HCM Khái quát và định hướng phát triển hoạt động xuất nhập khẩu

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi thuchanhkt011, 14/6/16.

 1. thuchanhkt011

  thuchanhkt011 Member

  1. Khái quát về xuất nhập khẩu
  Xuất nhập khẩu thể hiện các hoạt động giao dịch xảy ra giữa một nước với phần còn lại của thế giới. Những giao dịch này bao gồm hoạt động mậu dịch quốc tế và hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Hiện nay khoảng 500 công ty lớn hàng đầu trên thế giới chiếm khoảng 80% lượng đầu tư nước ngoài và trên 50% tổng giá trị mậu dịch trên toàn thế giới. Do đó việc nghiên cứu hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu đặt nặng vào các hoạt động của các công ty kinh doanh quốc tế lớn nêu trên, những công ty này hiện nay thường được gọi là các công ty đa quốc gia ( MNCs), những công ty này ra đời và đặt văn phòng chính tại một nơi nhưng tiến hành các hoạt động kinh doanh tại nhiều nơi trên thế giới. Một hoạt động phổ biến của kỷ nguyên kinh doanh quốc tế ngày nay chính là việc tiến hành các liên doanh quốc tế giữa MNCs với nhau hoặc giữa một MNC với một công ty nội địa.

  [​IMG]
  2. Hoạt động xuất nhập khẩu
  - Hoạt động xuất nhập khẩu ở đây được hiểu theo một nghĩa rộng không chỉ bao gồm các loại hàng hóa mà còn là các loại dịch vụ trong lĩnh vực hàng không, vận tải, khách sạn… và khuynh hướng ngày nay là khối lượng dịch vụ xuất khẩu này càng gia tăng (một trong những lĩnh vực xuất khẩu chủ yếu của Hoa Kỳ chính là các dịch vụ về giải trí như phim, các chương trình tivi…).
  - Việc nghiên cứu các số liệu về xuất nhập khẩu rất quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế vì các lý do:
  + Thứ nhất, mậu dịch quốc tế là một lĩnh vực cơ bản và truyền thống của xuất nhậu khẩu và việc nghiên cứu nó sẽ cho phép chúng ta thấu hiểu được thực tiễn hoạt động và chiến lược của MNCs. Ví dụ, các số liệu về mậu dịch quốc tế trong vòng 10 năm trước đây đã cho chúng ta thấy những đối tác nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ chính là Canada, Nhật Bản, Mehico, vương quốc Anh, và Đức. Các nước nầy thường nhập computer, máy móc dùng trong nông trại, máy móc thiết bị sử dụng trong các ngành nghề khác, và hàng điện tử. Ngược lại Hoa Kỳ nhập khẩu chủ yếu từ các đối tác như Canada, Nhật Bản, Mehico, Đức, và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa các mặt hàng như xe hơi, giầy dép, hàng điện tử tiêu dùng, phụ tùng thay thế, và đồ trang sức. Các số liệu nầy cũng cho chúng ta biết rằng 10 đối tác nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ cũng chính là 10 đối tác xuất khẩu lớn nhất, nói cách khác Hoa Kỳ đã mua và bán với một tỷ trọng lớn nhất trong một phạm vi một số ít các quốc gia.
  + Thứ hai, các số liệu về mậu dịch quốc tế cũng giúp cho chúng ta thông hiểu được tác động của hoạt động xuất nhập khẩu đối với nền kinh tế của một quốc gia. Thật vậy bằng những số liệu này, chúng ta có thể giải thích được các câu hỏi đặt ra như: Việc trở thành một nhà xuất khẩu lớn sẽ tác động đến nền kinh tế của một quốc gia như thế nào? Việc lệ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế?. xem để biết thêm về các vấn đề trên tại website: www.gec.edu.vn

  3. Xuất hướng để phát triển xuất nhập khẩu
  - Trước hết, chuyển từ tư duy phát triển kinh tế theo chiều rộng sang tư duy phát triển theo chiều sâu, tư duy theo số lượng sang tư duy chất lượng, hiệu quả.
  - Thứ hai, chuyển từ tư duy và nhận thức ngắn hạn, cục bộ, nhiệm kỳ trong phát triển kinh tế sang tư duy và nhận thức một cách tổng thể, dài hạn.
  - Thứ ba, cần có tư duy toàn cầu về phát triển kinh tế, chuyển từ tư duy quốc gia sang tư duy toàn cầu.
  - Thứ tư, chuyển từ tư duy hành chính, mệnh lệnh sang tư duy kinh tế – kỹ thuật.
  - Thứ năm, chuyển từ tư duy phòng thủ, bảo hộ, đối phó sang tư duy tấn công, mở cửa, chủ động chiếm lĩnh thị trường.
  - Thứ sáu, đổi mới tư duy về quản lý nhà nước. Thứ bảy, nhận thức về việc phát huy nội lực và ngoại lực.
  - Việc cuối cùng, là không ngừng cải thiện nguồn nhân lực, đào tạo xuất nhập khẩu cho những nhân viên trong ngành là một yếu tố hết sứa quan trọng, vì mọi hoạt động đều được thực hiện từ con người, nếu có một nguồn nhân lực trí thức làm việc hiệu quả sẽ là yếu tố quan trọng đẩy mạnh quá trình xuất nhập khẩu.

  Nguồn: http://gec.edu.vn/chuyen-vien-xuat-nhap-khau.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...