Hồ đào- Vị ích phế, ngăn ngừa bệnh ung thư

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ngohiennam77, 11/7/16.

  1. ngohiennam77

    ngohiennam77 New Member

    [​IMG]
    Hồ đào- Vị ích phế, ngăn ngừa bệnh ung thư


    Cây Hồ đào còn có tên gọi là cây óc chó, Khương đào, Hạnh đào, Hoàng đào, Vạn tuế tử… có tên khoa học là Juglans regia L., họ Hồ đào.

    • Quả óc chó chứa 40 – 50% lipid, ngoài ra trong Quả óc chó còn chứa 15,5% chất đạm, 10,4% hydrat cacbon, 1,5% tro (Mg, Mn, Calci phosphat, Fe, vitamin A, B2, C và E).

    • Thanh long y (vách ngăn trong quả) có acid citric, axit malic, juglin, hydrojuglon, acid elagic, emunsin, peroxydaza và chất xơ.

    • Lá Hồ đào có ít tinh dầu, khoảng 5% chất đường inozitol, một tanin pyrogalic, axit galic và axit elagic, ngoài ra còn có chất juglon và hydrojuglon, một chất chát và đắng là juglandin, nhựa và pectin”.

    * Quả óc chó

    Là nhân phơi khô của quả Hồ đào chín, còn tên là Hạch đào nhân, Hồ đào nhục, quả óc chó, Hồ đào.

    Tính vị, quy kinh: Hồ đào nhân vị cam, tính ấm, không độc, quy 2 kinh phế, thận.

    Công hiệu: Bổ thận sáp tinh, bổ phế định suyễn, nhuận trường.

    Chủ trị: Phế thận khí hư suy ho hen, lưng gối yếu mỏi, liệt dương, di tinh, tiểu nhiều lần, sỏi thận, đại tiện táo; dùng làm thuốc bổ, nhuận da, đen tóc…

    Liều lượng dùng: 10 – 30g dưới dạng thuốc tán hoặc sắc nước uống.

    Chú ý: Âm hư hoả vượng, ho do đờm vàng đặc và đại tiện lỏng nát dùng cần cẩn thận.

    Không dùng Hồ đào cùng với nước chè đặc.

    *lá hồ đào

    Vị cam tính ôn; có công dụng sát trùng, giải độc.

    Trị: Khí hư, đới hạ, mụn nhọt, phù thũng.

    *Hồ đào xác (vỏ Hồ đào chín - phần thịt):

    Còn có tên là Thanh long y.

    Trị: Rong huyết, nhũ ung, lở ngứa.

    *Hồ đào chi (cành non của cây Hồ đào): Vị cam, tính ôn; có công dụng thanh trùng khử độc; chữa ung nhọt, lở loét, ngoài ra còn sử dụng làm thuốc giảm đau, bổ bổ huyết, kích thích tiêu hoá và chữa một số benh ung thu

    *Hồ đào hoa (hoa của cây hồ đào): Ngâm với rượu đắp chữa trị mụn cóc.

    * Hồ đào căn (vỏ rễ Hồ đào): Có công dụng nhuận trường, thông tiện; có thể sử dụng để chữa trị táo kết mãn tính.

    *Phân tâm mộc (vách ngăn bên trong): Còn có tên là Hồ đào giáp, hồ đào y, Hồ đào cách. Theo Bản thảo tái tân, Hồ đào y vị khổ, chát, tính bình; nhập 2 kinh tỳ thận; có công dụng kiện tỳ, bổ thận, cố tinh, lợi tiểu thanh nhiệt. TRị di tinh hoạt tiết, lâm chứng, niệu huyết, di niệu, băng trung, bạch đới, tả lỵ.

    Liều lượng uống trong: 6 – 9g.

    Những phương thuốc sử dụng Hồ đào

    * Trị ho, hen suyễn lâu ngày (gồm viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, hen hen phế quản, phế khí thũng) Óc chó (1 – 2 quả) nhai với sinh khương (1 – 2 lát), nuốt dần; ăn 2 lần/ngày vào sáng và tối, hoặc sử dụng Nhân sâm, hạt óc chó (mỗi vị 6g), sắc uống.

    * Trị người già cao tuổi, ho hen, đoản hơi, ngủ không ngon hạt óc chó, Hạnh nhân, gừng tươi (mỗi vị 40g), giã nhuyễn, mật hoàn. Ngậm 1 – 2 viên cùng với nước sinh khương trước ngủ.

    * Trị vú sưng

    Hồ đào xác đốt tồn tính, tán thành bột, mỗi lần uống 6g với rượu trắng.

    * Trị bệnh ung thư cổ tử cung

    Dùng 1 đoạn cành bánh tẻ (dài khoảng 30cm) của cây Hồ đào, chặt đoạn, luộc cùng với với 4 quả Trứng gà. Đến khi trứng chín, bóc vỏ trứng, cho vào nồi nấu lửa nhỏ trong vòng 4 giờ. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 quả trứng, ăn liên tục trong nhiều ngày; có công dụng Trị ung thu, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.
    Xem thêm: https://www.facebook.com/chuaungthubangnamy<
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...