Bình Dương Giải mã cấu trúc ADN của ruồi - Điều không tưởng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi belopmam, 23/8/16.

 1. belopmam

  belopmam Member

  Giải mã cấu trúc ADN của ruồi - Điều không tưởng


  Các nhà khoa học đã phân tích adn của ruồi nhà (Musca domestica) thành công, kết quả cho thấy chúng có nhiều gen liên quan đến hệ miễn dịch, điều này giải thích tại sao chúng có thể phát triển trong môi trường phân, rác cực kỳ ô nhiễm.

  Dịch vụ xét nghiệm ADN ruồi nhà theo yêu cấu thực tế đã nghiễn cứu được công bố ngày 10-10 trên tạp chí Genome Biology, sẽ làm tăng sự hiểu biết về di truyền học và sinh học của loài ruồi.

  Khi làm dịch vụ thử ADN cho ruồi nhà trưởng thành (Musca domestica) mang và truyền hơn 100 bệnh truyền nhiễm ở người và động vật, bao gồm samonela, bệnh than, bệnh thương hàn, lao, tiêu chảy và cả những bệnh do ký sinh trùng như giun kim, giun đũa, giun móc, sán dây,… Ấu trùng ruồi nhà có vai trò quan trọng trong phân hủy chất thải động vật và cuộc sống của chúng liên hệ chặt chẽ với các ký sinh trùng gây bệnh.

  [​IMG]

  Hệ gen của ruồi nhà có kích thước gần gấp đôi hệ gen của ruồi giấm, nghiên cứu cho thấy có sự mở rộng các gen có vai trò trong hệ miễn dịch của ruồi. Các nhà khoa học cũng nhận thấy có sự gia tăng số lượng các cytochrome P450s – enzim tham gia quá trình chuyển hóa các chất độc môi trường. “Ruồi nhà có nhiều enzim hơn các loài côn trùng khác có họ hàng với nó”. Lưu ý rằng Glossina morsitans, một họ hàng gần của ruồi nhà, có khoảng hơn một nửa số cytochrome P450s so với ruồi nhà. “Chúng tôi chưa có 1 giải thích rõ ràng rằng tại sao ruồi nhà cần nhiều enzim như thế” - Scott nói.

  Ruồi nhà có nhiều gen mã hóa cho những thụ thể hóa học, giúp nó phát hiện những kích thích hóa học từ môi trường. Các thụ thể này rất quan trọng trong việc cảm nhận thức ăn và di chuyển của ruồi nhà.

  “Nếu so sánh hệ gen giống như một cuốn danh bạ điện thoại, hiện tại, chúng tôi đã có toàn bộ các số điện thoại các gen. Chúng tôi đã giải trình tự được toàn bộ hệ gen của ruồi nhà. Bây giờ chúng ta có thể nghiên cứu tất cả các gen, với bất kỳ một câu hỏi khoa học nào đó, chúng tôi nghĩ mình có thể có kết quả một cách nhanh nhât”. Scotte cho biết thêm: “Một trong những mục đích của nghiên cứu này là sẽ tập trung vào kiểm soát sự phát triển của ruồi nhà và thử nghiệm một loại độc tố mới gây rối loạn trong cơ thể ruồi hoặc một hướng mới là sử dụng iRNA gây bất hoạt một số gen đặc hiệu, tiêu diệt ruồi nhà”.

  Nghiên cứu này được thực hiên bởi một nhóm các tác giả gồm Andrew Clark - giáo sư về sinh học phân tử và di truyền học, Đại học Cornell; Wesley Warren làm việc tại Viện Genome tại Đại học Washington; và Nannan Liu - giáo sư côn trùng học và bệnh học thực vật tại Đại học Auburn. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và Đại học Cornell.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...