Hạnh phúc và bình an từ Sivananda Yoga

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi blkaka, 7/4/16.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Có những cô gái thành thị xinh đẹp, giỏi giang đã từ bỏ tất cả để dành trọn cuộc sống cho Sivananda Yoga. Điều gì ở môn yoga này thu hút họ?

  Đang làm nhân viên thiết kế cho một tờ báo lớn ở TP. HCM, Hồ Trang, sinh năm 1986, bỗng nộp đơn xin nghỉ việc. Cô rời Sài Gòn lên Đà Lạt để tham gia khóa đào tạo huấn luyện viên yoga quốc tế tại Trung tâm Sivananda Yoga Vedanta (SYV), sau đó ở lại làm giáo viên dạy yoga thiện nguyện. Ít lâu sau, qua Facebook, đồng nghiệp nhìn thấy một Hồ Trang hoàn toàn khác với gương mặt rạng ngời hạnh phúc.

  Ngoài Trang, ở trung tâm còn có hai bạn trẻ khác là Nguyễn Ngọc Mỹ Hà, sinh năm 1988 và Trương Loan, sinh năm 1985. Trương Loan tốt nghiệp ngành dinh dưỡng ở Mỹ vừa đầu quân làm giáo viên yoga thiện nguyện khoảng 5 tháng. Mỹ Hà gắn bó với Sivananda Yoga bảy năm nay và tiếp nhận điều hành chi nhánh SYV ở Đà Lạt từ tháng 10–2013. Ngoài người chủ trì như Mỹ Hà đảm nhiệm lâu dài, các giáo viên như Hồ Trang, Trương Loan ở lại trung tâm từ vài tháng đến vài năm và khi họ đi, sẽ có những bạn trẻ khác đến.

  Hạnh phúc nhờ được cho đi

  Vốn là một cô gái sống khép kín, sau 5 tháng làm việc ở SYV, Trương Loan thay đổi hẳn. Cô cười nhiều hơn và hòa đồng với mọi người xung quanh qua việc phục vụ và chia sẻ.

  Mỹ Hà cho rằng việc chỉ cho mọi người đến với bình an và hạnh phúc là một hoạt động thiện nguyện có giá trị lâu dài: “Những giúp đỡ vật chất chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Giữa cuộc sống luôn đổi thay và đầy áp lực, giúp người khác tìm được sự cân bằng và bình an trong tâm hồn mới đủ sức để vực dậy một con người. Chúng tôi muốn bắc những cây cầu ấy thông qua việc truyền đạt yoga, giúp cộng đồng tìm được bình an trong tâm hồn. Khi mỗi người được bình an thì cả thế giới sẽ hòa bình”.

  Đa năng và cân bằng

  Mỗi ngày, các giáo viên yoga và học viên nội trú ở trung tâm đều có buổi thiền định và diễn giải vào sáng sớm và chiều tối. Buổi thiền thường bắt đầu với 30 phút thiền tĩnh rồi thiền âm thanh thông qua hát niệm ca Kirtan và sau đó là phần chia sẻ những triết lý về cuộc sống của yoga. Mỹ Hà giải thích: “Thiền định giúp tâm trí cân bằng và tập trung, đồng thời cơ thể và các giác quan được thả lỏng, tạo nguồn năng lượng và sức sống cho cả thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, các triết lý về cuộc sống của yoga giúp chúng tôi mở mang tâm trí, thay đổi lối suy nghĩ thông thường để tâm hồn bình an và cân bằng”.

  Cuối ngày, các cô giáo trở về phòng riêng đọc sách và viết nhật ký. Đây là thời gian họ nhìn lại suy nghĩ và cảm xúc mỗi ngày để rút kinh nghiệm.

  Biết thêm về Sivananda Yoga

  - Sivananda Yoga là phương pháp yoga truyền thống, đặt theo tên vị tổ sư Swami Sivananda, một trong những người dạy tâm linh có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX.

  - Lấy sự bình an trong tâm hồn của người tập làm mục tiêu cuối cùng, cách thực hành Sivananda Yoga dựa trên năm điểm chính để người học áp dụng vào đời sống: tập thể dục đúng cách (Asana), hít thở đúng cách (Pranayama), thư giãn đúng cách (Savasana), ăn uống đúng cách (Ăn chay), tư duy tích cực (Vedanta) và thiền định (Dhyana). Vì vậy đến với yoga cổ điển Sivananda cũng là cơ hội để người học rèn luyện cả sức khỏe thể chất và nội tâm, bình thản trước những khó khăn trong cuộc sống. Đây là nền tảng của yoga cổ điển và cũng là điểm khác biệt so với những trường phái yoga khác.

  - Muốn trở thành một giáo viên Sivananda Yoga, bạn chỉ cần tham gia khóa đào tạo giáo viên yoga quốc tế trong một tháng với 200 giờ học. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được tấm bằng có giá trị thế giới và được gọi là “Yoga Siromani” (giáo viên yoga). Với bằng này, bạn có thể trở thành giáo viên yoga quốc tế hoặc đăng ký trở thành giáo viên của trung tâm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...