Hàn TIG là gì? Khái niệm hàn Tig.

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi vinanamco, 28/12/15.

 1. vinanamco

  vinanamco New Member

  Hàn TIG là gì? Khái niệm hàn Tig.
  Gần đây nhất, công nghệ may han TIG đã phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ các công nghệ máy hàn MIG / MAG không ngừng hoàn thiện và các quá trình liên quan của nó. Các công nghệ hàn này phát triển mạnh, tăng năng suất mà không thua kém về chất lượng. Mặc dù tốc độ hàn chậm và tỷ lệ lắng đọng thấp hơn, công nghệ hàn TIG đã và vẫn là ứng dụng bảo đảm tốt nhất, cho kết quả chất lượng cao nhất. Cuối cùng nhưng không kém, đổi mới trong các lĩnh vực nguồn điện đảm bảo một tương lai bền vững cho hàn TIG. Các ý kiến sau đây có nghĩa là một cuộc thảo luận chi tiết hơn về những điều cơ bản.
  [​IMG]

  - Nguyên tắc cơ bản:
  Lõi của mỏ hàn TIG là vật phi tiêu hao, chống nhiệt vonfram điện cực. Nhiệt tạo ra làm tan chảy các vật liệu. Theo yêu cầu, một dây phụ được đưa vào bằng tay hoặc với một đơn vị dây nguồn cấp dữ liệu. Trong nhiều trường hợp, ở khoảng cách hẹp không phải lúc nào cũng cần tới vật liệu phụ khi hàn. Đánh lửa của các điện cực thường xảy ra mà không có các điện cực vonfram chạm vào phôi. Điều này đòi hỏi một nguồn điện áp cao để tạm thời chuyển vào trong lửa. Đối với phần lớn các kim loại, hàn tự diễn ra bằng cách sử dụng dòng điện một chiều. Nhôm, tuy nhiên, được hàn bằng cách sử dụng luân phiên hiện tại.
  Các vòi phun để che chắn khí được trang bị xung quanh điện cực vonfram. Các khí chảy ra bảo vệ vật liệu được làm nóng từ các phản ứng hóa học với không khí xung quanh, do đó đảm bảo các yêu cầu sức mạnh và độ bền của kim loại mối hàn. Khí trơ như argon, heli hoặc hợp chất của chúng được sử dụng như che chắn khí. Ngay cả hydrogen được sử dụng thường xuyên. Tất cả những chất khí không hoạt động, đó là những gì các chuyên gia hạn "trơ", lấy từ tiếng Hy Lạp, đề cập đến. Các thuật ngữ dùng để mô tả quá trình ", vonfram khí trơ" (TIG) hàn, đến từ các loại khí bảo vệ và các vật liệu điện cực được sử dụng.
  Việc sử dụng nhiều nhất khí bảo vệ cho hàn TIG là argon. Nó tối ưu hóa các tính chất đánh lửa, cũng như sự ổn định của vòng cung, và giúp có được một khu vực làm sạch tốt hơn so với heli. Điều này sẽ đảm bảo một sự thâm nhập fusion đặc biệt rộng và sâu, nhờ tính dẫn nhiệt của nó, mà là cao hơn chín lần so với argon. Sử dụng kết hợp với nhôm, hình thành lỗ rỗng là ít rõ rệt hơn. Hơn nữa, hydrogen đôi khi cũng được sử dụng cho các loại thép Austenit, tỷ lệ thường chỉ 2-5%, phần còn lại bao gồm argon. Độ dẫn nhiệt của hydro lớn hơn argon thậm chí lần mười một, dẫn đến một sự thâm nhập rất sâu sắc và phản ứng tổng hợp Bốc khí cực kỳ hiệu quả.
  Khi hàn các vật liệu chống ăn mòn, ví dụ như thép không gỉ, các cạnh được làm nóng oxy hóa do tiếp xúc với oxy trong không khí, trong đó có thể không phải lúc nào cũng tránh được hoàn toàn. Cái gọi là màu sắc xuất hiện ủ. Đây có thể được loại bỏ bằng cách làm lại, mà khôi phục khả năng chống ăn mòn. Tuy nhiên nó là thích hợp hơn để ngăn chặn sự hình thành màu sắc ủ từ ở nơi đầu tiên. Điều này xảy ra bằng cách sử dụng cái gọi là khí hình thành. Khí tạo thành giữ không khí ra khỏi các cạnh của đường nối hàn và trong một số trường hợp thậm chí ảnh hưởng đến sự hình thành gốc của đường nối. Khí tạo thành chủ yếu là các hợp chất của hydro và nitơ, argon nhưng cũng được sử dụng.

