Giới thiệu một số định nghĩa về công nghệ hàn hiện nay

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi quanghvneu, 19/6/16.

 1. quanghvneu

  quanghvneu New Member

  I. Khái niện về CN hàn:

  Hàn là quá trình công nghệ sản xuất Các kết cấu chẳng thể tháo rời được bằng kim khí, hợp kim và Những vật liệu khác...
  bằng sự hàn nóng chảy có thể kết liên được toàn bộ Những kim loại và hợp kim với chiều dày bất cứ. Có thể hàn Những kim loại và hợp kim không đồng nhất.

  [​IMG]

  Nguyên lý của hàn: Khi hàn nóng chảy kim loại ở mối hàn hàn đạt tới trạng thái lỏng. Sự nóng chảy cục bộ của kim khí căn bản được tiến hành tại Những mép của phần tử ghép. Có thể hàn bằng cách thực hiện chảy kim khí cơ bản hoặc làm chảy kim loại căn bản và vật liệu bổ sung. kim khí cơ bản, hoặc kim loại căn bản và kim loại bổ sung nóng chảy tự rót vào bể hàn và tẩm ướt bề mặt rắn của Các phần tử ghép. Khi tắt nguồn đốt nóng kim loại lỏng nguội và đông đặc-kết tinh, sau khi bể hàn kết tinh tạo thành mối hàn nguyên khối với cấu trúc kết liên hai chi tiết làm một.

  II. Ưu nhược điểm của hàn:

  Ưu điểm:

  - Hàn là quá trình công nghệ được ứng dụng rộng rãi để chế tác và hồi phục Những kết cấu và chi tiết. Tính ưu việt bao gồm:

  Tiêu tốn ít kim loại , giảm bớt phí tổn cần lao , thiết bị dễ dàng , rút ngắn thời gian sản xuất

  Nhược điểm:

  - Trong quá trình hàn xảy ra sự bay hơi và oxi hoá Một vài nguyên tố, sự hấp thụ và hoà tan chất khí của bể kim khí cũng như là Các thay đổi của vùng ảnh hưởng nhiệt. Kết quả thành phần và cấu trúc của mối hàn khác với kim khí căn bản. Các biến dạng của kết cấu gây bởi ứng suất dư có thể làm méo mó kích thước và hình dáng của nó và ảnh hưởng tới độ bền của mối ghép.

  III. Một số khái niệm

  1. Hồ quang:

  - Là sự phóng điện trong Các khí áp suất cao. Nó đặc trưng bởi mật độ dòng lớn trong không khí dẫn điện và điện áp thấp giữa Các điện điện cực

  2. Plasma:

  - Trong trạng thái Bình thường chất khí Phương pháp điện tốt. Khi có nguồn phát sinh làm Các chất khí tích điện đó là hiện tượng ion hoá chất khí. Nếu chất khí được đốt nóng tới nhiệt độ cao thì tất cả Các quá trình ion hoá xy ra đồng thời trong khí. Chất khí ion hoá xy ra dẫn điện như vậy gọi là plasma.

  IV. Các Bí quyết hàn hồ quang cơ bản:

  1. MMA (Melt Metal Arc Welding - Hàn hồ quang tay):

  Là Phương pháp hàn từ tay và dùng điện cực nóng chảy (que hàn thuốc bọc) để điền đầy kim khí vào mối hàn.

  2. TIG (Tungsteng Inert Gas - Hàn bằng điện cực không nóng chảy trong khí trơ):

  Là Cách thức hàn trong khí bảo vệ, dùng khí Ar, và điện cực không nóng chảy là Vonfram.

  3. Hàn MIG/MAG (Melt Metal Inert Gas/ Melt Metal Active Gas - Hàn từ điện cực nóng chảy trong khí bảo vệ là khí trơ/ khí hoạt tính)

  Là Bí quyết hàn bằng điện cực nóng chảy (dây hàn) trong khí bảo vệ là khí trơ hoặc khí hoạt tính. MIG là hàn trong khí hiếm và MAG là hàn trong khí hoạt tính.

  4. Hàn plasma:

  - Nhiệt độ hồ quang trong hàn plasma cao lên tới 15000-200000C , không như là hồ quang trong hàn tự do có dạng hình côn tri rộng trên chi tiết, hồ quang trong hàn plasma có hình trạng trụ, Chính vì thế nó có khả năng xuyên sâu vào bể hàn, nên Các mép hàn vật dày không cần vát mép lớn

  - Nhờ hàn hồ quang plasma có thể kết nối Các kim loại đen và mầu khác nhau: Nhôm và hợp kim titan, thép cacbon thấp và thép không gỉ, đồng, đồng thau, niken và Các vật liệu không đồng dạng với chúng.

  5. Cắt plasma

  - Những phưng pháp cắt thông thường(cắt oxy, cắt hồ quang điện) chỉ cho phép cắt thép cacbon thấp và thếp hợp kim thấp không thể cắt dược gang , thép hợp kim cao, nhôm đồng và Các hợp kim của chúng.

  - Nguyên lý cắt plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ truyển động lớn của khí bằng miệng phun của đầu plasmatron để làm nóng chy và thổi kim khí khỏi rãnh cắt.

  - Thông thường sử dụng hỗn hợp khí 65% Ar + 35%H2; 80%N2+20%H2. Khi ứng dụng chế độ phù hợp mép cắt phẳng không sần sùi, để tạo mép cắt vuông góc cần gim tốc độ cắt.

  - Thương hiệu cắt pasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện , khí sử dụng , tốc độ cắt và khoảng Giải pháp bằng vật tới mỏ cắt plasma.

  Xem thêm về máy hàn lưới thép phục vụ trong xây dựng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...