Toàn Quốc Khi phụ nữ có hiện tượng rong kinh kéo dài liên tục

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Ngoannguyen, 23/8/16.

 1. Ngoannguyen

  Ngoannguyen Member

  Tại các thời điểm nào đó trong quá trình sinh nở, nữ giới sẽ có vài lần có biểu hiện rong kinh, cũng có thể có khi bị rong kinh kéo dài và liên tục trong nhiều tháng. Sự mất máu quá lớn gây cho phái đẹp luôn cảm giác mệt mỏi, khó chịu và khó có thể duy trì một vài hoạt động sinh hoạt bình thường hàng ngày. các trường hợp, nếu vì bệnh lý nó còn nguy hiểm tới vai trò sinh đẻ của phái đẹp tương lai. Do đó, nắm rõ những vấn đề và dấu hiệu của rong kinh sẽ khiến phụ nữ luôn bảo toàn sức khỏe của bản thân một cách tối ưu nhất.
  Thế nào là rong kinh và tác nhân gây bệnh?

  Rong kinh là hiện tượng hành kinh ra lâu ngày hơn so với bình thường. Ở người bình thường kinh nguyệt sẽ xảy ra từ 3 – 5 ngày, còn với người bị rong kinh là 7 ngày trở lên. Lượng kinh thông thường khá là lớn thông thường là từ 81ml cũng có thể nhiều hơn. Do ra nhiều và kéo dài trong nhiều ngày nên phái đẹp cảm thấy rất mệt mỏi, khó chịu, thậm chí là suy nhược cơ thể. Đôi lúc rong kinh còn kèm theo một vài hình thái khác như đau bụng, đau lưng, buồn nôn, kinh nguyệt chảy bao gồm những cục máu đông lớn, khó thở, mệt mỏi…
  Tham khảo: Phòng khám phụ khoa ở Hà Nội
  Bác sĩ thông thường khuyên đa số phái yếu sinh hoạt tình dục và phái yếu trên 21 tuổi khám phụ khoa hàng năm ở khu vực vùng chậu và khám bệnh lý Pap thường xuyên. Nhưng, nếu gặp trạng thái rong kinh hay chảy máu cô bé bất thường, lên lịch một cuộc hẹn với chuyên khoa và ghi lại khi chảy máu xảy ra trong tháng.
  Một số nguyên nhân dẫn đến rong kinh ở chị em
  Theo một số chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa cho rằng, có rất nhiều yếu tố gây nên rong kinh ở chị em. Qua một vài triệu chứng lâm sàng và khám bệnh lý, một vài bác sĩ có thể dễ dàng tìm ra, tuy nhiên cũng có các tình huống không thể đoán biết được lý do. Nhìn chung, những thầy thuốc sẽ thống kê những nguyên nhân chính và phổ biến nhất đi đến rong kinh ở chị em:
  - Do sự rối loạn nội tiết: Sự cân bằng giữa kích thích tố estrogen và progesterone quy định sự tích tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), trong giai đoạn nguyệt san. Nếu 2 kích thích tố này bị rối loạn sẽ gây cho nội mạc tử cung phát triển vượt quá và cuối cùng chảy máu kinh nhiều.
  - Do mắc phải các bệnh như: Mất cân bằng chức năng của buồng trứng; U xơ tử cung, u xơ sẽ khiến chảy máu nặng hơn bình thường hoặc hành kinh sẽ bị kéo dài; Polyp tử cung; Adenomyosis (bệnh này hay xảy ra khi phái đẹp trung niên đã sinh một số lần)…
  - Bởi một số thiết bị cũng có thể dụng cụ tử cung (IUD): Những dụng cụ đặt trong tử cung để dự phòng thai cũng cũng có thể đi đến chảy máu nhiều trong kỳ kinh. vì vậy, với tác nhân này nữ giới phải đi gỡ bỏ nó, song song giảm thiểu xảy ra viêm nhiễm ngày sau.
  - Biến chứng có mang: Chảy máu cuối kỳ có thể là vì sẩy thai. Thai ngoài tử cung, cấy trứng đã thụ tinh trong ống dẫn trứng thay do tử cung cũng có thể đi đến chứng rong kinh.
  - Ung thư: Tình trạng này thì hiếm song không phải không xảy ra. Một vài trường hợp như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung đều gây rong kinh.

  [​IMG]

