Toàn Quốc Hầu hết người dân phải ”xì tiền” để hoàn thành thủ tục nhà đất

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi muathuoctot, 21/8/16.

 1. muathuoctot

  muathuoctot Member

  Người dân phải lót tay ít nhất 14,5 triệu VNĐ để có giấy tờ liên quan đến mua bán nhà đất. Sức “nhịn” nạn tham nhũng của người dân ở tất cả các khu vực cũng ngày một lên cao, vì sao?

  Theo số liệu khảo sát được trong chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố vào ngày 10-8, tại TP.HCM trong năm 2015 có ít nhất là 28% tổng số người được hỏi cho hay phải chấp nhận trả một khoảng tiền “lót tay” để sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình.

  >>> http://nhadatxinh.com.vn/can-ban/74-quan-thu-duc.html
  >>> http://nhadatxinh.com.vn/can-ban/80-quan-tan-phu.html
  >>> http://nhadatxinh.com.vn/can-ban/13-quan-go-vap.html

  Số tiền “lót tay” trong tầm gần 14,5 triệu đồng/lượt.

  [​IMG]

  “Trực tiếp đi làm giấy tờ liên quan đến xây dựng nhà đất, hợp thức hóa quyền sở hữu nhà đất mới thấy rắc rối và phức tạp như thế nào, đến nỗi người dân phải chi tiền cho các công ty dịch vụ, hoặc thậm chí phải đút lót trực tiếp cho bộ phận cán bộ, nhân viên mới làm được”, ông Bùi Quang Nghiêm nói.

  Tất cả những vấn đề trên này là hoàn toàn không có cơ sở vì đáng lẽ cơ quan quản lý nhà đất hoặc bộ phận tài nguyên môi trường khi cấp quyền sở hữu đất nhà đất cho những người chủ trước thì đã phải nắm những thông tin này rồi, tại sao lại bắt người dân cung cấp?

  “Trước một ma trận các quy định như hiện nay, người dân chỉ còn biết phụ thuộc vào sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ nhân viên, pháp luật cũng tạo điều kiện để những người này tùy nghi trong việc quyết định có hợp thức hóa quyền sử dụng đất của người dân hay không" - ông Nguyễn Thanh Hà nói.

  Chỉ bấy nhiêu thôi cũng phản ánh được sức “cam chịu” tệ nạn tham nhũng của mọi người ở khắp các khu vực trên cả nước càng tăng lên.

  Nhiều người nói rằng thủ tục làm giấy tờ nhà đất rất nhiều khâu, vì muốn làm xong cho nhanh nên chấp nhận bỏ ra một ít tiền cho đội ngũ cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, có thật sự là thủ tục phức tạp?

  LS Nghiêm dẫn chứng không ít trường hợp người làm giấy đòi người dân phải nộp giấy chứng nhận đã đóng phí trước bạ của chủ nhân nhà hoặc đất trước đây. Người mua nhà đất không liên lạc được với những chủ sở hữu trước để lấy được thông tin này đành chấp nhận "lót tay" để được “cho qua”.

  Chả có luật nào bắt buộc người dân phải cung cấp bản chứng nhận đã đóng phí trước bạ của những chủ sở hữu nhà đất trước, ấy vậy mà có không ít nhân viên làm thủ tục nhà đất vẫn hỏi đến.

  Theo LS Bùi Quang Nghiêm - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, trên thực tế sự rườm rà trong thủ tục cấp phép giấy tờ nhà đất hiện nay phần nhiều là do một số cán bộ “đẻ” ra thêm, các quy định về luật pháp không yêu cầu quá nhiều điều phức tạp như một số người dân phải chịu khi đi làm thủ tục.

  Nhưng được biết từ luật sư Nguyễn Thanh Hà, những quy định luật pháp liên quan đến việc cấp giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng nhà đất trong thực tế không có gì rườm rà. Tuy nhiên, vì hệ thống pháp luật nước ta qua nhiều giai đoạn không đồng nhất với nhau, nhiều luật đưa ra không khớp nhau, không có sự hệ thống đầy đủ, và còn khá mập mờ dẫn đến việc không ít cán bộ lợi dụng để ăn tiền của người đi làm giấy.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...