Toàn Quốc Hiệu lực pháp luật của di chúc miệng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi goldking, 11/1/16.

 1. goldking

  goldking Member

  Hiệu lực pháp luật của di chúc miệng


  Thu tuc lap di chuc - Ông ngoại tôi đã lập di chúc để lại di sản cho cha mẹ và cậu tôi. Sau đó, trước khi qua đời ngoại tôi đã nói miệng để lại tất cả di sản cho mẹ tôi. Vậy di chúc miệng của ông tôi có giá trị không? Di sản của ông tôi có để lại toàn bộ cho mẹ tôi không? Xin luật sư tư vấn


  Câu hỏi thủ tục lập di chúc: Ông ngoại tôi đã lập di chúc để lại di sản cho cha mẹ và cậu tôi. Sau đó, trước khi qua đời ngoại tôi đã nói miệng để lại tất cả di sản cho mẹ tôi. Vậy di chúc miệng của ông tôi có giá trị không? Di sản của ông tôi có để lại toàn bộ cho mẹ tôi không? Xin luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn.

  [​IMG]

  Di chúc nào có hiệu lực

  Trả lời
  Chào bạn, Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
  1. Quyền lập và sửa đổi di chúc
  Người lập di chúc chỉ có toàn quyền quyết định để lại di sản cho người thừa kế nếu di sản đó là thuộc sở hữu riêng của người lập di chúc. Như vậy, nếu di sản để lại là thuộc sở hữu riêng của ông ngoại bạn thì ông ngoại bạn được quyền để lại di sản cho bất cứ người nào bằng di chúc. Bên cạnh đó, Ông ngoại của bạn có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, việc lập và sửa di đổi, bổ sung, thay thế di chúc phải đảm bảo các điều kiện nhất định.

  [​IMG]

  Quyền sửa nội dung di chúc

  2. Hình thức di chúc

  Di chúc phải được lập bằng văn bản, trường hợp không lập di chúc bằng văn bản được có thể lập di chúc miệng.
  Theo quy định pháp luật, di chúc bằng miệng chỉ được lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản . Di chúc miệng chỉ hợp pháp khi người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng cùa mỉnh trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó người làm chứng ghi chép lại cùng ký tên điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày từ khi người để lại di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng, chứng thực . Người làm chứng không thể là người thừa kế di chúc, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới tài sản và người chưa đủ 18 tuổi hoặc không có năng lực hành vi dân sự . Sau 3 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người để lại di chúc còn sống, minh mẫn thì di chúc mặc nhiên bị hủy bỏ.

  [​IMG]

  Hình thức di chúc miệng hợp pháp


  Như vậy, dựa trên các thông tin chúng tôi nêu ra, ông có thể xác định di chúc miệng của ông ngoại ông là có hợp pháp hay không. Trường hợp nếu di chúc miệng của Ông ngoại bạn được lập hợp pháp thì di chúc bằng văn bản sẽ có hiệu lực và ngược lại, nếu di chúc miệng lập hợp pháp thì di chúc miệng sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu cả hai di chúc được lập không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.

  Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (xem tại đây)

  Tư vấn bởi thu tuc nha dat Công ty Luật Pháp Đăng


  HÃY LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900.2168

  ĐỂ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC

  LUẬT PHÁP ĐĂNG

  Địa chỉ: Lầu 6, Số 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
  Hotline: 1900.2168
  Email: hoidap@luatphapdang.com
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...