Hà Nội Hướng dẫn cách làm đất sạch trồng rau

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi laphuongchi, 7/7/16.

 1. laphuongchi

  laphuongchi Member

  Hướng dẫn cách làm đất sạch trồng rau
  Đất sạch là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đất có nhiều dinh dưỡng thì cây mới phát triển tốt ngược lại cây sẽ bị cằn cỗi, phát triển chậm. Đất trồng mà bị ô nhiễm thì rau sạch trồng trên đất đó cũng bị ô nhiễm. Hãy cùng dichvutrongrautainha tìm hiểu cách làm đất sạch trồng rau nhé.

  Hướng dẫn cách làm đất sạch trồng rau

  Đất thịt , đất phù sa là những loại đất nghèo chất dinh dưỡng. Nếu bạn muốn lấy những loại đất này để trồng rau trong thùng xốp, chậu nhựa thì bạn phải có những sự kết hợp bón thêm một số loại phân vô cơ như Ure, đạm, Lân NPK trong giai đoạn sinh trưởng của cây bổ sung thêm chất dinh dưỡng để giúp cây mau lớn. Chúng ta cần lưu ý khi bón phân cần cách ly theo đúng yêu cầu để thu hoạch rau sạch được an toàn.

  [​IMG]

  Cách làm đất sạch trồng rau

  Đất phù sa, đất thịt lấy về để trồng rau trước khi trồng bạn cần băm nhỏ đất sao cho thật tơi xốp sau đó bạn đổ đất vào chậu nhựa, thùng xốp độ dầy của đất khoảng 20cm trở lên tránh đổ ít đất quá. Tùy vào từng mùa vụ để chọn các loại hạt giống gieo cho phù hợp, gieo hạt theo khoảng cách thưa dần không nên gieo quá dầy và tưới nước hàng ngày. Nếu bạn chọn gieo những loại rau ăn lá sau khi gieo khoảng 25-30 ngày là đã có rau ăn.

  [​IMG]

  Khi lựa chọn đất thịt, đất phù sa để trồng rau khi bạn tưới nước hay bị dí đất ( chai đất ) khi trồng rau bạn nên thường xuyên dùng xẻng để xới đất lên cho đất được tơi xốp thì rễ cây mới phát triển được. Hiện nay trên thị trường có bán các loại đất dinh dưỡng chuyên để trồng rau. Nếu bạn vẫn muốn dùng đất thịt để trồng rau bạn nên mua thêm đất tribat về trộn lẫn với đất thịt để tạo độ thông thoáng cho đất giúp cho đất luôn được tơi xốp. Bạn nên trộn theo tỷ lệ 1:1 là hợp lý nhất.

  [​IMG]

  Cách bón phân để thu hoạch rau an toàn

  Ngoài đất thì phân bón cũng đóng góp một phần vào sự phát triển của rau. Phân vô cơ bạn nên bón lần đầu khi cây có 3-4 cặp lá thật cà chia các đợt bón như sau:
  – Trước tiên bạn bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha với 10 lít nước tưới cho rau
  – 3 ngày sau lại bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê pha trong 10 lít nước
  – Tuần sau bạn tiếp bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh các gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hoặc đất trồng rau vào mặt chậu để của rễ rau không lộ lên trên.

  Khi bón phân vô cơ bạn nên bón vào buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi nước trên lá khô

  Tùy vào thời điểm thu hoạch của từng loại rau để bạn có thời gian cách ly an toàn, sau khi bón phân khoảng từ 10-15 ngày mới được thu hoạch rau ăn. Sau mỗi lần thu hoạch bạn nên bón bổ xung thêm phân hữu cơ như ở trên. Nếu như cây rau đã lớn bạn nên bón tăng liều lượng phân vô cơ lên.

  Nếu như bạn lựa chọn loại đất sạch chuyên để trồng rau như đất tribat, đất nông hóa, phân trùn quế thì bạn không cần phải bón thêm phân cho rau vì những loại đất này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho cây phát triển khỏe mạnh và tươi tốt.

  Chỉ cần bạn làm theo các bước như trên là bạn đã có những chậu rau, luống rau tươi ngon, sạch và an toàn. Chúc các bạn thành công.

  Từ khóa: đất sạch trồng rau, vườn rau sạch, rau sạch đô thị, khay chậu nhựa trồng rau

  Chuyên mục: đất trồng rau, vườn rau sạch
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...