Toàn Quốc Kẹo dồi – kẹo của tuổi thơ

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi dacsanthaibinh86, 10/5/16.

  1. dacsanthaibinh86

    dacsanthaibinh86 New Member

    Chắc hẳn trong ký ức tuổi thơ của mọi người ai cũng đã từng có lần được thưởng thức kẹo dồi - món ăn có cách làm đơn giản, từ lâu đã được đông đảo người Việt Nam yêu thích bởi hương vị thuần khiết nhưng vô cùng thơm ngon


    Mỗi cái kẹo hình ngón tay, bề mặt trắng, bên trong là những hạt đậu phộng nguyên hạt. Sở dĩ kẹo có cái tên thú vị như vậy bởi nó mang hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc - Việt Nam. Đó là thứ đồ ăn mà bây giờ con trẻ, nhất là trẻ thành phố, không màng tới, nhưng 30 năm trước lại là thứ quà xa xỉ nhất và được trông đợi nhất của “lũ trẻ trâu”. Nó ngọt và ngon đến nỗi cho đến tận bây giờ, những người Việt thế hệ 7X trở về trước luôn nhắc nhớ. Tất nhiên, ấy là vì hồi đó đâu có món ngon nào khác

    [​IMG]
    Kẹo dồi là một thức quà quê dân dã mà thơm ngon này từ lâu đã vắng bóng trên các sạp hàng tạp hóa nơi phố thị phồn hoa. Tuy nhiên kẹo dồi vẫn được người vẫn được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu làm kẹo dồi không quá cầu kỳ, mà hết sức đơn giản và dễ tìm chỉ gồm những nguyên liệu dân gian như mạch nha, đường và lạc. Tuy nhiên khâu làm kẹo để kẹo giòn, ngon và bắt mắt, thơm xốp thì không dễ mà đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt để “đánh” kẹo cho thật bông. Muốn có kẹo dồi ngon người làm phải có tay nghề cao , có kinh nghiệm nghề nghiệp và phải có bí quyết nữa . Đồng thời phải có sức khỏe tốt, có thế mới giải quyết được khâu làm vỏ kẹo
    Người không có nghề nhìn màu trắng của kẹo cứ tưởng đố là bột nếp và đường. Không phải, đó chỉ là đường và nha cho vào hoán đến khi lấy đủ độ giòn(đủ tấc theo tiếng nhà nghề) đưa kẹo ra làm bớt nguội rồi đưa lên vật cột. Cả khối kẹo được ràn mỏng, càng mỏng càng tốt rồi cho hỗn hợp nhân lạc đã nhào đường, mạch nha, va-ni trông óng màu mật ong vào giữa, cuốn tròn hình như chiếc xe điếu. Sau đó đến công đoạn kỹ thuật khéo léo của người thợ rút kẹo trong lòng bàn tay sao cho những dây kẹo tròn dài và điều nhân bên trong mà bên ngoài vỏ kẹo không bị vỡ để lộ nhân lạc ra ngoài. Cuối cùng lấy dao chuyên dùng để thái vát kẹo thành những khoăng kẹo như những miếng dồi lợn.
    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...