Toàn Quốc Khớp cắn ngược là gì và các điều trị khớp cắn ngược

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi michaelpw, 28/5/16.

 1. michaelpw

  michaelpw New Member

  Khớp cắn ngược là một dạng sai khớp cắn khá nghiêm trọng và có tác động xấu tới cử động của hàm. Cụ thể khớp cắn ngược là gì, những nguyên nhân, đặc điểm và cách điều trị khớp cắn ngược sẽ được bác sĩ tại Bệnh viện RHM Sài Gòn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

  1. KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ?
  Khớp cắn ngược là sự sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng trên – dưới làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

  [​IMG]

  Nhận dạng khớp cắn ngược qua tương quan 2 hàm răng
  2. ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN KHỚP CẮN NGƯỢC
  Cũng giống như các dạng sai lệch khớp cắn khác, khớp cắn ngược có các đặc điểm cơ bản riêng mà dựa vào đó, chúng ta có thể nhận diện được, cụ thể như sau:÷ Hai hàm răng không đạt tương quan chuẩn: Đây là đặc điểm đặc trưng nhất của khớp cắn ngược, đó là hàm răng trên nằm ở ngoài hàm răng dưới, bị hàm răng dưới phủ hoàn toàn.÷ Nhóm răng trong (tiền hàm và răng hàm) có thể tiếp xúc ở mặt nhai chuẩn, nhưng cũng có thể không chuẩn, đặc biệt là khi vòm hàm trên quá nhỏ so với vòm hàm dưới.÷ Nhóm răng trước (răng cửa và răng nanh) có thể chạm hoặc không chạm nhau. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà giữa hàm trên với hàm dưới có tiếp xúc với nhau hay không. Cắn ngược càng nặng thì khoảng cách giữa 2 hàm răng càng cách xa nhau khi ở trạng thái nghỉ bình thường.÷ Ba phần trán – mũi – cằm không tương quan chuẩn mà bị lệch, bị gãy ở giữa gương mặt, cho nên khi nhìn nghiêng sẽ thấy mũi gãy, cằm dô ra trước như mặt lưỡi cày.÷ Đường nối trán – mũi – cằm có thể gãy khúc, cũng có thể thẳng nhưng đường thẳng lại bị lệch trái hoặc lệch phải.Có thể bạn muốn xem thêm: Khớp cắn chuẩn là gì?
  3. KHỚP CẮN NGƯỢC GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG GÌ?
  Khớp cắn ngược có thể dẫn tới các tác hại sau:- Khuôn mặt mất thẩm mỹ, không hài hòa, thọn gọn- Hàm răng xấu, ăn nhai và tạo lực không đầy đủ- Có thể ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm.

  [​IMG]

  Khuôn mặt của người bị khớp cắn ngược
  4. NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG KHỚP CẮN NGƯỢC
  Có 2 nguyên nhân gắn với 2 kiểu khớp cắn ngược gồm:- Do răng mọc chìa, cụp không cân đối: Răng hàm dưới chìa ra ngoài, răng hàm trên cụp vào trong quá mức.- Do xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn.Trong hai nguyên nhân trên đây thì với tình trạng khớp cắn ngược, nguyên nhân do xương hàm phổ biến hơn. Căn nguyên dẫn tới sự sai lệch ở xương hàm này phần nhiều là do di truyền, ngoài ra là do những bất thường trong phát triển cấu tạo hàm mặt.
  5. CÁCH ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN NGƯỢC TỐT NHẤT
  Phương pháp điều trị khớp cắn ngược phụ thuộc trực tiếp vào kiểu cắn ngược là do xương hay do răng.- Nếu bị cắn ngược do răng thì niềng răng là cách chữa khớp cắn ngược hiệu quả nhất.- Nếu bị cắn ngược do xương hàm thì không cách nào lý tưởng và triệt để hơn là phẫu thuật khớp cắn ngược.Trong một số trường hợp để tạo ra hiệu quả thẩm mỹ cao nhất cho cả khuôn miệng và hàm răng, bệnh nhân có thể vừa phải niềng răng vừa phẫu thuật để hết khớp cắn ngược đồng thời răng đều đặn với nhau nhất.Bệnh viện RHM Sài Gòn, khi khắc phục cắn ngược cho bệnh nhân, bác sỹ luôn thực hiện đầy đủ các thao tác kỹ thuật cần thiết, thăm khám kỹ lưỡng, soi chụp để phân tích cấu trúc hàm mặt chi tiết mới đưa ra hướng điều trị chuẩn xác và hiệu quả nhất với lộ trình tiêu chuẩn Quốc tế.Rất nhiều bệnh nhân bị khớp cắn ngược ở mức độ phức tạp đã điều trị thành công và rất hài lòng về kết quả cuối cùng.Nguồn: http://dvchinhnhacodinhkim.blogspot.com/2016/05/khop-can-nguoc-la-gi-va-cac-ieu-tri.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...