Toàn Quốc Gói hỗ trợ 50.000 tỷ đồng: Ngân hàng tự cứu chính mình?

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi phuongez0101, 9/2/15.

 1. phuongez0101

  phuongez0101 Member

  Gói hỗ trợ 50.000 tỷ đồng vừa xuất hiện trên thị trường BĐS với mục đích hướng vào khắc phục tồn kho ở phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Tuy nhiên với mục đích này phải chăng là đang bơm tiền cho nhà giàu và đây thực ra là gói tín dụng để ngân hàng tự “cứu” họ?
  Thông tin từ Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, Ngân hàng Nhà nước tới đây sẽ phối hợp với các bộ, ngành báo cáo lên Chính phủ về việc tiếp tục đưa ra gói hỗ trợ trị giá 50.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất cho vay trong 10 năm là 7%. Gói hỗ trợ này đang gây xôn xao, nhất là khi gói hỗ trợ này sẽ đi vào thị trường bất động sản (BĐS) tập trung ở phân khúc nhà ở trung cấp và cao cấp. Nhiều ý kiến tỏ ra đối lập nhau nếu gói được triển khai.

  >> Chung cư G3AB Vũ Phạm Hàm

  Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh tỏ ra không tán thành khi gói hỗ trợ sẽ cho vay ưu đãi ở phân khúc nhà cao cấp. Ông đưa ra câu hỏi: “Ở phân khúc cao cấp, có những căn biệt thự có giá tới 10 đến 20 tỷ đồng, có nhiều sản phẩm thậm chí còn nhiều hơn thì liệu gói 50.000 tỷ đưa ra cho đối tượng người giàu vay mua nhà thì có hợp lòng dân hay không, có mang tính xã hội hay không? Nếu có chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng tiêu cực từ người mua nhà”.
  Theo ý kiến của ông Đực, gói 50.000 tỷ đồng nên hướng đến phân khúc căn hộ từ 1 đến dưới 2 tỷ đồng, không nên cho vay đối với phân khúc căn hộ có giá trị trên 2 tỷ vì đó là đối tượng giàu có rồi. Theo ông Đực, giúp người giàu có cơ hội giàu thêm là phí phạm, lại càng không nên giúp những doanh nghiệp đầu tư ở phân khúc nhà cao cấp bán được hàng, đáng lẽ ra họ phải thay đổi sản phẩm, điều chỉnh diện tích cũng như giá bán để phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân trong bối cảnh kinh tế hiện nay.
  Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Phạm Sỹ Liêm cũng chia sẻ quan điểm của mình, cái xã hội đang cần hiện nay là các dự án nhà ở có mức giá phổ cập, nhà ở thương mại có mức giá rẻ chỉ từ 15 triệu đồng/m2 trở xuống hướng đến đối tượng là những người có thu nhập thấp.

  >> Bán chung cư Đồng Phát Park View

  Thế nên, nếu gói 50.000 tỷ đồng tiếp tục hướng tới phân khúc nhà thương mại giá rẻ, và nếu các doanh nghiệp phát triển loại hình nhà ở này được nhà nước và ngân hàng hỗ trợ về đất đai, về vốn thì thị trường BĐS sẽ phát triển nhanh chóng và đúng hướng.
  Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng nhận định rằng, gói 50.000 tỷ đồng nếu được thực hiện sẽ kích cầu cho phân khúc nhà ở giá trung bình và giá cao phát triển.

  >> Bán chung cư Hongkong Tower

  Tuy nhiên, theo ông Võ, vấn đề ở đây là ngân hàng thương mại hưởng ứng gói 50.000 tỷ đồng này đến đâu, với mức lãi suất 7% trong vòng 10 năm thì liệu họ có đồng ý hay không? Ông Võ tin rằng, ngân hàng thương mại khó có thể chấp nhận những điều kiện nhiều rủi ro như vậy, nguyên nhân là do lãi suất trên thị trường về nguyên tắc sẽ giảm nữa nhưng để thực sự giảm thì chưa chắc.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...