HCM Học luật giao thông cùng Trường đào tạo lái xe Đại học An Ninh Nhân Dân

Thảo luận trong 'Đào tạo, Tuyển sinh' bắt đầu bởi Kirito, 6/9/16.

 1. Kirito

  Kirito New Member

  Người dân có quyền yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh bằng chứng lỗi vi phạm hay không?
  Trong điều kiện giao thông hỗn loạn hiện nay tại Việt Nam, vấn đề vi phạm luật giao thông diễn ra một cách cực kỳ thường xuyên và phổ biến ở khắp cả nước với nhiều lỗi nặng nhẹ khác nhau. Khởi nguồn từ đó, việc cơ quan CSGT phải liên tục làm việc cả ngày đêm để tuần tra trên những con đường nhằm ngăn ngừa và xử lý những trường hợp vi phạm. Thế nhưng việc có quá nhiều những trường hợp sai phạm của người đi đường, cũng đã có các tình huống hi hữu CSGT nhận định sai tình hình dẫn đến việc xử lý không chính xác. Câu hỏi được Trường đào tạo lái xe Đại học An ninh nhân dân nêu ra ở đây là, trong trường hợp người đi đường khi đang tham gia giao thông trên đường, nếu nhận được tín hiệu ra lệnh dừng xe của CSGT để ra quyết định xử phạt về lỗi vi phạm giao thông trong khi họ không phạm luật, vậy người dân có quyền yêu cầu xem lại những hình ảnh, bằng chứng để xác minh đúng sai trong lỗi vi phạm đó hay không?
  [​IMG]
  Tại thông tư số 11/2007/TT-BCA (C11) đã có những hướng dẫn cụ thể trong việc “thi hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kiểm soát kỹ thuật nghiệp vụ” của lực lượng CS trong quá trình đang làm nhiệm vụ. Trong đó có điều khoản cụ thể rằng: “Nếu người được xem là có hành vi vi phạm có yêu cầu được xem lại hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì CSGT phải cung cấp cho người vi phạm.”. Trong tình huống đó nếu CSGT có thể đưa ra những hình ảnh, bằng chứng rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm tại đó, sau khi cho người vi phạm xem thì tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.
  Ngược lại, nếu tại lúc đưa ra quyết định xử phạt, CSGT không thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi sai phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ trong biên bản việc chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm, đồng thời hẹn người dân đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẫm quyền để được xem lại hình ảnh lỗi vi phạm.
  Khi người được hẹn có mặt tại nơi hẹn thì các cơ quan chức năng có nghĩa vụ phải cung cấp bằng chứng rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm tại thời điểm bị dừng xe, sau đó mới được ra quyết định xử phạt đối với lỗi sai phạm. Ngược lại nếu CSGT vẫn không thể cung cấp được hình ảnh rõ ràng ghi lai lỗi vi phạm thì sẽ không có quyền xử phạt. Thậm chí trường hợp tệ hơn, người dân còn có quyền phản ánh, khiếu nại tới cơ quan công an có thẫm quyền thậm chí trong trường hợp xấu nhất còn có thể khởi kiện ngược lại.
  Ngoài ra, đối với những trường hợp CSGT ghi lại được lỗi vi phạm của người đi đường nhưng không thể ra hiệu lệnh dừng xe đối với người vi phạm để tiến hành lập biên bản xử phạt thì Trưởng phòng nghiệp vụ CA cấp tỉnh, Trưởng CA cấp huyện trở lên có quyền gửi văn bản gửi chủ phương tiện có hành vi vi phạm hoặc người có khả năng đại diện chủ phương tiện đến trụ sở CA có thẫm quyền để giải quyết. Khi người vi phạm có mặt tại trụ sở CA cũng sẽ được phía cơ quan chức năng có thẫm quyền cho xem những hình ảnh rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm trước khi lập biên bản quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.
  [​IMG]
  Thông tin liên hệ:
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ SÁT HẠCH LÁI XE Ô TÔ AN NINH NHÂN DÂN
  Trụ sở chính : Km 18 Xa Lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TPHCM.
  Website: hoclaixeotohcm.edu.vn
  Từ khóa tìm kiếm: Trường đào tạo lái xe Đại học An ninh nhân dân; Truong dao tao lai xe Dai Hoc An Ninh Nhan Dan
  Hotline: 08.9898.0515–0938.014.852– 0979.252.264
  Lưu ý: anh/chị khi đến trung tâm vui lòng gọi cho phòng tuyển sinh để được cập nhật chương trình đào tạo và hỗ trợ một cách tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...