Toàn Quốc Hướng dẫn làm bài thi văn lớp 10 dạng bài phân tích tình huống

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi lequan91, 9/5/16.

 1. lequan91

  lequan91 New Member

  Nếu các bạn đang là học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10 thì môn văn sẽ là 1 môn thi bắt buộc và sẽ góp phần quyết định đến điểm thi vào lớp 10 của bạn. Và các dạng bài trong đề thi cũng tương đối đa dạng, vì vậy các bạn nên phân loại các dạng đề để ôn thi cho phù hợp và được nhuần nhuyễn các dạng đề. Trong môn văn thì phân tích tình huống truyện cũng là 1 dạng bài quan trọng và rất hay gặp trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Các bạn hãy chú ý những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để nắm được cách làm dạng bài phân tích tình huống trong tác phẩm văn học .

  [​IMG]

  Cập nhật những thông tin hữu ích tới thí sinh

  Trong một tác phẩm văn học thì tình huống truyện có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc thể hiện rõ được tính cách của nhân vật. Tình huống truyện bao gồm những sự kiện và diễn biến sự việc mà đòi hỏi nhân vật trong tác phẩm phải tìm cách xoay sở, tình huống truyện sẽ có tác động trực tiếp đến nhận vật. Qua đó sẽ bộc lộ rõ được tính cách và năng lực bản thân của nhân vật. Nếu như xây dựng tình huống là là thử thách cũng như sự hứng thú của nhà văn khi viết tác phẩm thì việc phân tích, làm rõ được tình huống để làm nổi bật nhân vật lại là 1 nhiệm vụ khó của các bạn học sinh khi phân tích tác phẩm. Nó sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp bài thi của bạn cũng như phần nào quyết định diem thi lop 10 của bạn.

  Bạn hãy phân tích rõ tình huống để làm rõ và lý giải sự phát triển về tính cách, số phận của nhân vật trong tác phẩm. 2 mối quan hệ gắn kết và luôn song hành cùng nhau là tình huống và nhận vật thể hiện được mối tương tác giữa hoàn cảnh và tính cách của nhân vật. Khi tập vận dụng để làm thử bài phân tích tình huống các bạn đừng quên bỏ qua 2 tác phẩm là Vợ nhặt và Chí Phèo. 2 tác phẩm này đều tiêu biểu về tình huống và nhân vật độc đáo có tính cách rõ ràng và nổi trội. Khi bạn tập phân tích tình huống từ 2 tác phẩm này thì sẽ dễ dàng nhận biết được các tình huống được đẩy lên cao trào và cũng qua đó thấy được tính cách nhân vật được thể hiện rõ nét qua từng tình huống cụ thể.

  [​IMG]

  Đồng hành cùng thí sinh trong mùa thi

  Với cách học phân tích tình huống trong tác phẩm văn học và áp dụng vào các tác phẩm cụ thể trong SKG sẽ giúp bạn hiểu và làm tốt dạng bài phân tích tình huống. Cùng với đó các bạn hãy tra cứu điểm thi lớp 10 và điểm chuẩn trước khi chọn trường sẽ giúp cho bạn đánh giá đúng năng lực và chọn được trường phù hợp để thi vào lớp 10 cho kỳ tuyển sinh sắp tới.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...