Toàn Quốc Kiến thức về chứng sán lá gan

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi inoviss, 1/7/15.

 1. inoviss

  inoviss New Member

  Lá gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, nó có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ ăn uống sinh hoạt, các loại virut, vi khuẩn, chất độc hại… khiến lá gan có thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Một trong những bệnh phổ biến về gan nhưng ít người chú ý đó là bệnh sán lá gan. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và đưa ra những thông tin bạn nên biết về chứng bệnh sán lá gan này:

  Sán lá gan là bệnh gây ra do những con sán sống ký sinh ở trâu bò, ốc cá hoặc các loại rau sống…xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách và gây bệnh ở gan. Có 2 loại bệnh sán lá gan là sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn.


  Bệnh sán lá gan nhỏ

  Tác nhân gây bệnh có 3 loại sán: Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini, Opisthorchis felineus. Sán lá gan nhỏ có hình lá, thân dẹt, kích thước sán trưởng thành chỉ dài từ 10-20mm, rộng 2-4mm nhỏ hơn nhiều so với kích thước của loài sán lá gan lớn.

  Sán lá gan nhỏ ký sinh trên vật chủ là người và một số động vật như chó, mèo, chuột, vật chủ trung gian truyền bệnh là loại ốc Bythinia, Melania…Khi người và động vật ăn phải ấu trùng nang chưa được nấu chín, ấu trùng này sẽ xâm nhập vào nhu mô gan, phát triển thành sán trưởng thành và gây bệnh ở đường mật.

  [​IMG]
  Người bị nhiễm sán lá gan nhỏ có triệu chứng đau tức vùng gan​

  Người bị nhiễm bệnh sán lá gan nhỏ thường có triệu chứng đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, bụng khó tiêu) , đối khi có biểu hiện sạm da, vàng da và dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy mức độ bệnh.

  Bệnh sán lá gan lớn

  Tác nhân gây bệnh có 2 loại sán: Fasciola hepatica, Fasciola gigantica. Sán lá gan lớn cũng có hình lá, thân dẹt song kích thước sán trưởng thành to hơn nhiều so với sán lá gan nhỏ cụ thể là 30 – 40 mm x 10 -12mm.

  Sán lá gan lớn ký sinh trên vật chủ chính là động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, người chỉ là vật chủ ngẫu nhiên tình cờ mắc bệnh, vật chủ trung gian truyền bệnh là ốc họ Lymnaea. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng này xâm nhập vào mô gan từ 2-3 tháng , trưởng thành, ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm.

  [​IMG]
  Người bị nhiễm sán lá gan lớn có triệu chứng đau hạ sườn phải​

  Người bị nhiễm sán lá gan lớn thường có triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức, tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân mệt mỏi có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẫn ngứa…

  Phòng ngừa chứng bệnh sán lá gan

  - Luôn thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại gỏi cá, gỏi tôm, không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã.

  - Không dùng phân người, phân động vật để nuôi cá hoặc chăm bón rau, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước

  Điều trị bệnh sán lá gan

  Khi có bất cứ biểu hiện nào của bệnh, bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa gan mật để được phát hiện và điều trị sớm nhất. Bên cạnh đó thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cũng là một cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

  Có thể bạn quan tâm: cách giải độc gan
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...