HCM Hướng dẫn cách rửa điều hoà không khí tại nhà

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi hongpham0601, 23/5/16.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 Member

  4 mùa trong một năm chiếc điều hoà của bạn luôn luôn hoạt động hết công suất, đặc biệt trong mùa nóng nực mà các trung tâm nhận vệ sinh điều hoà không khí thì đang quá tải. Việc liên lạc sửa máy lạnh bình dương tốn nhiều thời gian mà chưa làm bạn thấy hài lòng trong khi dó việc vệ sinh máy lạnh bạn hoàn toàn có thể làm được cùng với các đồ dùng và phương thức cực kỳ đơn giản.
  [​IMG]
  1. Thời điểm nào máy lạnh nhà bạn cần vệ sinh?
  Dấu hiệu của việc bạn phải vệ sinh điều hoà không khí: Không mát hoặc là hơi lạnh tỏa ra yếu? Cũng có thể bởi vì cái điều hoà không khí của bạn lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến công suất lạnh bị giảm sút.
  Trong quá trình dùng dù bạn mua máy mới hoàn toàn hay là cũ xài cả năm mà không được vệ sinh hoặc là bảo dưỡng sẽ khiến cho cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có thể gây hư hỏng nặng mà điều này là tối kị của điều hoà không khí.
  Hay gặp hơn tại các hộ gia đình chính là cục lạnh trong nhà (Indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá thấp làm nước đọng lại nhiều và tràn ra ngoài máng nước của máy.
  Đối với gia đình tốt nhất nên vệ sinh máy lạnh 3-4 tháng/lần. Với với công ty nhiều khách thì 2-3 tháng/lần.
  2. Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh điều hoà tại nhà
  Để có thể vệ sinh điều hoà không khí ở nhà, bạn cần phải sử dụng những thiết bị sau:
  - Bơm tăng áp: đây là máy bơm nước với áp suất lớn sử dụng để xịt các khe hở kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh cực kỳ hiệu quả. Cách sử dụng loại máy này rất dễ dàng, chỉ phải cắm một đầu vòi vào xô nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần. Nếu như bạn không có bơm tăng áp thì loại bình xịt lau kính, bình để tưới cây cũng có thể sử dụng tương đối hiệu quả.
  - Ở nhà bạn có thể dùng túi lớn, hay là chế áo mưa trở thành 1 túi lớn để có thể chứa nước nước dơ trong suốt thời gian rửa cục lạnh ở trong nhà. Những dịch vụ họ dùng máng tôn hoặc là túi để nước dơ với chiều dài tương đương với cục lạnh và còn có thể gắn chặt vào cục lạnh để hứng nước bẩn.
  - Tuốc-nơ-vít để tháo những con ốc vít ở giàn lạnh.
  - Nước để xịt rửa, không cần pha thêm vào chất tẩy rửa nếu như máy không quá dơ.
  - Khăn sạch hay túi nilon dùng để không cho cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.
  - Dung dịch rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ giàn lạnh.
  - Vậy là bạn đã có thể chuẩn bị tự mình bảo dưỡng điều hoà tại nhà rồi.
  3. Các bước làm vệ sinh điều hoà không khí tại nhà
  Bước 1: Bật điều hoà với xem xét lại xem điều hoà có vận hành bình thường hay không?
  Bước 2: Vệ sinh bề mặt phía trước bao gồm: miếng chắn và miếng lưới lọc của cục lạnh.
  - Cắt điện máy lạnh. Rồi, sử dụng tuốc-nơ-vít tháo các ốc vít trênbắt trên} vỏ giàn lạnh để tháo rời bên ngoài ra. Nhấc mặt phía trước lên trên cao hơn chiều ngang rồi kéo ra để nhấc phần vỏ bên ngoài này ra. Sau đó bạn tháo rời các tấm lọc không khí ra khỏi cục lạnh.
  - Lau rửa nhẹ cùng với nước và một miếng khăn nhỏ. Trong khí chùi rửa không dùng sức quá mạnh. Khi dùng chất tẩy rửa đặc tính mạnh phải rửa nhẹ nhàng.
  - Dùng vòi nước xịt mạnh cho trôi đi bụi khỏi tấm lưới, để cho lưới khô rồi lắp trở vào máy.
  - Không được hong khô máy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  Bước 3: Lau rửa giàn lạnh, lá kim loại của cục lạnh
  + Dùng giẻ sạch hoặc túi bong che phần bo mạch cục lạnh để tránh cho các giọt nước trong quá trình xịt bị bắn vào.
  + Gắn chặt túi nilon tự chế tạo hoặc là máng hứng nước bằng tôn hoặc là võng vải nilon để hứng nước bẩn
  khỏi chảy xuống bên dưới.
  + Dùng bình xịt nước áp lực xịt mạnh nước sạch chậm chậm vô những miếng kim loại của cục lạnh.
  + Chú ý là chỉ được xịt tia nước vào những lá kim loại, không được xịt nước vào các phần khác với phải xịt từ từ để nước kịp thời thoát ra lỗ thoát nước.
  Sau khi đã xịt xong, đóng máy lạnh lại để nguyên tối thiểu nửa tiếng mới được cắm điện trở lại.
  Bước 4: Rửa giàn nóng
  - Bấm tắt máy lạnh, rút điện hoặc là cắt điện ở cầu dao điện, sử dụng vòi xịt hay bình xịt nước áp lực xịt vào trong những lá bằng của cục nóng. Lưu ý xịt nước thẳng hướng những khe giữa các lá bằng kim loại; nếu xịt nước không thẳng hướng có thể làm xô lệch những lá kim loại làm sau này khí lạnh khó tiếp xúc.
  - Bạn có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để gắn cố định quạt giàn nóng để xịt dễ hơn.
  Bước 5: Gắn lại vỏ trước điều hoà
  Sau khi đã hoàn tất phần xịt rửa cục lạnh, các tấm lọc bụi bẩn và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy thực hiện lắp ráp lại tất cả như ban đầu. Để như vậy khoảng chừng 30 phút để cho thiết bị khô hẳn. Bật điều hoà và xem lại điều hoà không khí có chạy tốt không.
  [​IMG]
  4. Các lưu ý quan trọng khi tự làm vệ sinh điều hoà không khí tại nhà
  Tuyệt đối không được để nước văng vào và làm cho ướt board mạch điện tử của máy bởi nước sẽ gây ra hỏng hóc cho bộ phận quan trọng này. Bạn hãy dùng khăn sạch hoặc là túi nilon che kín bộ phận board mạch.
  Việc tự mình vệ sinh điều hoà ở nhà phải tuân theo quy trình để không làm hư hỏng và phải nhờ sua may lanh quan 2
  Phải hạn chế tối đa việc làm cục nóng bị móp méo biến dạng, nếu có bị móp méo thì nhẹ thôi, móp méo nhiều quá thì vừa không được đẹp lại không tốt cho máy lạnh, nếu lỡ tay làm cho biến dạng các lá kim loại thì dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dài cho thẳng đứng lại tuy nhiên phải nhẹ nhàng tránh làm thủng các ống dẫn môi chất xuyên những lá nhôm. Dĩ nhiên khi tiến hành đối với cả dàn lạnh và cục nóng đều cần phải ngắt điện điều hoà để cho đảm bảo.
  Cùng với hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh ở nhà với 5 bước đơn giản này, hy vọng rằng sẽ giúp cho chiếc máy lạnh của bạn luôn luôn sạch sẽ, hiệu năng dùng cũng cao hơn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...