỏi và khoản tiền eo hẹp. Sau khi tìm hiểu các khóa học, Tố Hải đến Thái Lan vì có nhiều trung tâm yoga, mỗi trung tâm đều có chương trình học thử 1 tuần miễn phí, cô đăng ký học để hướng tới mục đích qua đất Ấn hành nghề. Trải nghiệm nhiều, kinh nghiệm của Tố Hải cũng tăng lên. Sau mỗi chuyến đi Ấn Độ về, tiền công dạy của cô lại nâng cao thêm vài USD mỗi giờ. Thời điểm Tố Hải quyết định mở trung tâm cho chính mình, tiền công dạy của cô đã là 24 USD/giờ.

  Sau nhiều lần qua Thái Lan, Singapore, Dubai, Ấn Độ... theo Tố Hải, đây là 1 lĩnh vực nhẹ nhàng, với thu nhập chất lượng. Nhu cầu về yoga trên thế giới ngày càng cao, tiềm năng xuất khẩu huan luyen vien yoga người Việt không nhỏ. Chính trong những năm ấy, cô nung nấu ý định biến nghề nghiệp huấn luyện viên yoga trở nên nghề đặc trưng của người Việt. “Nghề huấn luyện viên yoga về cơ bản thích hợp với đông đảo mọi người, mọi thể trạng, dù thế, nó đặc biệt hợp cơ địa của người Việt. Vì nghề huấn luyện viên yoga đòi hỏi độ dẻo để tiến hành các động tác, mà điểm mạnh của người Việt nói riêng và người châu Á nhìn chung là cơ thể linh hoạt, khung xương nhỏ; ngoài ra, người Việt lại siêng năng, chăm chỉ nên càng phù hợp”, Tố Hải cho biết.

  Đến thời điểm này, có 4 huấn luyện viên người Việt được cử sang Ấn dạy yoga tại hai học viện Surat và Rishikesh được Sridevi Tố Hải sáng lập. ko kể ra, trong nước, Tố Hải cũng mở tới 9 trung tâm dạy yoga ở khắp các tỉnh thành và số lượng học viên đến đăng ký theo học mỗi ngày một đông.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...