Khi bị ung thư vòm họng cần phải chú ý những điều gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi minhlucius, 7/1/16.

 1. minhlucius

  minhlucius New Member

  Triệu chứng ung thư vòm họng được nhận xét là “nghèo nàn” và dễ bị lẫn lộn với các bệnh tai mũi họng (TMH), thần kinh… nên bệnh thường được phát hiện khi đã ở thời kỳ muộn.
  Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính sinh ra từ các tế bào ở vùng vòm họng (hầu) - phần cao nhất, ngay phía cửa mũi sau. Đây là dạng ung thư hay gặp nhất so với những loại ung thư ở vùng đầu mặt cổ. nhưng, nguyên nhân cụ thể dẫn đến ung thư vòm họng cho tới nay vẫn chưa thể xác định. Bạn nên chú ý những yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh lý này: nhân tố di truyền, do virus Epstein Barr (EBV), người sử dụng thuốc lá, uống nhiều rượu, thường dùng các thức ăn chứa nhiều Nitrosamine hoặc thực phẩm được lên men (dưa muối, cá khô, mắm).

  [​IMG]

  Ung thư vòm họng gần như ít có dấu hiệu điển hình nên dễ “đánh lừa” người bệnh với các biểu hiện tương tự bệnh Tai Mũi Họng, thần kinh, hạch:

  - nghẹt mũi, chảy máu mũi hoặc nhầy mũi có lẫn máu;
  - Ù tai, có cảm giác đầy tai, nghe kém;
  - Đau đầu âm ỉ hay lan tỏa;
  - Nổi hạch ở phần cổ;
  - Lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, nuốt sặc… có thể bởi vì u lớn xâm lấn nền sọ gây liệt các dây thần kinh sọ não.

  vì thế, khi có một trong những dấu hiệu trên, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa TMH để được khám bằng phương thức nội soi vòm họng. Nếu có khối u không bình thường ở vòm họng, thầy thuốc sẽ thực hiện sinh thiết (lấy mẫu mô bất thường để xét nghiệm tế bào xem lành hay ác tính). với trường hợp có hạch cổ phình to, bác sĩ sẽ chọc hút hạch để làm xét nghiệm tế bào. đồng thời có thể chụp cắt lớp điện toán hoặc cộng hưởng từ để đánh giá kích thước, độ lan rộng của khối u.

  Ung thư vòm họng điều trị chủ yếu bằng xạ chữa trị. Nếu như ở giai đoạn muộn có thể phối kết hợp với hóa chữa trị hay phẫu thuật. Bệnh lý ung thư vòm họng có số lượng thành công cao, đối với trường hợp được điều trị ở giai đoạn bắt đầu.

  Ta không thể nhìn thấy trước được khi nào những tế bào bị biến đổi thành ung thư. do đó, thường xuyên rèn luyện thể thao, tăng cường sức đề kháng, có chế độ làm việc phối hợp với những thói quen tốt , hạn chế thực phẩm lên men…) là điều thiết yếu. lúc nhận thấy những biểu hiện lạ ở vùng TMH bạn cần tới các cơ sở y tế hay phòng khám tai mũi họng để khám và chẩn đoán cũng như điều trị càng sớm càng tốt.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...