HCM Khó khăn của sinh viên khi tìm việc và giải pháp tháo gỡ

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi thuchanhkt011, 10/10/16.

 1. thuchanhkt011

  thuchanhkt011 Member

  Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, với xu thế hội nhập kinh tế - tài chính ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới; cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của thị trường tài chính, sự mở rộng và phát triển mạnh mẽ của các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các ngân hàng, công ty bảo hiểm trong nước và nước ngoài vào Việt Nam, vai trò của kế toán tại các doanh nghiệp đang dần được khẳng định và coi trọng đúng mức trong bộ máy quản trị doanh nghiệp; vậy nên nhu cầu nguồn nhân lực về kế toán hiện nay là rất lớn. Đây chính là cơ hội tiềm năng để các sinh viên học kế toán chẳng những không lo bị thất nghiệp mà còn có thêm cơ hội để tiếp cận với những đỉnh cao của một nghề nghiệp đang có nhu cầu cần thiết nhất hiện nay.

  [​IMG]
  1. Khó khăn của sinh viên khi tìm việc
  - Khi được hỏi về những khó khăn gặp phải khi tìm việc làm, sự đồng thuận về thiếu kinh nghiệm làm việc đang chiếm tỷ lệ cao nhất (36,23%). Điều này cũng rất đúng vì nghề kế toán đòi hỏi chuyên môn cao, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn người thạo việc thay vì phải đào tạo lại. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu công việc cũng là nguyên nhân khó tìm việc (22,26%). Nhiều sinh viên đã chia sẻ việc giỏi tiếng Anh đã đem đến nhiều lựa chọn với công việc tốt và mức lương hấp dẫn. Cùng với ngoại ngữ, ảnh hưởng từ thương hiệu nhà trường là vấn đề khó khăn khi sinh viên xin việc (21,51%). Đây là một kênh thông tin phản hồi về đánh giá của xã hội đối với công tác đào tạo của trường. Bên cạnh các khó khăn trên, việc còn thiếu kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn cũng cần được lưu tâm khi chiếm tỷ lệ lần lượt là 17,36% và 13,96%. Thông tin tuyển dụng cũng đang là khó khăn để sinh viên tìm việc (7,55%). Còn đối với tin học, với sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, những cản trở từ trình độ tin học lại không đáng kể (3,4%).

  2. Đổi mới và hoàn thiện chương trình đào tạo kế toán
  - Chương trình đào tạo kế toán hệ đại học chính quy hiện nay của Trường được xây dựng mang tính hàn lâm, nặng về lý thuyết không chú ý đến thực hành nên sinh viên ra trường chưa thể bắt tay ngay vào làm việc được. Chương trình đào tạo kế toán cần tăng cường giờ những môn học thực hành như thực hành ghi sổ, thực hành kê khai thuế, thực hành lập và phân tích báo cáo tài chính… nhằm giúp cho sinh viên tiếp cận với công tác kế toán thực tế ngay khi còn học ở trường. Xây dựng, bổ sung thêm một số buổi học ngoại khoá, những buổi nói chuyện chuyên đề về văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, tác phong của người cán bộ, hướng dẫn cho sinh viên các quan hệ ứng xử với cấp trên, đồng nghiệp trong doanh nghiệp. Nếu có thể thực hiện được mô hình “phòng kế toán ảo” trong trường là tốt nhất. Cập nhật mới các kiến thức mới, các văn bản mới cũng là yếu tố quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành kế toán.

  3. Bạn cần làm gì để giải quyết vần đề trên
  - Nắm bắt được chương trình đào tạo kế toán theo phương pháp đổi mới, Trung tâm TVĐT Kinh Tế Toàn Cầu (GEC - website: www.gec.edu.vn) là một trung tâm đào tạo ngắn hạn thuộc hệ thống của trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, với chương trình đào tạo kế toán thực tế được trường xây dựng nhằm giúp các sinh viên hiện nay bồi dưỡng kiến thức thực tế và truyền đạt kinh nghiệm để các bạn dễ dàng xin việc hơn khi ra trường. Hiện nay trung tâm đang được sự theo học của rất nhiều học viên, với 6 cơ sở tại các Quận lớn tại TP.HCM, hiện nay trung tâm GEC là trung tâm có quy mô lớn nhất trong thành phố.

  Nguồn: http://yume.vn/Kho-khan-cua-sinh-vien-khi-tim-viec-va-giai-phap-thao-go-35ABE454.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...