  - Ứng dụng và lợi thế:
  Hàn TIG là một quá trình đa năng có thể được sử dụng cho tất cả các vật liệu hàn và các ứng dụng. Các lĩnh vực ứng dụng chính là thép, nhôm và niken hợp kim không gỉ. Việc tập trung, hồ quang ổn định cung cấp chất lượng cao mối hàn kim loại và thậm chí cả đường may, không có spatter hoặc xỉ. Đối với các ứng dụng với các yêu cầu cao nhất về chất lượng, cho đường ống dẫn dụ trong xây dựng lò phản ứng, quá trình này là sự lựa chọn đầu tiên. Ngoài ra, việc sử dụng các phụ kim loại là không cần thiết. Đối với độ dày tấm nhỏ hơn 4 mm, cho ăn dây tốc độ cơ giới hóa sản xuất hàn kiệm. Chỉ có hàn các tấm dày hơn có nghĩa là hiệu quả chi phí hạn chế, theo đó chỉ có hàn pass gốc được khuyến khích. Hàn điền chạy tốt hơn với các tiến trình mạnh mẽ như MIG / MAG hoặc hàn hồ quang chìm.
  Đối với nhiều ứng dụng, một hàn xung hiện nay là rất hữu ích cho việc ngăn ngừa chảy quá chuyên sâu của các kim loại cơ bản và liên kết hàn thả thông qua. Đối với tấm light-gauge đặc biệt, các mối hàn gây dựng là dễ dàng hơn để đạt được, như các kim loại cơ bản chỉ tan trong các phần, và sau đó củng cố thêm một lần nữa.
  Bất cứ nơi nào nhôm được tiếp xúc với không khí, một lớp oxit dạng ngay lập tức trên bề mặt. Các lớp có điểm nóng chảy 2015 ° C. Nhôm bản thân tuy nhiên, nóng chảy ở 650 ° C. Nếu lớp oxit vẫn rắn, nhôm nóng chảy trên các lớp oxit sẽ chạy ra, và một doanh hàn sẽ là không thể. Các lớp oxide do đó phải được loại bỏ, bởi cực dương của điện cực ví dụ. Một bất lợi tuy nhiên sẽ là một sự suy giảm của các thuộc tính hàn, như các điện cực vonfram phải poled tiêu cực trong hàn TIG. Giải pháp là để hàn với thay thế hiện tại. Trong nửa sóng dương, lớp oxit phá vỡ mở. Nửa sóng âm làm tăng sự xâm nhập hợp nhất và tạo ra sức mạnh hàn yêu cầu.

  - Công nghệ máy:
  Bất kể chiều dài hồ quang, một nguồn điện TIG lý tưởng sở hữu một đầu ra hầu như không đổi hiện tại. Điều chỉnh hiện tại liên tục cũng là cần thiết cho tất cả các độ dày tấm, đó là lý do tại sao nguồn điện thyristor thông thường được trang bị một bộ chỉnh lưu hạ lưu từ các máy biến áp hàn. Một bất lợi của nguồn điện thyristor là hiệu quả thấp do rất lớn, cần thiết sặc đầu ra cho mịn hàn hiện nay.
  Nguồn điện biến tần hiện đại được tự do từ hạn chế như vậy, và cung cấp các lợi thế bổ sung của một phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trong quá trình hàn. Một điện áp xung với tần số cao hơn rất nhiều, chứ không phải là điện áp nguồn, đến lúc biến áp. Do tần số cao, điều này có một, nhỏ gọn và hiệu quả thiết kế nhẹ hơn nhiều so với các nguồn điện thyristor. Các gợn thấp hiện nay của các đầu ra biến áp hiện có nghĩa là một thiết kế nhỏ gọn hơn đáng kể, hoặc không cần choke ra. Các bộ chỉnh lưu chỉ đơn giản bao gồm điốt không kiểm soát được.
  Để tạo ra một dòng thay thế (AC) để hàn nhôm, nguồn điện AC-tương thích có một biến tần hạ lưu từ bộ chỉnh lưu. Nhiều nguồn năng lượng cho phép người dùng thiết lập một hình sin hoặc hình chữ nhật thay thế hiện nay, cũng như một sự kết hợp của cả hai. Một hàn sin hiện có, nếu vòng cung rất mềm không ổn định. Với một hàn hình chữ nhật hiện tại, hiện tại ổn định hồ quang. Tuy nhiên tiếng ồn to hơn đòi hỏi người sử dụng khi làm việc phải có dụng cụ bảo vệ tai. Một sự kết hợp của hình sin và hình chữ nhật hàn hiện nay là rất ổn định và cực kỳ mềm mại cùng một lúc.
  TIG ngọn đuốc hàn có sẵn trong các phiên bản làm mát bằng khí và làm mát bằng nước. Ngọn đuốc hàn làm mát bằng khí được làm mát bằng khí che chắn chảy qua, trong khi ngọn đuốc hàn làm mát bằng nước cũng có chất lỏng làm mát hiệu quả sử dụng một máy bơm và thiết bị trao đổi nhiệt. Cũng có những ngọn đuốc hàn TIG với một thiết bị không thể thiếu cho cấp dây cơ giới.

  - Tóm lược:
  Quá trình TIG chắc chắn không phải là quá trình hàn kinh tế nhất. Những cải tiến trong các lĩnh vực nguồn điện, cũng như các ứng dụng cơ giới hóa và tự động, tuy nhiên, hội đủ điều kiện hàn TIG cho sản lượng cao. Trong mọi trường hợp, quá trình TIG đã và vẫn là sự lựa chọn đầu tiên cho một loạt các ứng dụng đòi hỏi tiêu chuẩn cao.
  Nguồn: http://vinanamco.com
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...