Toàn Quốc Giò me Nghệ An – Đặc sản xứ Nghệ

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi giome2016com, 22/6/16.

 1. giome2016com

  giome2016com New Member

  Giò me Nghệ An – Đặc sản xứ Nghệ

  Giò me đươc dùng trong những ngày giỗ, tết, tiệc tùng, hay dùng làm quà biếu. Giò me được làm từ vật liệu chính là thịt bê, bì me, trứng gà và các loại gia vị khác. Để có được những miếng giò me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn kĩ càng, đòi hỏi sự khéo, kinh nghiệm.


  [​IMG]


  Thịt bê chọn phần nạc thăn, để cả miếng to. Tùy theo khối lượng của chả cần làm mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước khi hấp chả cần sơ chế vật liệu.

  Đem miếng thịt bê tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, mì chính và hạt tiêu cho thơm. Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò, trong quá trình xay thì cho thêm chút muối cho đằm thắm. Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối.

  Giò me gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau đó đổ lên một lớp bì bê xay nhuyễn, cuối cùng mới cho miếng thịt bê đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại và cho vào nồi hấp.

  Hấp Giò me rất cầu kỳ, thường nhật phải mất 5-6 giờ chả mới chín. Giò chín chưa thể ăn được ngay mà phải đưa vào tủ làm lạnh khoảng 1 đêm mới đưa ra dùng. Khi ăn, Giò me được thái lát mỏng chấm với tương ớt hoặc nước mắm, dùng làm đồ nhậu hoặc ăn với cơm đều ngon.

  Giò me có màu sắc bắt mắt: màu vàng nhạt của trứng, màu hơi trắng của bì và màu hồng hào của thịt bê. Thịt bê mềm, thơm ngon mà không khô, lớp bì bê giòn phối hợp với vị mặn mòi của gia vị, mùi thơm đặc trưng của giò, của hạt tiêu thật quyến rũ. Ai từng thưởng thức món ăn đặc sản này sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng của nó.
  Công dụng: Kẹp bánh mỳ ăn sáng cho gia đình, làm món nhậu cho các bố, ăn chơi, đãi tiệc cơ quan, bạn bè, cỗ bàn, làm quà biếu/ tặng, ăn hỏi cưới xin...
  Cách dùng: Thái lát mỏng, chấm tương ớt hoặc nước mắm. Bảo quản ở ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Rã đông thiên nhiên trước khi ăn
  Hạn dùng: 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. 45 ngày trong ngăn đá tủ lạnh.

  Để có được những miếng giò me Nghệ An hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tường tận, đòi hỏi sự khéo, kinh nghiệm.

  Những miếng thịt me phải dài từ 15cm. trộn đều với các gia vị gia truyền chỉ có ở địa phương: hạt tiêu, quả Ngức, thảo quả, nước mắm nguyên chất… Trộn đều nguyên liệu để hương vị của thịt bê trở thành đặm đà hơn. Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò, trong quá trình xay thì cho thêm chút muối cho mặn mà. Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối. Sau khi ướp khoảng 3-5 tiếng thì bắt đầu tiến hành gói giò. Giò được bó chặt gồm 2 loại: 0,5kg và 1kg (giò bó chặt để khi hấp thịt chin đều mà không bị bung túi bọc bên ngoài). Hấp giò me rất cầu kỳ, thường nhật phải mất 5-6 giờ giò mới chín. Giò chín chưa thể ăn được ngay mà phải đưa vào tủ làm lạnh khoảng 1 đêm mới đưa ra sử dụng. Khi ăn, giò me được thái lát mỏng chấm với tương ớt hoặc nước mắm, dùng làm đồ nhậu hoặc ăn với cơm đều ngon.

  giò me Nghệ An quà tết

  Giò me Nghệ An gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau đó đổ lên một lớp bì me xay nhuyễn, rốt cuộc mới cho miếng thịt me đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại và cho vào nồi hấp.

  Giò me có màu sắc bắt mắt: màu vàng nhạt của trứng, màu hơi trắng của bì và màu hồng hào của thịt me. Thịt me mềm, thơm ngon mà không khô, lớp bì me giòn phối hợp với vị đậm đà của gia vị, mùi thơm đặc trưng của giò, của hạt tiêu thật hấp dẫn. Ai từng thưởng thức món ăn đặc sản này sẽ chẳng thể nào quên hương vị đặc trưng của nó.

  Uy tín lâu năm, xứng danh “Nghệ An Đệ Nhất Giò Me”,Giò me Nghệ An luôn cam kết về chất lượng, an toàn thực phẩm để phục vụ thực khách xa gần ngày càng tốt hơn.

  Cách bảo quản:

  – Giò me Nghệ An được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nên phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

  Loại 1kg – 240,000 VNĐ

  Loại 0.5kg – 120,000 VNĐ

  liên tưởng đặt giò – 0915 453 110
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...