  - Rối loạn di truyền chảy máu: Những chứng rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh Willebrand
  - Thuốc: Các loại thuốc như thuốc kháng viêm và thuốc chống đông máu (để phòng ngừa cục máu đông), có thể gây chảy máu kinh nhiều hoặc kéo dài. Việc sử dụng sai thuốc hormone hay dẫn đến chứng rong kinh.
  - Điều kiện y tế khác: Những bệnh khác bao gồm cả bệnh viêm nhiễm khu vực vùng chậu (PID), bất thường về tuyến giáp, màng trong dạ con, gan hoặc bệnh thận, có thể dẫn đến chứng rong kinh.
  - Chu kỳ nguyệt san không rụng trứng (anovulatory chu kỳ) là gia tăng nhất giữa hai nhóm tuổi: Tuổi dậy thì – tức là giai đoạn bắt đầu có sinh lý, nội tiết tố của một số phụ nữ chưa ổn định và tuổi gần mãn kinh (40- 50 tuổi) – nội tiết tố thường bị thay đổi nên đi đến chu kỳ anovulatory.
  Một vài biến chứng có thể xảy ra
  Kinh nguyệt kéo dài và liên tục có thể dẫn tới một vài bệnh khác hay gây một số biến chứng cho sức khỏe của nữ giới như:
  - Gây ra thiếu máu thiếu sắt: Hemoglobin trong máu thấp - một chất khiến những tế bào máu đỏ mang oxy đến những mô. Hemoglobin thấp có thể là kết quả của thiếu sắt. Chứng rong kinh có thể không cấp đủ chất sắt để khiến tăng nguy hại thiếu máu thiếu sắt. Một số đặc điểm và hình thái bao gồm xanh xao, yếu ớt và mệt mỏi. Ngay cả khi thiếu máu nhẹ cũng làm cho phái đẹp có cảm giác mệt mỏi, chóng mắt, khó thở, nhức đầu…
  - Đau dữ dội: Chảy máu hành kinh nặng thường được đi kèm với đau bụng kinh nguyệt (đau bụng kinh). Đôi khi chuột rút liên quan với chứng rong kinh nặng tới mức phải uống thuốc theo toa hoặc một thủ tục tiểu phẫu.
  - Rong kinh còn nguy hiểm tới khả năng sinh đẻ của chị nhất là khi rong kinh là do một vài tác nhân do bệnh lý gây nên như viêm khu vực vùng chậu, ung thư cổ tử cung, polyp… điều trị không đúng lúc vo sinh nu luôn có thể xảy ra.
  Một vài khám xét và khắc phục tình trạng rong kinh ở phái đẹp
  Khi có một số hình thái rong kinh kéo dài và ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ thì mọi người nên đi thăm khám và chữa trị ngay lập tức. Để tìm ra chính xác lý do gây bệnh, các chuyên khoa có thể sẽ hỏi về bệnh sử, chu kỳ kinh nguyệt, kiểm tra thể chất và có thể đề nghị thực thi một hay các xét nghiệm như:
  - Xét nghiệm máu: Một mẫu máu được kiểm tra trong tình trạng mất máu quá lớn trong giai đoạn kinh nguyệt làm thiếu máu. Những thử nghiệm hay được ứng dụng để đánh giá các chứng mất cân bằng tuyến giáp hoặc bất hường đông máu.
  - Pap test: tThầy thuốc thu thập một số tế bào từ cổ tử cung để kiểm định bằng kính hiển vi để nhận biết viêm nhiễm cũng có thể các thay đổi đó có thể là ung thư cũng có thể có thể dẫn đến ung thư.
  - Sinh thiết nội mạc tử cung: bác sĩ có một mẫu mô từ bên trong tử cung để được kiểm tra dưới kính hiển vi.
  - Siêu âm: Liệu pháp này sử dụng hình ảnh sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tử cung, buồng trứng và xương chậu.
  Căn cứ vào kết quả kiểm tra, các chuyên khoa sẽ đưa ra những phác đồ chữa trị sao cho phù hợp và tối ưu nhất cho phụ nữ.
  - Trong trường hợp rong kinh gây thiếu máu và thiếu sắt phụ nữ phải nâng cao ngay. Thầy thuốc sẽ khuyên chị em bổ sung sắt hay cung cấp thuốc bổ sung sắt cho phái yếu. Nếu nồng độ sắt thấp nhưng không thiếu máu, có thể bắt đầu bổ sung sắt chứ không phải chờ đợi cho đến khi bị thiếu máu.
  - Chống viêm nhiễm không steroid (NSAIDs): Sẽ làm cho giảm mất máu nguyệt san. Đồng thời thuốc có lợi ích tăng mạnh của việc làm giảm đau đớn chuột rút kinh nguyệt (đau bụng kinh).
  - Đôi khi uống thuốc dự phòng thai cũng có thể khiến cân bằng lại chu kỳ kinh nguyệt, vì thuốc tránh thai có một số thành phần kích thích tố.
  - Uống progesterone: Thuốc sẽ được thầy thuốc hướng dẫn uống theo toa, thuốc có tác dụng cân bằng nội tiết tố và giảm chứng rong kinh.
  - Với một vài trường hợp do bệnh lý, một vài chuyên gia sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của ngoại khoa hoặc điều trị theo hướng của bệnh lý đó dẫn đến.
  - Các tình trạng có thể sử dụng thuốc đông y hay kết hợp cả đông tây y và vật lý khắc phục tình trạng.
  Các giải pháp nâng cao rong kinh
  - Nghỉ ngơi: chuyên khoa có thể khuyên nên nghỉ ngơi nếu chảy máu quá mức.
  - Ghi nhật ký luôn luôn để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình mỗi tháng
  - Nên tránh sử dụng aspirin – thành phần thuốc khiến cản trở đông máu.
  - Hãy đi thăm kham phu khoa thường xuyên để nhìn nhận ra một số hiện tượng bệnh tiềm ẩm cũng như được các thầy thuốc trả lời về cách chăm sóc sức khỏe phụ khoa.
  Trên đây là một vài nội dụng khá hữu dụng mà các bác sĩ Phụ khoa Thiên Hòa cung cấp. Nếu có bất cứ lo ngại gì? Đừng ngại ngần mà hãy tìm đến tới cở sở y tế chuyên khoa, một vài chuyên gia sẽ trả lời và chỉ dẫn mọi vấn đề chi tiết.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...